Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Chủ tịch VCCI: Mục tiêu có 10 doanh nhân Việt lọt top tỷ phú thế giới

Thứ bẩy, 11-05-2024 | 17:03:00 PM GMT+7 Bản in
Thời gian tới, VCCI sẽ chủ động xây dựng và triển khai chương trình đào tạo cấp cao, hình thành cơ sở đào tạo doanh nhân đẳng cấp quốc tế về bồi dưỡng, đào tạo lãnh đạo cấp cao cho doanh nghiệp.

Phát biểu tại Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 41-NQ/TW ngày 10/10/2023 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ mới, ngày 10/5, ông Phạm Tấn Công-Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết VCCI đặt mục tiêu có khoảng 10 doanh nhân Việt Nam lọt vào danh sách tỷ phú USD thế giới, khoảng 5 doanh nhân quyền lực nhất châu Á do các tổ chức uy tín thế giới bình chọn.

Mục tiêu này được đưa ra trên cơ sở chương trình hành động triển khai Nghị quyết số 41. Ông Công khẳng định Nghị quyết được ban hành đã tạo thêm động lực, niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp, đội ngũ doanh nhân Việt Nam phát triển, cống hiến và đang đứng trước những cơ hội lớn chưa từng có.

Cụ thể, chương trình hành động của VCCI tập trung xây dựng và triển khai các quy ước, quy tắc về ứng xử và đạo đức kinh doanh, hình thành hệ giá trị và các chuẩn mực về đạo đức, văn hóa kinh doanh Việt Nam. Đây là mục tiêu và yêu cầu rất mới nhưng cũng rất cấp bách trong thời kỳ mới, khi Việt Nam hướng tới mục tiêu tới năm 2045 trở thành quốc gia phát triển. Trên cơ sở đó, hình thành đội ngũ doanh nhân đầu ngành, lãnh đạo các doanh nghiệp lớn, hàng đầu quốc gia, có năng lực kinh doanh ngang tầm quốc tế, tiêu biểu về đạo đức, văn hóa kinh doanh.

Ông Công cho hay chương trình hành động sẽ là căn cứ để VCCI phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị-xã hội-nghề nghiệp, các hiệp hội doanh nghiệp trong cả nước tổ chức thực hiện Nghị quyết. Bên cạnh đó, VCCI cũng sẽ phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương và các cơ quan liên quan thực hiện đôn đốc, kiểm tra, giám sát quá trình tổ chức triển khai thực hiện.

Bên cạnh đó, để phát triển đội ngũ doanh nhân lớn mạnh trong thời kỳ mới, VCCI sẽ chủ động thúc đẩy và tham gia xây dựng, thực hiện Chiến lược phát triển đội ngũ doanh nhân quốc gia, ngành, địa phương gắn với mục tiêu tổng quát, mục tiêu đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045.

1a Day chuyen san xuat thuoc nho mat nho mui cong nghe BFS.JPG
VCCI sẽ hỗ trợ doanh nhân, doanh nghiệp tham gia trực tiếp vào các tổ chức, diễn đàn, cơ chế hợp tác quốc tế, qua đó nâng cao vị thế, nhằm đảm bảo lợi ích cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trên trường quốc tế. (Ảnh: Vietnam+)

Mặt khác, VCCI cũng chủ động xây dựng và triển khai chương trình đào tạo cấp cao liên kết giữa VCCI và các đối tác quốc tế, hướng tới hình thành cơ sở đào tạo doanh nhân đẳng cấp quốc tế chuyên về bồi dưỡng, đào tạo các lãnh đạo cấp cao cho các doanh nghiệp.

“VCCI đang kết nối với các tổ chức quốc tế để nhận được sự hỗ trợ trong xây dựng và thực hiện chương trình này. Mục tiêu cho 5 năm tới là thực hiện đào tạo, bồi dưỡng ít nhất 500 lãnh đạo cấp cao của các doanh nghiệp lớn và 5.000 doanh nhân lãnh đạo kế cận,” ông Công nói.

Đặc biệt, VCCI sẽ hỗ trợ doanh nhân, doanh nghiệp tham gia trực tiếp vào các tổ chức, diễn đàn, cơ chế hợp tác quốc tế, qua đó nâng cao vị thế, nhằm đảm bảo lợi ích cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trên trường quốc tế.

Trong nước, ông Công cho hay VCCI đang xây dựng và vận hành nền tảng kết nối đầu tư hỗ trợ công tác xúc tiến đầu tư ở các tỉnh, thành phố, như thu hút đầu tư xanh, kết nối nhà đầu tư với tỉnh, tư vấn và quản trị đồng thời tăng cường cung cấp thông tin, tư vấn kỹ thuật và chuyên môn nhằm cải thiện chất lượng kinh tế địa phương.

Để phát triển liên kết vùng, ông Công nhấn mạnh cần thiết phải hình thành các hội đồng doanh nghiệp theo vùng-miền. Về đối tượng hỗ trợ, chương trình hành động của VCCI sẽ hướng tới từ doanh nhân trong các doanh nghiệp lớn đến doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nhân nữ và cộng đồng khởi nghiệp./.

Theo Hạnh Nguyễn (Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/chu-tich-vcci-muc-tieu-co-10-doanh-nhan-viet-lot-top-ty-phu-the-gioi-post945695.vnp

 

 

Ý kiến bạn đọc (0)