Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Bỏ quy định bổ sung i ốt cho muối dùng trong chế biến thực phẩm và bỏ tăng cường sắt và kẽm vào bột mì dùng trong chế biến thực phẩm

Thứ ba, 29-12-2018 | 16:49:00 PM GMT+7 Bản in

Tên kiến nghị: Bỏ quy định bổ sung i ốt cho muối dùng trong chế biến thực phẩm và bỏ tăng cường sắt và kẽm vào bột mì dùng trong chế biến thực phẩm

Tình trạng: Đã phản hồi

Đơn vị kiến nghị: cộng đồng Doanh nghiệp trong ngành chế biến thực phẩm ( Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, Hiệp hội thương mại Mỹ tại Việt Nam. Hiệp hội thực phẩm minh bạch, Hội lương thực thực phẩm TP. Hồ Chí Minh, Hiệp hội nước mắm Phú Quốc)

Công văn: 2992/ PTM - VP, Ngày: 27/12/2018

Nội dung kiến nghị:

Nghị quyết 19-2018/NQ-CP, đã được Thủ tướng thay mặt Chính phủ ký vào ngày 15/5/2018 chỉ đạo: “Bộ Y tế : nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung Nghị định số 09/2016 NĐ-CP ngày 28/1/2016 của Chính phủ về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm theo hướng: (1) bãi bỏ quy định “muối dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường I ốt” tại điểm a Khoản 1 Điều 6; (2) bãi bỏ quy định “Bột mỳ dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường sắt và kẽm” tại điểm b khoản 1 Điều 6. Thay vào đó, chỉ nên khuyến khích doanh nghiệp chế biến thực phẩm sử dụng”.

Cộng đồng các doanh nghiệp thực phẩm được biết Bộ Y tế cũng đã ban hành Kế hoạch số 618/KH-BYT ngày 26/6/2018 về xây dựng và trình dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 09/2016/NĐ-CP, trong đó dự kiến tháng 7/2018, Bộ Y tế sẽ đăng dự thảo lên website để lấy ý kiến, và tháng 9/2018 sẽ trình Chính phủ để ban hành.

Tuy vậy, cho đến hết tháng 10/2018 vẫn chưa có bất kỳ thông tin nào về Nghị định mới, và điều đó đang gây ra các quan ngại lớn rằng quyết định đúng đắn trên đây của Chính phủ đang bị trì hoãn thực hiện, dẫn đến ảnh hưởng xấu đến sản xuất kinh doanh, cũng như ảnh hưởng xấu đến mục tiêu cảu thiện môi trường kinh doanh của Chính phủ, và chậm trễ so với chính kế hoạch của Bộ Y tế.

Trong cuộc họp ngày 17/10/2018 giữa tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ với 05 Bộ ngành và một số hiệp hội, chủ trì bởi Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, vấn đề sửa Nghị định 09/2016 đã tiếp tục được nêu ra với nhiều ý kiến báo cáo, tham luận, thể hiện sự quan tâm hàng đầu của cộng đồng DN trong suốt 2 năm qua đối với quy định bất cập “muối dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường i ốt. Có thể thấy rõ Nghị quyết 19/2018 hoàn toàn không yêu cầu bỏ việc bổ sung i ốt cho muối dùng để ăn trực tiếp, mà chỉ yêu cầu bỏ quy định này đối với muối dùng trong chế biến thực phẩm, chuyển sang dạng khuyến khích.

Cộng đồng các doanh nghiệp thực phẩm tiếp tục kiến nghị bỏ quy định bổ sung i ốt cho muối dùng trong chế biến thực phẩm và bỏ tăng cường sắt và kẽm vào bột mì dùng trong chế biến thực phẩm vì chúng không có hiệu quả đối với sức khoẻ cộng đồng, ngược lại gây tốn kém cho xã hội, không phù hợp với thông lệ quốc tế, gây khó khăn cho doanh nghiệp và làm giảm sức cạnh tranh của hàng hoá Việt Nam trên thị trường, nhiều nước trong đó có Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan... đã không cho phép nhập các sản phẩm có bổ sung các vi chất trên.


Đơn vị phản hồi: Bộ Công Thương; Bộ Khoa học Công nghệ

Công văn: 791A/ BCT - KH; 435/BKHCN - TĐC, Ngày: 31/01/2019

Nội dung trả lời:

  • Bộ Công thương

Căn cứ chỉ đạo của Chính phủ tại Điểm b, Khoản 15, Mục 3 Nghị quyết số 19/2018/NQ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2018 của Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2018 và những năm tiếp theo, theo đó Bộ Y tế được giao là cơ quan chủ trì nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung Nghị định số 09/2016/NĐ-CP ngày 28 tháng 01 năm 2016 của Chính phủ về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm theo hướng: (i) bãi bỏ quỵ định ‘ muối dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường I-ôt tại điểm a Khoản 1 Điều 6; (ii) bãi bỏ quy định “Bột mì dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường sắt và kẽm ” tại điểm b Khoản 1 Điều 6. Thay vào đó, chỉ nên khuyến khích doanh nghiệp chế biến thực phẩm sử dụng”.

Để chủ động phối hợp trong công tác quản lý về an toàn thực phẩm giữa Bộ Công thương với Bộ Y tế và các Bộ, ngành liên quan, kịp thời hỗ trợ các doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh các sản phẩm bột mì thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương theo quy định tại Điều 64 của Luật An toàn thực phẩm, Bộ Công Thương đã gửi Công văn đến các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh.bột mì trong cả nước (Công văn số 6710/BCT-KHCN ngày 21 tháng 8 năm 2018), trong đó yêu cầu các doanh nghiệp báo cáo thực trạng triển khai, các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các quy định của Nghị định sổ 09/2016/NĐ-CP và có ý kiến đối với dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 09/2016/NĐ-CP.

Trên cơ sở ý kiến của các doanh nghiệp, ngày 12 tháng 9 năm 2018, Bộ Công Thương có Công văn số 7366/BCT-KHCN gưi Bộ Y tế để góp ý dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 09/2016/NĐ-CP.

Trong thời tới, Bộ Công Thương sẽ tích cực phối hợp và đề nghị Bộ Y tê khẩn trương hoàn thiện dự thảo sửa đổi, bổ sung một sô điêu của Nghị định số 09/2016/NĐ-CP.

  •  Bộ Khoa học và Công nghệ

Thống nhất với kiến nghị của các doanh nghiệp vê việc bỏ quy định bổ sung iốt vào muối dùng trong chế biên thực phẩm và bỏ quy định tăng cường sắt, kẽm vào bột mì dùng trong chế biến thực phẩm, lý do: Các hợp chất bổ sung iốt

Ý kiến bạn đọc (0)