Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Cuộc cải tạo quan trọng ở Trạm Vũ trụ Quốc tế

Thứ tư, 16-06-2021 | 16:40:00 PM GMT+7 Bản in
Các phi hành gia Trạm vũ trụ Quốc tế (ISS) đi bộ ngoài không gian 2 lần trong tuần này để lắp đặt các tấm năng lượng mặt trời mới cho trạm vũ trụ.

Phi hành gia Thomas Pesquet của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu và phi hành gia NASA Shane Kimbrough có chuyến đi bộ ngoài không gian phức tạp bên ngoài trạm vũ trụ hôm 16.6 để lắp đặt tấm năng lượng mặt trời đầu tiên nhằm tăng cường năng lượng cho phòng thí nghiệm của ISS, CBS đưa tin.

Hai phi hành gia đều là dày dặn kinh nghiệm trong đi bộ ngoài không gian. Hoạt động phức tạp lần này bắt đầu lúc 8h sáng ngày 16.6, giờ EDT (khoảng 19h, giờ Việt Nam).

Các phi hành gia sẽ chuyển bộ đồ phi hành gia của họ sang chế độ năng lượng pin để bắt đầu chuyến đi bộ trong không gian thứ 7 trong năm nay và là hoạt động thứ 239 để lắp ráp và bảo trì trạm kể từ khi Trạm Vũ trụ Quốc tế được xây dựng năm 1998.

Các tấm năng lượng mặt trời iROSA được tàu chở hàng SpaceX Dragon đưa lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Ảnh: NASA
Các tấm năng lượng mặt trời iROSA được tàu chở hàng SpaceX Dragon đưa lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Ảnh: NASA

Phi hành gia Pesquet được định danh EV-1 sẽ mặc một bộ đồ vũ trụ có sọc đỏ và dùng mũ bảo hiểm camera số 20. Phi hành gia Kimbrough là EV-2, mặc bộ đồ không nhãn và mũ số 18. Mũ của các phi hành gia sẽ được trang bị camera có độ nét cao.

Đi bộ ngoài không gian ngày 16.6 là lần đầu tiên trong số 2 lần cần thiết để lắp đặt 2 tấm năng lượng mặt trời iROSA ở phía ngoài cùng bên trái của giàn năng lượng chính của trạm vũ trụ.

Cả hai lần lắp đặt này đều được lên lịch để đảm bảo trạm vũ trụ ở phía bóng của Trái đất, tránh ánh sáng trực tiếp từ Mặt trời để không tạo ra bất kỳ nguồn điện nào khi lắp đặt.

Các tấm iROSA được tàu vũ trụ chở hàng của SpaceX đưa lên ISS hồi đầu tháng 6.

Trạm Vũ trụ Quốc tế được trang bị tất cả 8 cánh năng lượng mặt trời, mỗi bên có 4 tấm, cung cấp năng lượng lên tới 120 kilowatt cho 8 mạch. Hai tấm P6 được lắp đặt năm 2000 là cũ nhất ở ISS, cung cấp điện cho các kênh 2B và 4B.

Hai tấm iROSA đầu tiên, được lắp đặt trong các chuyến đi bộ ngoài không gian ngày 16 và 20.6 sẽ cung cấp năng lượng cho 2 trong số các mạch điện chính của trạm vũ trụ. Ảnh: NASA
Hai tấm iROSA đầu tiên, được lắp đặt trong các chuyến đi bộ ngoài không gian ngày 16 và 20.6 sẽ cung cấp năng lượng cho 2 trong số các mạch điện chính của trạm vũ trụ. Ảnh: NASA

Chuyến đi bộ không gian ngày 16.6 gắn tấm iROSA đầu tiên vào vị trí P6/2B, trong khi hoạt động tương tự ngày 20.6 sẽ tập trung vào vị trí P6/4B. Mỗi tấm iROSA sẽ tạo ra hơn 20 kilowatt điện.

Hai phi hành gia Pesquet và Kimbrough sẽ tiếp tục đi bộ ngoài không gian để lắp đặt tấm năng lượng mặt trời iROSA thứ hai vào ngày 20.6. Bốn tấm iROSA còn lại sẽ được lắp đặt trên ISS vào năm tới.

Theo HẢI ANH(Báo lao động)

Ý kiến bạn đọc (0)