Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Các quỹ phòng hộ châu Âu "ế" khách đầu tư

Thứ tư, 15-05-2024 | 10:24:00 AM GMT+7 Bản in
Các nhà đầu tư bán lẻ châu Âu đang lần lượt rời bỏ các quỹ phòng hộ (hedge fund, là các quỹ đầu tư tư nhân được quản lý chủ động), khiến số tài sản được quản lý giảm xuống mức thấp nhất của 8 năm.
Các quỹ phòng hộ châu Âu "ế" khách đầu tư. Ảnh minh họa: IRNA/TTXVN
 

Theo dữ liệu được công bố hôm 13/5, các nhà đầu tư bán lẻ châu Âu đang lần lượt rời bỏ các quỹ phòng hộ (hedge fund, là các quỹ đầu tư tư nhân được quản lý chủ động), khiến số tài sản được quản lý giảm xuống mức thấp nhất của 8 năm. Xu hướng này diễn ra trong bối cảnh lãi suất tăng và hiệu suất đầu tư chậm, buộc các nhà đầu tư nhỏ tìm kiếm các kênh đầu tư thay thế.

Cơ quan nghiên cứu Kepler Absolute Hedge cho biết, theo dõi dữ liệu từ năm 2016 có thể thấy tài sản trong các quỹ UCITS thay thế ở châu Âu đã giảm 3% xuống còn 236,3 tỷ USD tính đến cuối tháng 3/2024 so với quý trước. Tốc độ giảm này nhanh hơn đáng kể so với mức giảm 0,4% được ghi nhận trong hai quý trước đó, theo Kepler.

UCITS, còn được gọi là các đầu tư tập thể trong chứng khoán chuyển nhượng, là một loại hình quỹ phổ biến ở Liên minh châu Âu (EU). Các quỹ này được quản lý chặt chẽ để đảm bảo an toàn và khả năng tiếp cận cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Mặc dù UCITS thu hút sự quan tâm rộng rãi, với tài sản ước tính lên đến 12.000 tỷ euro (12.900 tỷ USD) vào cuối năm 2022, nhưng hình thức này dường như đang mất đi sự ủng hộ từ các nhà đầu tư đang muốn tìm kiếm lợi nhuận cao hơn.

"Gần đây, các quỹ phòng hộ UCITS đang hứng chịu nhiều chỉ trích từ các nhà đầu tư", chuyên gia Harald Berlinicke, đối tác tại cơ quan quản lý tài sản Sarnia Asset Management, nhận xét.

"Thực tế, chúng (các quỹ phòng hộ UCITS) ngày càng giống như những viên đá lạnh tan chảy dưới ánh nắng Mặt Trời”, chuyên gia này chia sẻ thêm.

Nguyên nhân là do các quỹ UCITS thường hạn chế chiến lược sử dụng đòn bẩy và chấp nhận rủi ro, vốn là những công cụ được sử dụng để đạt mức lợi nhuận cao hơn.

Theo công ty nghiên cứu HFR, các quỹ UCITS do Kepler theo dõi có lợi nhuận trung bình 2,9% trong quý đầu tiên của năm 2024, thấp hơn mức lợi nhuận trung bình 4,4% của các quỹ phòng hộ nói chung.

Báo cáo của Kepler cho thấy tổng tài sản do các quỹ UCITS nắm giữ đã giảm 7,6 tỷ USD trong quý đầu tiên. 

Theo Phương Nga

 

 

Ý kiến bạn đọc (0)