Top đầu ngành xây dựng hạ tầng giao thông

Cienco4 là nhà thầu có thâm niên Top đầu ngành xây dựng hạ tầng giao thông Việt Nam khi ghi tên mình ở hàng loạt công trình cầu "nhất Việt Nam", gồm thi công cầu Pá Uôn cao nhất Việt Nam, làm cầu vòm bê tông cốt thép khẩu độ lớn nhất Việt Nam - Cầu Cổ Cò, thi công cầu dây văng cao nhất Việt Nam; là doanh nghiệp giao thông đầu tiên làm hầm metro, doanh nghiệp tiên phong đầu tư BOT, nhà thầu thi công nhiều dự án xây dựng hạ tầng sân bay nhất Việt Nam.

Đặc biệt, thương hiệu Cienco4 (C4G) cũng xuất hiện trên hàng loạt dự án giao thông đường bộ trọng điểm như: Gói thầu XL02 cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ, gói thầu XL04 dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu; gói XL02 dự án Dầu Giây - Phan Thiết thuộc dự án cao tốc Bắc - Nam; đường vành đai 3 đoạn Mai Dịch - Nam Thăng Long; cao tốc Bến Lức - Long Thành... Về kinh doanh, mảng xây dựng là hoạt động kinh doanh chính chiếm hơn 60% doanh thu qua các năm của C4G.

Theo lãnh đạo Tập đoàn Cienco 4, năm 2023, Chính phủ, bộ, ban ngành tập trung vào các tuyến hạ tầng giao thông chiến lược, bao gồm đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông (giai đoạn 2), sân bay quốc tế Long Thành, các tuyến vành đai Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và nhiều dự án giao thông quan trọng khác. Đây là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp xây dựng hạ tầng giao thông nói chung và CIENCO4 nói riêng. Trên cơ sở nhận định những thuận lợi - khó khăn chung của nền kinh tế trong nước và thế giới, năm 2023 tập đoàn đã đặt ra mục tiêu tăng trưởng vững chắc, tiếp tục nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu, với các nhiệm vụ trọng tâm.

Trong đó, Cienco 4 đã tập trung nguồn lực thi công quyết liệt các công trình, song song với công tác nghiệm thu, thanh toán đảm bảo nguồn vốn thi công; tập trung tìm kiếm việc làm, giải quyết đủ việc làm cho năm 2023 và gối đầu cho những năm tiếp theo; tập trung quản lý, thi công dự án cao tốc Bắc Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt; triển khai đầu tư một số hạng mục hạ tầng theo tiến độ đã đề ra của dự án khu du lịch, dịch vụ hỗn hợp và nghỉ dưỡng Cầu Cau (Nghệ An); tiếp tục đẩy mạnh liên doanh, liên kết với các đối tác Nhật Bản để mở rộng thị trường sang lĩnh vực kinh doanh trang thiết bị nội thất, quản lý vận hành khai thác tòa nhà và xuất khẩu lao động; tập trung đầu tư cho mảng năng lượng tái tạo như điện gió, thủy điện…

Kết quả, tổng doanh thu, lợi nhuận sau thuế năm 2023 đạt cao, hệ số khả năng thanh toán nợ đến hạn nhỏ hơn 1.

Đảm bảo an toàn, chất lượng, tiến độ, thẩm mỹ công trình

CIENCO 4 - Doanh nghiệp hàng đầu về xây dựng hạ tầng giao thông tại Việt Nam
Những công trình giao thông do Cienco4 xây dựng góp phần quan trọng trong phát triển hạ tầng giao thông của đất nước. Ảnh Phương Phạm.

Trong công tác sản xuất, thi công các công trình đang thực hiện đảm bảo an toàn, chất lượng, tiến độ, thẩm mỹ. Tăng cường, cải tiến phương pháp điều hành chỉ đạo, lãnh đạo tập đoàn thường xuyên kiểm tra bám sát hiện trường chủ động điều chỉnh kế hoạch tăng cường lực lượng, thiết bị vật tư đáp ứng yêu cầu cụ thể từng công trình; tập trung thi công hoàn thành các gói thầu đảm bảo chất lượng, tiến độ hợp đồng, đặc biệt các gói thầu cao tốc như Phan thiết - Dầu Giây, Mỹ Thuận - Cần Thơ, Nghi Sơn - Diễn Châu...; triển khai các gói thầu mới ký hợp đồng như Cao tốc Bùng - Vạn Ninh, Hậu Giang - Cà Mau, Hầm chui Giải Phóng, Gói XL4 - Lai Châu... bài bản ngay từ đầu đảm bảo hiệu quả.

Một vấn đề đáng chú ý tập đoàn phải phấn đấu hoàn thành là công tác thu hồi công nợ, lãnh đạo tập đoàn phụ trách, ban điều hành, các phòng ban có giải pháp quyết liệt làm việc với các bộ ngành, chủ đầu tư để được giải quyết các tồn đọng nhằm thu hồi vốn và đảm bảo hoàn thành quyết toán sớm nhất cho các gói thầu: Gói thầu số 06 - Tân Vũ Lạch Huyện; sân bay Tân Sơn Nhất; Nút giao Trần Thị Lý... và thu hồi công nợ các gói thầu đã quyết toán như: cầu Đông Trù; cầu Dùng; gói 3A,4A Bình Định; cầu Hòa Trung.

Bên cạnh đó, lãnh đạo tập đoàn thường xuyên tổ chức kiểm tra và họp giao ban sản xuất tại các dự án, công tác chỉ đạo điều hành, kiểm tra về chất lượng của từng hạng mục thi công, kịp thời ngăn ngừa và xử lý các vấn đề ảnh hưởng đến chất lượng của dự án. Thường xuyên nắm bắt các vấn đề kỹ thuật tại các dự án để phối hợp, hỗ trợ Ban điều hành và các đơn vị thi công đưa ra các giải pháp phù hợp, hiệu quả, đặc biệt là việc ưu tiên sử dụng các nguồn lực sẵn có của tập đoàn và các đơn vị cũng như giảm thiểu việc phải huy động các nguồn lực khác.

Tổ chức nhiều cuộc kiểm tra về an toàn lao động, vệ sinh môi trường trên các công trường, dự án. Qua kiểm tra đã phát hiện và nhắc nhở kịp thời những thiếu sót của các đơn vị để sửa chữa, khắc phục, đồng thời có chế tài thưởng, phạt đối với các đơn vị làm tốt và chưa tốt.

Lãnh đạo tập đoàn cũng chú trọng đến công tác quản lý, bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị xe máy, vật tư luân chuyển; thực hiện kiểm tra, đánh giá công tác huy động khai thác xe máy thiết bị tại các dự án của tập đoàn. Rà soát thiết bị - vật tư nhàn rỗi, nhu cầu sử dụng của các đơn vị để kịp thời điều chuyển các thiết bị đảm bảo khai thác hiệu quả. Nhờ vậy, đã đảm bảo được nguồn vốn để duy trì cho hoạt động sản xuất kinh doanh trong năm 2024 và giai đoạn tiếp theo./.

Theo Trí Dũng (Thời báo Tài chính)

https://thoibaotaichinhvietnam.vn/cienco-4-doanh-nghiep-hang-dau-ve-xay-dung-ha-tang-giao-thong-tai-viet-nam-144515-144515.html