Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ từ chức vì liên quan đến Nga

Thứ ba, 14-02-2017 | 14:05:00 PM GMT+7 Bản in
(Dân Việt) Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Michael Flynn đã từ chức vào tối ngày 13.2, trước những cáo buộc ông “đi đêm” với Nga, phá hoại ngầm chính sách của chính quyền Barack Obama.

co van an ninh quoc gia my tu chuc vi lien quan den nga hinh anh 1

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Michael Flynn.

Theo Guardian, ông Flynn đã gửi lá thư xin từ chức vào tối ngày 13.2. Trong thư, ông Flynn thừa nhận mình có cung cấp thông tin thiếu sót cho Phó Tổng thống Mỹ đắc cử hồi tháng 12 là Mike Pence, về cuộc điện đàm với Đại sứ Nga.

Ông Flynn nói mình đã gửi lời xin lỗi đến Tổng thống Mỹ và Phó Tổng thống Mỹ và hai nhà lãnh đạo đã chấp nhận lời xin lỗi này.

Keith Kellogg được Nhà Trắng chỉ định là cố vấn an ninh quốc gia tạm thời, cho đến khi lựa chọn người chính thức. Ba ứng viên thay thế vị trí của ông Flynn có thể là Keith Kellogg, David Petraeus, Bob Harward.

Ông Petraeus dự kiến sẽ gặp Tổng thống Mỹ Trump trong ngày hôm nay tại Nhà Trắng. Cựu tướng quân đội Mỹ từng là người đứng đầu CIA, trước khi nghỉ hưu năm 2012.

co van an ninh quoc gia my tu chuc vi lien quan den nga hinh anh 2

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence (trái) bắt tay với ông Michael Flynn.

Việc cố vấn an ninh quốc gia từ chức Michael Flynn từ chức sau khi tại nhiệm được chưa đầy một tháng, khiến ông trở thành một trong những cố vấn cấp cao cho tổng thống có thời gian tại nhiệm ngắn nhất lịch sử.

Vấn đề gây tranh cãi nổi lên trong những ngày qua liên quan tới những nội dung ông Flynn thảo luận trong các cuộc điện đàm với Đại sứ Nga Sergey Kislyak vào tháng 12 năm ngoái, nhiều tuần trước khi ông Trump nhậm chức. Đây cũng cũng là thời điểm chính quyền Obama áp đặt lệnh trừng phạt đáp trả Moscow vì can thiệp bầu cử Mỹ.

Nguồn tin giấu tên trên Washington Post tiết lộ, ông Flynn đã "mách" trước để Nga không phản ứng quá mức với lệnh trừng phạt của chính quyền Obama.

Gần đây ông Flynn cũng đã thừa nhận có thể ông đã thảo luận về các lệnh trừng phạt, nhưng không thể nhớ chính xác 100% những thông tin này.

Điều này đã khiến phó Tổng thống Mỹ Mike Pence rất phiền lòng, vì trước đó ông Pence nêu quan điểm về vụ việc từ những thông tin ông có được qua trao đổi với ông Flynn.

Theo Dân Việt

 

 

Ý kiến bạn đọc (0)