Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

COVID-19: WHO dự báo thời điểm thế giới quay lại cuộc sống bình thường

Thứ năm, 17-09-2020 | 10:03:00 AM GMT+7 Bản in
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cả thế giới không thể có đủ vaccine COVID-19 để quay trở lại cuộc sống bình thường cho đến năm 2022.

SCMP dẫn lời bà Soumya Swaminathan, nhà khoa học trưởng của WHO, cho hay, vào giữa năm 2021 trên thế giới sẽ chỉ có hàng trăm triệu liều vaccine COVID-19, và số vaccine này sẽ được chia đều cho 170 quốc gia tham gia Covax - chương trình phát triển vaccine COVID-19.

Với số lượng quá nhỏ như trên, người dân vẫn phải thực hiện quy tắc giãn cách xã hội và đeo khẩu trang cho đến khi tăng số lượng và đạt mục tiêu 2 tỉ liều vào cuối năm 2021. Như vậy, phải đến năm 2022, người dân trên toàn thế giới mới có thể quay trở lại cuộc sống bình thường như trước khi đại dịch xảy ra.

“Mọi người nghĩ vaccine COVID-19 sẽ có vào tháng 1.2021 trên toàn thế giới và mọi thứ sẽ bắt đầu trở lại bình thường. Tuy nhiên, theo đánh giá của chúng tôi, phải đến giữa năm 2021 mới có vaccine bởi đầu năm sau mới có kết quả thử nghiệm của các loại vaccine”, bà Swaminathan nhận định.

Tuy nhiên, Trung Quốc đã chuẩn bị sản xuất hàng loạt vaccine COVID-19 mặc dù vẫn chưa hoàn tất các thử nghiệm. Ngày 15.9, chuyên gia Wu Guizhen thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, cho biết người dân nước này sẽ được tiếp cận với các loại vaccine nội địa sớm nhất vào tháng 11 hoặc 12.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã cam kết sẽ có 1 loại vaccine trước cuộc bầu cử Mỹ ngày 3.11, làm dấy lên lo ngại rằng điều này chịu tác động của chính trị.

Bà Swaminathan cho biết, WHO đang có kế hoạch ban hành hướng dẫn về việc sử dụng vaccine khẩn cấp vào tuần tới, nhưng vẫn phải đảm bảo tính hiệu quả và an toàn.

Trung Quốc đã sử dụng 3 loại vaccine COVID-19 cho người dân theo ủy quyền sử dụng khẩn cấp kể từ tháng 7 và 1 loại vaccine cho quân đội kể từ tháng 6.

Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng này, một quan chức cấp cao của một tập đoàn dược phẩm Trung Quốc cho hay, hàng trăm nghìn người Trung Quốc đã được tiêm vaccine dù nó chưa kết thúc các quá trình thử nghiệm lâm sàng.

Hướng dẫn cài đặt Bluezone trên điện thoại

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc vào kho ứng dụng CHPlay (Android) hoặc Appstore (iOS) gõ từ khoá “Bluezone” trong mục tìm kiếm.

Bước 2: Chọn ứng dụng “Bluezone – Khẩu trang điện tử” của Cục tin học hoá, Bộ Thông tin và Truyền thông rồi cài đặt.

Bước 3: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 4: Mở ứng dụng và cho phép Bluezone truy cập một số quyền cần thiết.

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người!

Theo HỒNG HẠNH(Báo Lao động)

Ý kiến bạn đọc (0)