Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Chứng nhận ASC đầu tiên tại Việt Nam và trên thế giới cho ngao Meretrix Lyrata

Thứ tư, 16-12-2020 | 10:32:00 AM GMT+7 Bản in
Ngày 15/12, tại Nam Định, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Nam Định tổ chức công bố chứng nhận ASC đầu tiên tại Việt Nam và trên thế giới cho ngao Meretrix Lyrata.

 

Lễ công bố chứng nhận ASC đầu tiên tại Việt Nam và trên thế giới cho ngao Meretrix Lyrata. Ảnh: VOV

Nghề nuôi ngao Meretrix Lyrata có nguồn gốc từ vùng đồng bằng Sông Cửu Long, được nghiên cứu sản xuất giống nhân tạo và đưa vào phát triển nuôi ở hầu hết các tỉnh ven biển, có những bước phát triển mạnh mẽ cả về diện tích và sản lượng nuôi, đã và đang vươn lên trở thành một trong bốn ngành thủy sản nuôi công nghiệp chủ lực của Việt Nam gồm: tôm, cá tra, cá rô phi và ngao.

Diện tích nuôi ngao và các loài nhuyễn thể tính đến năm 2019 ước khoảng 41.500 ha với tổng sản lượng gần 310.000 tấn, kim ngạch xuất khẩu năm 2019 đạt gần 94 triệu USD; trong đó, ngao là 63 triệu USD.

Khi nghề nuôi ngao phát triển đã khai thác một cách hiệu quả diện tích bãi triều ven biển và tạo công ăn việc làm cho khoảng 200.000 lao động tại các địa phương của Việt Nam.

Các sản phẩm ngao Meretrix Lyrata của Việt Nam được ưa chuộng tại thị trường nhiều nước trên thế giới như: các nước châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc...; trong đó, thị trường châu Âu chiếm tỷ trọng 52% tổng sản lượng ngao xuất khẩu của Việt Nam.

Tuy nhiên ngành ngao thời gian vừa qua cũng đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là các rào cản kỹ thuật, vấn đề kiểm dịch, truy xuất nguồn gốc sản phẩm và những yêu cầu ngày càng cao của nước nhập khẩu với các hệ thống chứng nhận dày đặc...

Thời gian qua, Việt Nam đã và đang tham gia nhiều Hiệp định Thương mại tự do như: TPP, FTA, EVFTA... mở ra nhiều cơ hội giao thương cho ngành thủy sản nói chung và ngành hàng ngao nói riêng. Để nắm bắt cơ hội thị trường, cũng như tham gia thị trường trên diện rộng, việc thực hành sản xuất bền vững và gắn kết theo chuỗi luôn là ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp thủy sản và là xu hướng chung của thị trường.

Theo thống kê, mỗi năm, ngành thủy sản đóng góp hơn 3% tổng giá trị sản phẩm quốc nội (GDP). Sản phẩm thủy sản của Việt Nam đã có mặt tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Ngao là một trong 4 sản phẩm nuôi trồng thủy sản chủ lực của Việt Nam.

Tại Nam Định, ngao là mặt hàng chủ lực. Để hướng tới nâng cao giá trị và thương hiệu cho ngành ngao tỉnh Nam Định nói riêng và ngao Việt Nam nói chung, được sự hỗ trợ tư vấn của Trung tâm Hợp tác quốc tế Nuôi trồng thủy sản bền vững (ICAFIS), Trung tâm Nghiên cứu tài nguyên và Phát triển nông thôn (RECERD), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nam Định phối hợp với Công ty TNHH Thuỷ sản Lenger Việt Nam cùng các hộ nuôi ngao trong tỉnh triển khai Dự án “Liên kết chuỗi ngao theo ASC tỉnh Nam Định - Công ty TNHH Thuỷ sản Lenger Việt Nam”…

Với sự hỗ trợ tích cực của UBND tỉnh Nam Định, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, UBND huyện Nghĩa Hưng, Trung tâm ICAFIS, RECERD, vào tháng 5/2020, “Vùng nuôi liên kết Lenger Farm” ở xã Nam Điền, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định, quy mô 500 ha, sản lượng 10.000 tấn đã vinh dự là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam, đầu tiên trên thế giới đạt chứng nhận ASC cho ngao Meretrix Lyrata.

Đây là cột mốc quan trọng, góp phần định danh sản phẩm ngao Việt Nam trên trường quốc tế, nó được ví như “VISA VIP” để sản phẩm ngao Việt Nam đi vào nhiều thị trường, giúp thương hiệu ngao Việt Nam vươn xa.

Chứng nhận ASC là tiêu chuẩn quốc tế về nuôi thuỷ sản bền vững được thiết lập bởi Quỹ quốc tế Bảo vệ thiên nhiên (WWF) và Tổ chức Sáng kiến Thương mại bền vững (IDH) vào năm 2010. Chứng nhận ASC đã có 8 bộ tiêu chuẩn cho 12 loài nuôi thuỷ sản, trong đó có ngao. Tính đến nay, ước có trên 700 cơ sở nuôi trồng thủy sản trên 40 quốc gia đã đạt chứng nhận ASC cho các sản phẩm nuôi. Sản phẩm đạt chứng nhận ASC được người tiêu dùng ưa chuộng tại nhiều thị trường, nhất là thị trường châu Âu.

Phát biểu tại lễ công bố, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phùng Đức Tiến nhấn mạnh, qua chứng nhận ASC cho vùng nuôi ngao Nam Định cho thấy, trình độ nuôi trồng, sản xuất, chế biến ngao của Việt Nam không thua kém quy trình, công nghệ sản xuất, chế biến của các nước trên thế giới. Với chứng nhận ASC, sắp tới sản phẩm ngao của Việt Nam sẽ có cơ hội xuất đi nhiều quốc gia. Đây là những tiền đề quan trọng, có thể gọi là cơ hội “vàng” để thúc đẩy nghề nuôi trồng thủy hải sản nói chung, nuôi ngao nói riêng tại Việt Nam cũng như ở tỉnh Nam Định phát triển lên một tầm cao mới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Nguyễn Phùng Hoan thông tin thêm, vùng nuôi ngao liên kết Lenger Farm với diện tích 500 ha ở xã Nam Điền, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định. Bãi nuôi ngao Lenger Farm nằm gần cửa sông Đáy và vùng sinh quyển thuộc thị trấn Rạng Đông, được UNESSCO đưa vào danh sách địa danh thuộc khu dự trữ sinh quyển đồng bằng sông Hồng, thuận lợi cho việc nuôi ngao. Lenger Farm do hộ nuôi ngao Phạm Nhất Thống thay mặt các hộ nuôi ngao trên địa bàn làm chủ.

Nhờ nắm được xu thế của thị trường thế giới và trong nước về yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, hướng đến phát triển nuôi trồng bền vững, có trách nhiệm xã hội, ông Phạm Nhất Thống cùng các hộ nuôi ngao ở xã Nam Điền đã hợp tác với Công ty TNHH Thủy sản Lenger Việt Nam tiến hành các thủ tục đăng ký chứng nhận ASC với tổ chức chứng nhận Control Union, phối hợp với các cơ ban ngành các cấp trong tỉnh Nam Định và huyện Nghĩa Hưng thực hiện các giải pháp nhằm đảm bảo các tiêu chuẩn mà chứng nhận ASC đòi hỏi./.

Theo TTXVN/Thời báo tài chính Việt nam
http://baochinhphu.vn/Kinh-te/Chung-nhan-ASC-dau-tien-tai-Viet-Nam-va-tren-the-gioi-cho-ngao-Meretrix-Lyrata/417073.vgp
 

Ý kiến bạn đọc (0)