Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Bí ẩn luồng sáng xanh lạ thường thắp sáng bầu trời Mexico khi động đất

Thứ bẩy, 11-09-2021 | 14:53:00 PM GMT+7 Bản in
Cùng lúc trận động đất mạnh đang diễn ra thì luồng sáng xanh bí ẩn, kỳ lạ cũng xuất hiện trên bầu trời Mexico.

USA Today đưa tin, đêm 7.9, khi trận động đất mạnh đang diễn ra gần thành phố Acapulco của Mexico khiến ít nhất một người thiệt mạng và làm rung chuyển cả các tòa nhà của thủ đô Mexico City cách đó hàng trăm km, thì các ánh sáng xanh kỳ lạ cũng xuất hiện trên bầu trời.

Hiện tượng ánh sáng xanh bí ẩn đã khiến nhiều người dân hoang mang đặc biệt là khi diễn ra trong khung cảnh các tòa nhà rung lắc dữ dội và đất đá lở. Một số người đã chia sẻ hình ảnh và cảnh quay về hiện tượng này lên mạng xã hội, gắn thẻ #Apocalipsis, trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là "ngày tận thế".

Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên xuất hiện cảnh tượng ánh sáng bí ẩn trùng hợp với một trận động đất lớn. Năm 2017, các ánh sáng xanh lục và xanh lam kỳ lạ cũng xuất hiện trên mạng xã hội sau trận động đất mạnh 8,1 độ richter ở Mexico, National Geographic đưa tin.

Có phỏng đoán rằng đây là biểu hiện của ánh sáng động đất, hiện tượng đã khiến các nhà khoa học bối rối trong suốt nhiều năm.

Giáo sư vật lý Troy Shinbrot của Đại học Rutgers cho biết, ánh sáng động đất, hay EQL, là hiện tượng tương đối hiếm nhưng bí ẩn, dẫn đến những giả thuyết xa vời về UFO và linh hồn siêu nhiên. Hầu hết các trận động đất, kể cả những trận động đất lớn, thường không xảy ra hiện tượng EQL, nhưng theo giáo sư Shinbrot hiện tượng này cũng từng được ghi chép trong lịch sử.

Giáo sư Shinbrot đã cố gắng tạo EQL trong phòng thí nghiệm bằng cách mô phỏng "sự kiện trượt" tương tự như cách các mảng kiến ​​tạo trượt qua nhau trong một trận động đất. Ông cho biết, phòng thí nghiệm đã đo sự thay đổi điện áp trong các sự kiện trượt này, củng cố cho ý tưởng rằng những thay đổi điện áp như vậy có thể xảy ra trong một trận động đất.

Một cuộc tranh luận đã nổ ra về lý do những thay đổi điện áp này xảy ra lại là nguyên nhân của hiện tượng EQL. Một số người tin ánh sáng này là do ma sát của đất đá giải phóng năng lượng. Những người khác cho rằng một số loại đá tạo ra điện trường đáng kể khi chúng bị đè nén theo một số cách nhất định.

Giáo sư Shinbrot nói: “Nguồn gốc của những ánh sáng này là một điều gây tranh cãi vì vẫn chưa được làm sáng tỏ''.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ cho hay, cũng có cuộc tranh luận về việc liệu EQL có tồn tại hay không và một số nhà địa vật lý "nghi ngờ các báo cáo được cho là bằng chứng vững chắc cho EQL, trong khi những người khác cho rằng ít nhất một số báo cáo về EQL là đáng tin cậy''.

Website của Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ cũng nói rằng một số báo cáo về hiện tượng EQL do đường dây điện rung chuyển trong các trận động đất.

Giáo sư Shinbrot lưu ý, EQL ở Mexico có thể là ánh sáng động đất nhưng cũng có thể do chập điện hoặc cơ sở hạ tầng như trạm phát điện phát nổ do động đất gây ra. Theo giáo sư, hiện tượng này thực sự tồn tại và rất bí ẩn, cần phải nghiên cứu kỹ hơn nhưng có rất ít nhà nghiên cứu quan tâm đến vấn đề này.

Theo BẢO CHÂU(Báo Lao động)

 

 

 

 

Ý kiến bạn đọc (0)