Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Bất động sản công nghiệp vẫn tăng trưởng ổn định trong dịch Covid-19

Thứ sáu, 13-08-2021 | 16:57:00 PM GMT+7 Bản in
Làn sóng Covid-19 thứ 4 với diễn biến phức tạp khiến một số nhà máy phải đóng cửa tạm thời, làm gián đoạn lưu thông hàng hoá... Trong bối cảnh này, bất động sản công nghiệp tiếp tục ghi nhận diễn biến tích cực đến từ hoạt động đầu tư nước ngoài, sự thay đổi trong chính sách của Chính phủ.

Miền Bắc tiếp tục thu hút nhà đầu tư

Trong quý II/2021, tại thị trường phía Bắc, một số nhà máy như Foxconn gần đây đã vận hành trở lại sau một thời gian đóng cửa. Tuy vậy, tại phía Nam, một số phân xưởng và bộ phận nhà máy tại các khu công nghiệp (KCN) vẫn trong tình trạng tạm ngưng hoạt động.

Ông John Campbell - Quản lý Bộ phận bất động sản công nghiệp của Savills Việt Nam, cho biết: "Việc đóng cửa các nhà máy sản xuất là một trong những bước giải quyết thận trọng của Việt Nam. Việc này có thể gây ảnh hưởng nhất định đến đà tăng trưởng chung. Tuy vậy, với bất động sản công nghiệp, tôi cho rằng chúng ta cần nhìn dài hạn và tin tưởng vào tiềm năng và động lực tăng trưởng của thị trường. Những yếu tố khiến Việt Nam đang là một trong những thị trường sản xuất và hậu cần mạnh nhất trên thế giới, vẫn ở đó hoặc được cải thiện liên tục như: nền chính trị ổn định, môi trường kinh doanh, vị trí địa lý phù hợp, lực lượng lao động năng động".

 

 Thị trường bất động sản công nghiệp vẫn tăng trưởng ổn định bất chấp làn sóng dịch Covid-19 lần 4. Ảnh: Tuấn Nguyễn

Chuyên gia này cũng cho rằng, thị trường hiện vẫn ghi nhận những hoạt động khá tốt. Cụ thể: tính đến thời điểm ngày 20/6/2021, tổng vốn FDI đăng ký vào ngành công nghiệp sản xuất đạt 6,97 tỷ USD, giảm nhẹ so với mức 8 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2020. Tuy nhiên, vốn sản xuất hiện tại vẫn ở mức 3,38 tỷ USD, cao hơn mức 3,23 tỷ USD cùng kỳ năm trước.

Thị trường cũng đón nhận nhiều khoản đầu tư lớn trong nửa đầu năm. Ví dụ tại miền Bắc, Công ty Jinko Solar Hong Kong đã đầu tư gần 500 triệu USD vào khu công nghiệp (KCN) Sông Khoai, tại Quảng Yên (Quảng Ninh); hay Fukai Technology của Singapore đầu tư vào KCN Quang Châu tại tỉnh Bắc Giang.

Ông John Campbell đánh giá thêm, giá thuê đất trung bình tại khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam như Bình Dương, Đồng Nai và Long An thường cao hơn các tỉnh tại khu vực kinh tế phía Bắc như Hưng Yên, Bắc Giang hay Bắc Ninh.

Trong vòng 3 năm trở lại đây, giá đất tại một số khu vực tại phía Nam đã tăng khá mạnh. Tuy nhiên, tình hình hiện nay có một sự thay đổi thú vị. Khu vực phía Bắc đã thu hút nhiều khoản đầu tư trong 6 tháng đầu năm, với 5 thương vụ đầu tư lớn nhất vào lĩnh vực sản xuất đều không ghi nhận vào thị trường phía Nam. Ba trong số năm thương vụ này diễn ra tại thị trường miền Bắc và hai thương vụ còn lại tại miền Trung.

Thị trường phía Bắc hiện nhận được nhiều quan tâm từ nhà đầu tư. Do đó, chúng ta có thể kỳ vọng vào việc giá thuê đất công nghiệp tại khu vực này cùng một số KCN trọng điểm tại phía Nam, sẽ ghi nhận mức tăng nhẹ trở lại vào cuối năm.

Một số khu vực như: Bắc Giang, Hưng Yên, Quảng Ninh, Hải Phòng là những nơi có tiềm năng phát triển công nghiệp rất lớn. Tại khu vực kinh tế trọng điểm phía Bắc, Bắc Giang đang ngày trở nên thu hút đối với các hoạt động đầu tư sản xuất cũng như logistics. Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng đang chuyển hướng tới các khu vực khác như Hưng Yên và những tỉnh cũng nổi tiếng về tiềm năng trong lĩnh vực sản xuất và logistics.

Còn tại khu vực phía Nam, Long An hiện nổi lên là một điểm đến thu hút với các nhà đầu tư. Do tỷ lệ lấp đầy cao tại các dự án công nghiệp tại hai tỉnh Bình Dương và Đồng Nai nên nhiều nhà đầu tư đã lựa chọn Long An để thành lập các trung tâm phân phối và dự án logistics. Ngoài ra, tiềm năng phát triển của Bà Rịa – Vũng Tàu trong vài năm tới là khá lớn, tỉnh này hiện đã có một số dự án công nghiệp hoạt động khá tốt như KCN Phú Mỹ.

Kỳ vọng từ các thay đổi trong chính sách

Hiện, đang có rất ít các chủ đầu tư phát triển được các khu vực nhà ở - dịch vụ thương mại bên trong các KCN, trong khi nhu cầu cho các khu vực này ngày càng gia tăng. Với các hoạt động và nỗ lực nhằm hoàn thiện dự thảo nghị định thay thế Nghị định số 82/2018/NĐ-CP, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang mở ra cơ hội phát triển các dự án KCN có chất lượng.

Ông Matthew Powell - Giám đốc Savills Hà Nội, cho rằng các KCN chất lượng cao trên thế giới thường làm tốt khâu quy hoạch tổng thể dự án KCN, đảm bảo dự án công nghiệp tích hợp hài hoà các yếu tố nhà ở, bán lẻ, giáo dục và chăm sóc sức khoẻ cho các đối tượng khác nhau. Các mô hình này đang hoạt động tốt ở các thị trường Trung Quốc, Malaysia, Indonesia và Thái Lan.

Tại Việt Nam, về dài hạn, một KCN chất lượng cao sẽ có lợi thế tăng trưởng trong một thị trường sôi động. Việc tích hợp yếu tố nhà ở trong KCN không chỉ đơn thuần dừng ở việc có chỗ nghỉ ngơi cho công nhân, mà nên cung cấp các tiện ích về nhà ở chất lượng, bán lẻ, giáo dục, giải trí, nhằm phục vụ nhu cầu đa dạng của công nhân, các chuyên gia, khách thuê.

Dự án KCN từ đó tạo ra sức hút đầu tư, đặc biệt thu hút các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp giá trị cao. Việc điều chỉnh trong chính sách vì thế rất được kỳ vọng đem đến các thay đổi tích cực, có thể được xem là một trong những sáng kiến giúp công nghiệp Việt Nam có nhiều dự án bắt kịp với xu hướng đầu tư trên thị trường./.

Theo Văn Tuấn(Thời báo tài chính Việt nam)
http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/kinh-doanh/2021-08-13/bat-dong-san-cong-nghiep-van-tang-truong-on-dinh-trong-dich-covid-19-109221.aspx

 

Ý kiến bạn đọc (0)