Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Bộ Xây dựng rà soát, xử lý các dự án không có người ở

Thứ năm, 10-10-2019 | 09:21:00 AM GMT+7 Bản in
Ngoài việc phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng đầu cơ, “thổi giá”, “làm giá” để lừa đảo, trục lợi”, Bộ Xây dựng cho biết, sẽ tập trung rà soát, xử lý các khu dân cư tự phát, các dự án không có người ở.

Căn cứ các nhiệm vụ trong dự thảo Kế hoạch, theo phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao, Bộ Xây dựng vừa có Báo cáo Quốc hội về tình hình thực hiện Nghị quyết số 83/2019/QH14 về hoạt động chất vấn tại Kỳ họp thứ 2, 3, 4, 5, 7, Quốc hội khóa XIV.

Trong báo cáo trên, Bộ Xây dựng cho biết, Bộ này đang tập trung thực hiện cơ cấu lại thị trường bất động sản gắn với thực hiện Chiến lược nhà ở quốc gia. Phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng đầu cơ, “thổi giá”, “làm giá” để lừa đảo, trục lợi”. Rà soát, xử lý các khu dân cư tự phát, các dự án không có người ở. 

bo xay dung ra soat, xu ly cac du an khong co nguoi o hinh anh 1

Tại các huyện Mê Linh, Đan Phượng, Hoài Đức, Thạch Thất… của Hà Nội vẫn la liệt dự án đô thị bỏ hoang với diện tích lên tới hàng nghìn ha. 

Cụ thể, Bộ Xây dựng tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp nhằm cơ cấu hàng hóa bất động sản cho hợp lý, huy động nguồn lực đa dạng hơn, thông tin thị trường bất động sản công khai, minh bạch hơn để thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 23/4/2019; chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn các địa phương khắc phục những yếu kém, tồn tại để thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh trong thời gian tới.

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm quán triệt và tổ chức triển khai kịp thời các quy định pháp luật có liên quan đến thị trường bất động sản; nắm bắt tình hình diễn biến thị trường để kịp thời thực hiện các giải pháp bình ổn; lập và điều chỉnh bổ sung Chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của địa phương… theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 23/4/2019.

Bộ Xây dựng sẽ phối hợp chặt chẽ với các địa phương để thực hiện nhiệm vụ trên sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 83/2019/QH14.

bo xay dung ra soat, xu ly cac du an khong co nguoi o hinh anh 2

Bộ Xây dựng rà soát, xử lý các dự án không có người ở. 

Ngoài ra, Bộ Xây dựng tích cực đôn đốc, hướng dẫn các địa phương sớm hoàn thiện và đưa vào vận hành hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản theo quy định của Nghị định số 117/2015/NĐ-CP ngày 12/11/2015 của Chính phủ về xây dựng, quản lý và sử dụng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản.

Theo đó, Bộ Xây dựng hoàn thiện xây dựng hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin, hệ thống phần mềm dùng chung kết nối đến các địa phương phục vụ quản lý, vận hành khai thác hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản tại địa chỉ website www.bds.xaydung.gov.vn và phục vụ công bố thông tin tại địa chỉ website www.batdongsan.xaydung.gov.vn.

Bên cạnh đó, Bộ tổ chức tập huấn hướng dẫn các địa phương thực hiện Nghị định số 117/2015/NĐ-CP, Thông tư số 27/2016/TT-BXD, sử dụng phần mềm dùng chung và bàn giao tài khoản quản trị hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản cho Sở Xây dựng các địa phương trên cả nước tại 03 miền Bắc, Trung, Nam và một số Bộ, ngành liên quan.

Trong đó, nhiều địa phương đã ban hành Quy chế phối hợp trong việc xây dựng, duy trì hệ thống thông tin, cung cấp thông tin, dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản (32 địa phương).

Hầu hết các địa phương đã thu thập, tổng hợp và cập nhật một số thông tin cơ bản vào hệ thống cơ sở dữ liệu để hình thành hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản (52/63 địa phương).

Đặc biệt, trong thời gian tới Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra các địa phương thực hiện các quy định của Nghị định số 117/2015/NĐ-CP, đồng thời nghiên cứu điều chỉnh, sửa đổi theo hướng đơn giản hóa: hệ thống biểu mẫu; thông tin, số liệu về nhà ở và thị trường bất động sản; chế độ báo cáo của Nghị định số 117/2015/NĐ-CP, Thông tư số 27/2016/TT-BXD nhằm nâng cao tính khả thi trong quá trình triển khai thực hiện. Thực hiện kiểm tra, rà soát và hoàn thiện các tính năng của hệ thống phần mềm dùng chung; hỗ trợ, hướng dẫn các địa phương trong quá trình sử dụng hệ thống phần mềm dùng chung.

Theo Dân Việt

Ý kiến bạn đọc (0)