Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Chốt số phận nhà máy điện rác nghìn tỷ 2 năm vẫn là bãi đất trống

Thứ hai, 02-12-2019 | 16:08:00 PM GMT+7 Bản in
Sở Xây dựng tỉnh Phú Thọ đã có công văn gửi UBND tỉnh Phú Thọ về việc báo cáo tình hình thực hiện đàm phán điều chỉnh Hợp đồng dịch vụ xử lý rác thải sinh hoạt phát điện dự án Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt phát điện tại xã Trạm Thản, huyện Phù Ninh nhằm chốt “số phận” cho nhà máy này.

chot so phan nha may dien rac nghin ty 2 nam van la bai dat trong hinh anh 1

Sau gần 2 năm sau lễ động thổ, Nhà máy xử lý rác thải phát điện Trạm Thản vẫn chỉ là bãi đất trống, ngổn ngang vật liệu...

Trước đó, ngày 9/11, Dân Việt đã có bài  “Vỡ trận thu hút đầu tư tại Phú Thọ: Nhà máy điện rác nghìn tỷ khởi công 2 năm vẫn là bãi đất trống”. Cụ thể, Dân Việt thông tin, với tổng mức đầu tư hơn 2.200 tỷ đồng, Nhà máy xử lý rác thải phát điện Trạm Thản, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ được cho là lớn nhất Đông Nam Á, đem lại môi trường xanh – sạch – đẹp, tạo công ăn việc làm và góp phần phát triển kinh tế địa phương. Tuy nhiên, sau gần 2 năm khởi công triển khai thực hiện, dự án vẫn chỉ là bãi đất trống, cùng với nhiều lo ngại về tính khả thi.

Theo đó, ngày 11/9/2017, UBND tỉnh Phú Thọ có quyết định số 2317/QĐ-UBND về việc phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt phát điện tỉnh Phú Thọ tại xã Trạm Thản, huyện Phù Ninh.

Đến ngày 11/10/2017, được sự ủy quyền của UBND tỉnh, Sở Xây dựng tỉnh Phú Thọ đã ký hợp đồng dịch vụ xử lý rác thải sinh hoạt, phát điện với Công ty TNHH năng lượng môi trường TIANYU Phú Thọ. Đây là công ty được thành lập trước ngày ký 1 ngày (ngày 10/10/2017) với 2 thành viên là Công ty United Expert Investments Limited (trụ sở tại nước Anh) và Công ty cổ phần Tài nguyên và Môi trường Âu Việt (trụ sở tại Việt Nam).

Tiếp đến, ngày 12/10/2017, tại khu 5, xã Trạm Thản đã diễn ra Lễ động thổ xây dựng nhà máy đốt rác thải sinh hoạt phát điện hết sức hoành tráng.

chot so phan nha may dien rac nghin ty 2 nam van la bai dat trong hinh anh 2

Điều đó trái ngược với lễ động thổ một cách tưng bừng, hoành tráng...

Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế của Dân Việt, sau khi động thổ xong, một phần mặt bằng được san lấp thì gần 2 năm nay, dự án đã dừng xây dựng, để lại bãi đất trống với ngổn ngang vật liệu.

Tìm hiểu sâu thêm, PV còn nhận thấy nhiều điều bất ngờ về Công ty CP Tài nguyên và Môi trường Âu Việt khi công ty này có thời gian phải ngừng hoạt động. Tiếp đến là trụ sở của công ty này lại chỉ nằm ẩn nấp trong con ngõ nhỏ, chỉ xe máy mới đi vào được. Không những thế, công ty này được gắn biển ở một ngôi nhà nhỏ 3 tầng cũ kỹ cùng với một công ty khác. Điều này khiến PV vô cùng ngạc nhiên vì nó đối nghịch hẳn với một công ty liên danh để thực hiện dự án nghìn tỷ.

Ngoài ra, khi Bộ Công thương có văn bản gửi lên Thủ tướng Chính phủ đề nghị bổ sung nhà máy điện rác Phú Thọ vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thì Bộ Tài chính đã có những nghi ngờ về năng lực của đơn vị triển khai, thực hiện dự án này.

Cụ thể, Bộ Tài chính cho rằng báo cáo của UBND tỉnh Phú Thọ mới chỉ dự kiến công suất xử lí CTR sinh hoạt của dự án vào khoảng 2x500 tấn/ngày đêm mà chưa có đánh giá, dự báo cụ thể về khối lượng thu gom, tập kết nguồn CTR trên địa bàn triển khai dự án để đảm bảo công suất.

chot so phan nha may dien rac nghin ty 2 nam van la bai dat trong hinh anh 3

Dự tính, giai đoạn 1 của dự án có công suất 9MW sẽ đưa vào vận hành năm 2020. Tuy nhiên, đến nay, hoạt động xây dựng đang bị tạm dừng. Trên bãi đãi trống chỉ có vài chiếc thùng container cũ được dựng lên và không thấy bóng người.

Bộ Tài chính cũng lưu ý rằng hồ sơ đề xuất dự án mới chỉ đề cập việc nhà đầu tư lựa chọn công nghệ lò đốt không phân loại nhưng chưa đánh giá, phân tích là rõ cơ sở đề xuất lựa chọn và xuất xứ của công nghệ này.

Về tổng mức đầu tư, báo cáo đề xuất do đơn vị tư vấn lập cho hay tổng mức đầu tư sau thuế của dự án (cả 2 giai đoạn) là 98,7 triệu USD. Nhà đầu tư dự kiến cơ cấu vốn thực hiện dự án theo tỷ lệ 20% vốn tự có và 80% vốn vay nên nhà đầu tư cần huy động ít nhất 448 tỷ đồng. Tuy nhiên hồ sơ đề xuất lại chưa có báo cáo tài chính các năm gần nhất được kiểm toán; văn bản thỏa thuận, phương án góp vốn chủ sở hữu của các đơn vị liên doanh, do đó năng lực tài chính của nhà đầu tư đang là dấu chấm hỏi.

Bên cạnh đó, việc phương án huy động vốn vay (khoảng 1.793 tỷ đồng) không được làm rõ và việc thiếu các văn bản cam kết tài trợ vốn của các ngân hàng thương mại cũng khiến Bộ Tài chính tỏ ra nghi ngờ tính khả thi của việc đầu tư dự án đúng tiến độ.

Sau khi Dân Việt có thông tin, ngày 11/11/2019, Sở Xây dựng đã tổ chức hội nghị đàm phán điều chỉnh hợp đồng dịch vụ xử lý rác thải sinh hoạt phát điện dự án Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt phát điện tại xã Trạm Thản, huyện Phù Ninh. Tham dự buổi đàm phán này bao gồm chủ đầu tư, Công ty Luật TNHH Vietthink, UBND tỉnh Phú Thọ, Sở KH&ĐT, Sở Xây dựng, Sở Tài chính, Sở Tư pháp...

Tại hội nghị, các bên đã rà soát dự thảo hợp đồng do Công ty Luật TNHH Vietthink lập, tập trung đàm phán 8 nội dung được UBND tỉnh đồng ý về chủ trương tại văn bản số 5087/UBND-KTN ngày 4/11/2019.

chot so phan nha may dien rac nghin ty 2 nam van la bai dat trong hinh anh 4

Sở Xây dựng tỉnh Phú Thọ đã có công văn gửi UBND tỉnh Phú Thọ về việc báo cáo tình hình thực hiện đàm phán điều chỉnh Hợp đồng dịch vụ xử lý rác thải sinh hoạt phát điện dự án Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt phát điện tại xã Trạm Thản, huyện Phù Ninh nhằm chốt “số phận” cho nhà máy này...

Đến ngày 19/11, Sở Xây dựng tỉnh Phú Thọ đã có công văn số 1927/SXD-QLXD gửi UBND tỉnh Phú Thọ về việc báo cáo tình hình thực hiện đàm phán điều chỉnh Hợp đồng dịch vụ xử lý rác thải sinh hoạt phát điện dự án Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt phát điện tại xã Trạm Thản, huyện Phù Ninh nhằm chốt “số phận” cho nhà máy này. Theo đó, kết thúc đàm phán, các bên đã thống nhất được 7 nội dung bao gồm:

1. Về quy mô công suất của dự án giai đoạn 1 là 500tấn/ngày đêm, giai đoạn 2 chỉ thực hiện khi tỉnh Phú Thọ có nhu cầu và có ý kiến với nhà đầu tư bằng văn bản và 2 bên thống nhất mới thực hiện;

2. Thời hạn hợp đồng sẽ sẽ rút ngắn xuống còn 30 năm, thời gian còn lại của dự án chỉ thực hiện khi tỉnh Phú Thọ có nhu cầu và công nghệ của nhà đầu tư đáp ứng được các tiêu chuẩn, yêu cầu;

3. Về vi phạm và trách nhiệm đối với vi phạm hợp đồng, Sở Xây dựng (bên A) phải thanh toán giá dịch vụ xử lý rác cho Nhà đầu tư (bên B) theo lượng rác đã đảm bảo. Bên A có nghĩa vụ bồi thường tổn thất bán điện cho bên B tương ứng với lượng điện thiếu hụt trong trường hợp bên A cung cấp lượng rác thải cho bên B ít hơn lượng rác cam kết;

4. Nhà đầu tư chấp nhận tiếp nhận và xử lý CTRSH do bên A thu gom, vận chuyển đến nhà máy, trong trường hợp tỷ lệ chất thải rắn không chấp nhận <=8%;

5. Thống nhất lựa chọn giải quyết các tranh chấp phát sinh từ hợp đồng tại Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam thay vì Trung tâm Trọng tài Quốc tế Singapore;

6. Bổ sung vào dự thảo hợp đồng quy định liên quan đến trách nhiệm hỗ trợ, bố trí địa điểm chôn lấp tro bay của cơ quan nhà nước có thẩm quyền tỉnh Phú Thọ cho Nhà đầu tư vì địa điểm chôn lấp tro bay là điều kiện cần thiết để hoàn thiện thủ tục thẩm định phê duyệt ĐTM của dự án tại Bộ TN&MT;

7. Thống nhất về việc xác định khối lượng bình quân CTRSH.

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Hữu Nhu, Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Phú Thọ cho biết, sau khi thống nhất những nội dung trên, các đơn vị liên quan sẽ tiến hành ký kết lại hợp đồng. Dự kiến, trong năm 2020, dự án sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng...

Theo Dân Việt

https://danviet.vn/chot-so-phan-nha-may-dien-rac-nghin-ty-2-nam-van-la-bai-dat-trong-77771037198.htm

Ý kiến bạn đọc (0)