Tờ báo lớn hiếm hoi ủng hộ Trump nói gì về 2 ứng viên Tổng thống Mỹ?

“Trump quyết đoán, Clinton là thảm họa”

Yahoo News dẫn lời tờ Las Vegas Review-Journal- thuộc sở hữu của tỷ phú Sheldon Adelson thuộc Đảng Cộng hòa, nhấn mạnh: “Đã có những biến động trong lòng nước Mỹ và ngày càng nhiều người Mỹ tỏ ý thất vọng và vỡ mộng về các thể chế chính trị đang điều hành đất nước.

Họ lên tiếng kêu gọi phải thay thế không khí chính trị tồi tệ và nguy hại đang thống trị tại Washington. Họ đã phải chứng kiến rất nhiều kẻ vận động hành lang và các quan chức tìm cách thu lợi về mình bằng cách lũng đoạn quyền lực để làm giàu cho bản thân trên xương máu của những người dân”.

to bao lon hiem hoi ung ho trump noi gi ve 2 ung vien tong thong my? hinh 1
Tỷ phú Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Cũng theo tờ báo này: “Trong khi bà Clinton sẽ tìm cách dối trá để tiến đến được Washington thì ông Trump lại đem đến một sự nhạy bén như trong kinh doanh và một sự quyết đoán mạnh mẽ thay thế sự cứng nhắc tại Washington.

Ông ấy ủng hộ việc giảm thuế và đơn giản thủ tục đóng thuế. Điều này tương phản hoàn toàn với đối thủ của ông, bà Hillary Clinton người dự định sẽ “cướp” 1.000 tỷ USD từ khu vực kinh tế tư nhân để làm “phình thêm” bộ máy hành chính.

Tỷ phú Mỹ hiểu và trân trọng những giá trị có thể tạo ra sự thịnh vượng và công ăn việc làm cho người dân Mỹ và luôn sẵn sàng làm bạn với các doanh nghiệp nhỏ và các doanh nhân”.

Tờ Las Vegas Review-Journal cũng trích lại lời của ông Trump chỉ trích bà Clinton là “một thảm họa” khi nhắc đến vấn đề chỉ định Chánh án Tòa án Tối cao: “Tân Tổng thống Mỹ sẽ có trách nhiệm lấp đầy những chiếc ghế trống, định hình đường lối cho Tòa án trong tương lai. Tỷ phú Trump thích các ứng viên ủng hộ việc Hiến pháp quy định về việc kiểm soát quyền lực của Chính phủ liên bang nhằm chống lại sự chuyên quyền. Trong vấn đề này bà Clinton thực sự là một thảm họa”.

Tờ Las Vegas Review-Journal mới chỉ là tờ nhật báo thứ 3 trên toàn nước Mỹ ủng hộ việc ông Trump trở thành Tổng thống kể từ sau các cuộc bỏ phiếu bầu cử sơ bộ trong nội bộ Đảng Cộng hòa sau 2 tờ báo khác là Santa Barbara News-Press và. St. Joseph News-Press.

 Báo chí Mỹ đổ dồn ủng hộ cho bà Clinton

Trong khi đó, từ lâu, bà Clinton đã được rất nhiều tờ báo lớn của Mỹ ủng hộ, trong đó có thể kể đến những tờ báo đáng chú ý như Arizona Republic, Dallas Morning News Cincinnati Enquirer vốn luôn ủng hộ ứng viên của Đảng Cộng hòa.

Thậm chí, tờ Cedar Rapids Gazette vốn không ủng hộ bất kỳ ứng viên Tổng thống nào của Đảng Dân chủ kể từ năm 1964 cũng đã quay sang ủng hộ bà Clinton.

Tờ Cedar Rapids Gazette nhấn mạnh: “Đừng chấp nhận giơ tay đầu hàng và nói rằng, có gian lận trong cuộc bầu cử Tổng thống’ và kêu gọi người dân Mỹ không nên bầu cho ông Trump: “Đừng đặt niềm tin vào một ứng cử viên không hề có chiến lược lâu dài trong cả công việc kinh doanh và cuộc sống cá nhân như ông Trump.

Ông Trump còn không biết kiềm chế bản thân, không tôn trọng những giá trị tốt đẹp của cộng đồng cũng như không có những hiểu biết cơ bản về quản trị công, những điều mà hầu hết người dân Mỹ đều coi là rất quan trọng đối với một ứng viên Tổng thống”.

 Cũng theo tờ Cedar Rapids Gazette: “Ngày 8/11, trong sự ngạc nhiên của một số người, cử tri Mỹ sẽ lựa chọn một người phụ nữ trở thành Tổng thống sau hơn 240 năm.

Việc bà Hillary Clinton trở thành Tổng thống của Mỹ sẽ trở thành một sự kiện được người dân Mỹ nồng nhiệt chào đón bởi tầm quan trọng mang tính lịch sử của sự kiện này.

Sự kiện một người phụ nữ trở thành Tổng Tư lệnh Quân đội Mỹ là một sự kiện mang tính đột phát sau khi chúng ta phải chứng kiến một chiến dịch tranh cử mạng nặng tính phân biệt giới tính và chủng tộc [của ông Trump-ND] một chiến dịch thể hiện sự tương phản rõ rệt trong xã hội Mỹ.

Sự tồi tệ trong giọng điệu và trong hành động từ trước đến nay của ông Trump đã lan truyền đi khắp mọi nơi và chúng ta chỉ có thể hy vọng rằng bà Clinton có thể sử dụng quyền lực khi lên làm Tổng thống và sự quyết đoán đầy ấn tượng của mình để đấu tranh với những định kiến còn rơi rớt lại trên toàn nước Mỹ.

Cả hai ứng cử viên giờ vẫn đang rất thân mật với nhau. Tuy nhiên, cũng cần phải nhớ rằng, nếu ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ, [Tổng thống Nga] Vladimir Putin nhiều khả năng sẽ trở thành “Đệ nhất” Bạn thân là người nước ngoài của ông Trump kể từ bà Louisa Adams [vợ của Tổng thống thứ 6 của nước Mỹ John Quincy Adams và là Đệ nhất phu nhân duy nhất của Mỹ là người nước ngoài]”, tờ báo này mỉa mai./.

Theo Trần Khánh/VOV.VN