Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Chứng khoán giảm sâu, có nên bắt đáy?

Thứ tư, 27-09-2023 | 09:38:00 AM GMT+7 Bản in
Các chuyên gia dự báo VN-Index có thể tiếp tục biến động mạnh trong phiên ngày mai và tạo đáy ngắn hạn quanh khu vực 1.120 – 1.150 điểm. Do vậy, nhà đầu tư có thể tận dụng cơ hội này để tái cơ cấu danh mục của mình bằng cách bán những cổ phiếu chưa tốt để mua cổ phiếu tốt hơn.
 
Empty

Ảnh Trọng Hiếu.

Áp lực bán tháo đã xảy ra trên diện rộng trong phiên đầu tuần đã khiến hàng trăm mã nằm sàn và các chỉ số đồng loạt lao dốc mạnh. VN-Index chốt phiên 25/9 giảm gần 40 điểm (3,34%), dừng ở mức 1.153,2 điểm. Mức giảm 3,34% đưa chứng khoán Việt Nam trở thành thị trường giảm mạnh hàng đầu Châu Á, vốn hóa sàn HoSE cũng mất gần 7 tỷ USD, giá trị chỉ còn xấp xỉ 4,6 triệu tỷ đồng.

Ở các chỉ số thị trường khác, HNX-Index giảm 11,65 điểm (4,79%) về 231,5 điểm, UpCOM-Index giảm 2,06 điểm (2,27%) còn 88,7 điểm. Tổng thanh khoản trên 3 sàn đạt 27.445 tỷ đồng, riêng giá trị giao dịch trên HoSE đạt 23.495 tỷ đồng, giảm 27% so với phiên cuối tuần trước.

Xét về nhóm ngành, đã phần các nhóm đều chịu áp lực bán mạnh, trong đó mạnh nhất vẫn là cổ phiếu chứng khoán. Loạt mã kết phiên giảm kịch sàn như VND, HCM, SHS, ORS, VIX, APS, MBS, VCI, EVS,… Trong đó, bộ 3 cổ phiếu nhóm chứng khoán là SSI, VND, VIX dẫn đầu thanh khoản với trên dưới 40 triệu đơn vị khớp lệnh đều trong trạng thái dư bán sàn vài triệu đơn vị. 

Điểm sáng duy nhất là nhà đầu tư nước ngoài tranh thủ bán tháo cũng giải ngân khá lớn. Riêng chiều nay khối này mua 1.489,3 tỷ đồng trên HoSE, trong khi chỉ bán ra 824,1 tỷ, tương ứng mua ròng 665,2 tỷ. Tính chung cả ngày khối ngoại gom ròng 708,2 tỷ.

Trao đổi với Nhadautu.vn, ông Lê Đức Khánh - Giám đốc Phân tích Công ty chứng khoán VPS cho rằng VN-Index 2 phiên gần đây giảm sâu do thị trường thời gian qua đã tăng điểm khá mạnh. Một số nhà đầu tư đã lãi lớn và với tâm lý sợ hãi thị trường suy giảm, họ đã bán mạnh cổ phiếu để cơ cấu danh mục và chờ đợi thời điểm thích hợp để mua trở lại.

Ông Khánh nhận định đây là điều bình thường, bởi khi thị trường trong xu hướng đi lên sẽ có những nhịp ngắt nghỉ và tạm thời điều chỉnh. Những nhà đầu tư giao dịch ngắn hạn sẽ mua vào với tâm lý thận trọng và phụ thuộc vào đặc thù những cổ phiếu mà họ nắm giữ, theo đó những mã giảm mạnh 2 phiên vừa qua là cơ hội để nhà đầu tư mua vào. Còn với đầu tư giá trị, những phiên giảm điểm mạnh như này là cơ hội tích lũy với tầm nhìn nắm giữ từ nay đến cuối năm, thậm chí còn xa hơn.

Về dự báo diễn biến chỉ số, chuyên gia VPS đánh giá VN-Index có thể tạo đáy ngắn hạn quanh khu vực 1.120 – 1.150 điểm.

"Chỉ số có thể giảm sâu và chạm vùng điểm này trong phiên ngày mai. Đây cũng là thời điểm phù hợp để nhà đầu tư mua vào cổ phiếu. Tuần này thị trường có thể tạo đáy ngắn hạn quanh khu vực 1.120 – 1.150 điểm", ông Lê Đức Khánh nói.

Về phần mình, ông Trương Hiền Phương – Giám đốc CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam cho biết phiên giao dịch 25/9 đã xuất hiện hiện tượng "force-sell" (bán giải chấp). Vị chuyên gia này cho rằng đây là diễn biến khá lạ, bởi VN-Index trong suốt phiên sáng đã có nhịp độ khá giằng co, lực bán dù có phần nhỉnh hơn, song không đến mức nhà đầu tư phải bán giải chấp mạnh, thậm chí bán bất chấp trong phiên chiều.

Trong khi đó phiên giao dịch cuối tuần trước 22/9, dù VN-Index giảm gần 20 điểm, song việc bán "force-sell" cũng không quá mạnh.

"Tôi nghĩ chỉ số bị ảnh hưởng về mặt tâm lý bởi các thông tin bất lợi liên tục xuất hiện thời gian qua, như tin đồn một công ty chứng khoán lớn sẽ cắt giảm danh mục margin; lo ngại tác động từ Thông tư 06 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) với công ty chứng khoán, từ đó ảnh hưởng gián tiếp đến dòng vốn margin trên thị trường và cuối cùng là động thái hút ròng của NHNN", ông Phương lưu ý.

Theo vị chuyên gia này, cần thời gian để đánh giá chính xác và toàn cảnh ảnh hưởng của Thông tư 06 với nhóm các công ty chứng khoán. Còn với động thái hút ròng của NHNN, ông Phương đánh giá việc phát hành tín phiếu do hệ thống ngân hàng thương mại đang thừa tiền, việc hút tiền nhằm giảm sức ép lên tỷ giá chứ chưa phải tới mức NHNN muốn siết chính sách tiền tệ như nhà đầu tư lo lắng.

"Hiện tượng force-sell mạnh có thể sẽ còn tiếp tục trong phiên giao dịch ngày mai khi một số nhà đầu tư bị buộc phải bán giải chấp hoặc một số khác vì lo lắng mà bán cổ phiếu. Đối với những giai đoạn thị trường thế này, tôi khuyến nghị nhà đầu tư cần có tâm lý ổn định, bình tĩnh phân tích kỹ hơn những tiềm năng sắp tới của doanh nghiệp bởi các nền kinh tế Việt Nam đang phục hồi, lãi suất vẫn thấp, dự kiến KQKD quý III/2023 khởi sắc hơn 2 quý đầu năm", Giám đốc Chứng khoán KIS Việt Nam nói. 

Ông Trương Hiền Phương khuyến nghị nhà đầu tư có thể tận dụng cơ hội này để tái cơ cấu danh mục của mình bằng cách bán những cổ phiếu chưa tốt để mua cổ phiếu tốt hơn. Khi thị trường hồi phục thì tỷ suất sinh lời sẽ tốt hơn. 

Theo KHÁNH AN (Tạp chí điện tử Nhà đầu tư)

https://nhadautu.vn/chung-khoan-giam-sau-co-nen-bat-day-d80120.html

 

 

Ý kiến bạn đọc (0)