Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Cuộc thi sáng tác ca khúc "HÀO KHÍ DOANH NHÂN VIỆT NAM"

Thứ năm, 17-03-2022 | 11:19:00 AM GMT+7 Bản in

Cuộc thi sáng tác ca khúc

"HÀO KHÍ DOANH NHÂN VIỆT NAM"

 

Thông tin cuộc thi:

  • Thể lệ cuộc thi sáng tác ca khúc "Hào khí doanh nhân Việt Nam" (tải về)
  • Thông tin về quá trình phát triển doanh nhân Việt Nam (tải về)
  • Liên hệ BTC cuộc thi: đ/c Trần Hoài Nguyên, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Doanh nhân | ĐT: 0904.822.348; Email: hthoainguyen@gmail.com

 

THÔNG CÁO BÁO CHÍ 

   (Hà Nội, ngày 16/5/2023), Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam hôm nay đã tổ chức họp báo phát động Cuộc thi sáng tác ca khúc “Hào khí doanh nhân Việt Nam”. Ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch VCCI và PGS.TS. Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh, Chủ tịch Hội nhạc sĩ Việt Nam đã đồng chủ trì họp báo. Tham dự họp báo có đại diện lãnh đạo VCCI, Hội Nhạc sĩ Việt Nam; Đại diện các cơ quan: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội nhà báo Việt Nam, Cục Nghệ thuật biểu diễn và các cơ quan thông tấn, báo chí.

   Ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch VCCI cho biết: Cuộc thi sáng tác ca khúc “Hào khí doanh nhân Việt Nam” được tổ chức nhằm tìm chọn bài hát truyền thống chung cho giới doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam, cổ vũ tinh thần và xây dựng bản sắc văn hoá của giới doanh nhân nước ta trong thời kỳ thực hiện mục tiêu và khát vọng dân tộc đưa nước ta trở thành quốc gia phát triển, phồn vinh, hạnh phúc. Bài hát sẽ được sử dụng trong các nghi thức, sự kiện chính thức cũng như các hoạt động chung của cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam.

   Trải qua gần 40 năm đổi mới của đất nước, giới doanh nhân Việt Nam đã có sự phát triển vượt bậc, có vị thế và vai trò quan trọng được khẳng định trong các nghị quyết, chủ trương, đường lối của Đảng, trong Hiến pháp, luật pháp và chính sách của Nhà nước, đặc biệt là trong các thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Đội ngũ doanh nhân Việt Nam đã đạt số lượng nhiều triệu người, đang lãnh đạo, quản lý, điều hành gần 1 triệu doanh nghiệp, gần 30 nghìn HTX và trên 5 triệu hộ kinh doanh cá thể. Đội ngũ này đã góp phần quan trọng đưa nền kinh tế Việt Nam năm 2022 vươn lên đứng thứ 37 thế giới về quy mô GDP, nằm trong TOP 20 thế giới về quy mô thương mại quốc tế. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định: “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như hiện nay”.

   Tuy nhiên, trong khi hầu hết các giới, các ngành ở Việt Nam đều đã có bài hát truyền thống của mình, thì giới doanh nhân non trẻ của nước Việt Nam thời đại mới lại chưa có ca khúc truyền thống chung. Việc tổ chức thi sáng tác ca khúc “Hào khí doanh nhân Việt Nam” vừa đáp ứng nguyện vọng của giới doanh nhân, vừa đáp ứng yêu cầu xây dựng đạo đức, văn hoá kinh doanh Việt Nam trong thời kỳ mới, phù hợp với chủ trương của Đảng, Nhà nước về xây dựng hệ giá trị văn hoá con người Việt Nam được nêu tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII. Hoạt động này cũng là một nội dung quan trọng của VCCI trong thực hiện 3 đột phá chiến lược, trong đó có đột phá về xây dựng văn hoá kinh doanh Việt Nam mà Đại hội toàn quốc VCCI lần thứ VII, tháng 12/2021 đã đề ra.

   Cuộc thi sáng tác ca khúc “Hào khí doanh nhân Việt Nam” do VCCI và Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp tổ chức. Ban tổ chức Cuộc thi đã công bố thể lệ, thể thức, nguyên tắc bình chọn và các điều kiện cần thiết khác để tham gia cuộc thi. Tất cả các nhạc sĩ, các doanh nhân và mọi người đều có thể tham gia, gửi bài hát dự thi. Giải nhất trị giá 200 triệu đồng sẽ được trao cho bài hát được chọn lựa là ca khúc truyền thống. Bên cạnh đó, có giải nhì, giải ba và các giải khuyến khích cho những bài hát hay về doanh nhân, doanh nghiệp nhưng không được chọn lựa là ca khúc truyền thống. Những bài hát này vẫn sẽ được VCCI phổ biến rộng rãi đến cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp cả nước. Kết quả Cuộc thi, bài hát và các tác giả đạt giải sẽ được công bố, vinh danh tại Lễ kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10/2023 tại Thủ đô Hà Nội.

   Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Ủy ban toàn quốc các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật Hội Nhạc sĩ Việt Nam đánh giá rất cao ý nghĩa của Cuộc thi và kêu gọi tất cả các nhạc sĩ chuyên và không chuyên, các chi hội nhạc sĩ các tỉnh, thành hưởng ứng, tham gia sáng tác. Để đảm bảo chất lượng nghệ thuật, Nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam trực tiếp làm Trưởng Ban Giám khảo. Nội dung các tác phẩm dự thi cần thể hiện được hào khí, tinh thần yêu nước, tự hào dân tộc khát vọng cống hiến xây dựng Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc, sánh vai các cường quốc năm châu; đồng thời cổ vũ, lan toả các giá trị, chuẩn mực đạo đức doanh nhân, văn hóa kinh doanh tiến bộ, của doanh nhân Việt Nam; khẳng định bản sắc, tinh thần sáng tạo, vượt khó, trách nhiệm xã hội, các thành tựu và đóng góp của giới doanh nhân trong xây dựng, phát triển đất nước thời kỳ đổi mới, hội nhập quốc tế và hiện thực hoá mục tiêu Việt Nam trở thành quốc gia phát triển vào năm 2045. Ban Tổ chức sẽ tiếp nhận bài dự thi từ 17/3/2023 đến hết ngày 31/7/2023.

   Được biết, để xây dựng các giá trị đạo đức doanh nhân, văn hoá kinh doanh Việt Nam trong thời kỳ mới, ngày 19/5/2022 nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh VCCI đã công bố và phát động thực hiện Quy tắc đạo đức doanh nhân Việt Nam gồm 6 điều như sau:

  1. Tạo ra giá trị kinh tế cho xã hội
  2. Tuân thủ pháp luật
  3. Minh bạch, công bằng, liêm chính
  4. Sáng tạo, hợp tác, cùng phát triển
  5. Tôn trọng thiên nhiên, bảo vệ môi trường
  6. Yêu nước, có trách nhiệm với xã hội và gia đình

   Cuộc thi sáng tác ca khúc “Hào khí doanh nhân Việt Nam” sẽ góp phần lan toả và truyền cảm hứng thực hành các quy tắc đạo đức doanh nhân, góp phần vun đắp, xây dựng văn hoá kinh doanh Việt Nam thời kỳ mới. Trung tâm Văn hóa Doanh nhân được VCCI giao nhiệm vụ là đơn vị đầu mối, thường trực giúp việc cho Ban Tổ chức Cuộc thi.

   Các nội dung liên quan Cuộc thi được đăng tải trên các cổng thông tin của VCCI, Hội Nhạc sĩ Việt Nam và các phương tiện thông tin đại chúng khác. Mọi thông tin cần biết thêm xin vui lòng liên hệ đơn vị đầu mối: Trung tâm Văn hóa Doanh nhân (đ/c Trần Hoài Nguyên, Giám đốc Trung tâm) - ĐT: 0904.822.348; Email: hthoainguyen@gmail.com).

 

 

Ý kiến bạn đọc (1)