Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Đà Nẵng khởi động kinh tế đêm để không chỉ là thành phố đáng sống ban ngày

Thứ bẩy, 11-07-2020 | 17:26:00 PM GMT+7 Bản in
“Phát triển kinh tế ban đêm phải được xem như một khái niệm mới - đó là một nền kinh tế. Mà một nền kinh tế thì phải có cấu trúc, một luật lệ, cơ chế, hạ tầng, một phương thức tiếp cận cũng như chiến lượt phát triển phải hoàn toàn mới...”- Đó là những đúc kết vừa được đưa ra tại tọa đàm “kích cầu du lịch Đà Nẵng - vai trò của sản phẩm, dịch vụ giải trí về đêm” vừa được Hiệp hội Du lịch TP.Đà Nẵng phối hợp với Hãng hàng không Vietnam Airlines và Cty CP Tập đoàn Sun World tổ chức sáng 10.7 tại Đà Nẵng.

Kinh tế đêm không thể làm đơn độc

PGS-TS Trần Đình Thiên - Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - cho biết: “Cách đây 15 năm, Đà Nẵng đã từng khởi xướng phát triển kinh tế đêm. Lúc đó tôi nhớ cố Bí thư Nguyễn Bá Thanh đã nói Đà Nẵng không làm du lịch được vì lúc người ta ngủ thì ông lại dậy đi tập thể dục, ông làm ỏm tỏi lên từ sáng sớm. Mới 8 giờ tối thì ông tắt đèn đi ngủ. Cả TP không có dịch vụ gì cả. Du khách đến Đà Nẵng chỉ biết ăn, ngủ, tắm... như vậy sẽ buồn và chán lắm”. 

Thực trạng này là trăn trở của lãnh đạo TP.Đà Nẵng qua nhiều nhiệm kỳ. Nếu lưu lượng khách đến Đà Nẵng nhiều bao nhiêu thì tỉ lệ người lưu trú ngược lại bấy nhiêu. Đà Nẵng sở hữu một TP đẹp, có sông, núi, và những bãi biển đẹp, nhưng du khách vẫn thích trải nghiệm và lưu trú ở Hội An nhiều hơn. Tuy bây giờ, bộ mặt đô thị đã khác, diện mạo mới, song Đà Nẵng vẫn chưa thực sự có nền kinh tế đêm, vẫn là “TP đáng sống”... ban ngày và đáng ngủ ban đêm.

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng - ông Cao Trí Dũng - cũng đồng quan đểm: “Đà Nẵng đã rất nỗ lực tổ chức nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật, dịch vụ giải trí, ẩm thực ban đêm trong thời gian gần đây, nhưng đều không thành công như mong đợi, không níu chân du khách”. - Ông Dũng nói, thực tế gần giống những chợ đêm hơn là cấu trúc một nền kinh tế đêm.

Ông Dương Phú Nam - Tổng GĐ Sun Wold Holding - cũng chia sẻ, rằng ngay phố đêm Bùi Viện, Phạm Ngũ Lão ở TPHCM, phố đêm Hà Nội cũng phát triển, thu hút đông du khách, sinh hoạt trắng đêm, song việc tổ chức, quản lý vẫn chưa theo mô hình nào cả. Đa phần là ăn uống, ca nhạc, dạo chơi chứ chưa thành sản phẩm độc đáo. Thậm chí đang ngồi vỉa hè thì chủ quán bưng bàn, hối khách... chạy, vì công an phường rượt. Theo ông Nam, muốn phát triển ổn định thì nhất thiết phải có một cơ chế đặc thù, một chiến lược mang tính xuyên suốt của chính quyền địa phương, quốc gia.

TS Trần Đình Thiên cho rằng, thúc đẩy phát triển kinh tế đêm là vấn đề của toàn cầu và ở Việt Nam được khẳng định là một hướng phát triển ở cấp độ quốc gia chứ không phải là cho riêng Đà Nẵng. Nhưng Đà Nẵng là nơi tốt nhất để khởi động. Và TP này nên là địa phương đề xuất ra cơ chế cho vận hành kinh tế đêm, làm mô hình có thể áp dụng ở cấp độ quốc gia. Bởi cơ chế chính sách mà chưa thống nhất, chỉ có một mình mình triển khai thì cũng rủi ro lắm.

Cần xây dựng cơ chế, chiến lược dài hơi

Ông Thiên nói: “Ngày 9.7 chúng tôi vừa họp với Thủ tướng, với Hội đồng tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia, đánh giá triển vọng kinh tế. Tại đây, Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh 2 thứ. Đó là dịch COVID-19 buộc Việt Nam phải tiếp cận và chuyển sang 1 cấu trúc phát triển khác. Cấu trúc của nền kinh tế vật thể phải thay đổi, phải phát triển nền kinh tế số. Thứ 2 là kinh tế ban đêm, phải đưa vào như 1 khái niệm, 1 phương thức phát triển có ý nghĩa. Soi chiếu cả 2 yếu tố này thì Đà Nẵng đều là địa điểm có tính tiên phong”.

Ông Lê Trung Chinh - Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng - cho biết, những năm qua TP xác định phát triển kinh tế, dịch vụ du lịch là một trong mũi nhọn, cần quan tâm đầu tư. Năm 2019, đã đón gần 8 triệu lượt du khách, trong đó khách nước ngoài xấp xỉ gần 3 triệu. Tỉ trọng du lịch hiện chiếm gần 64%. Sau 1 tháng kích cầu, lượng khách đến Đà Nẵng đạt gần 500.000 lượt, chủ yếu là khách nội địa. Chúng tôi kết hợp nhiều địa phương, Tuy nhiên, tạo ra sản phẩm mới, thu hút như các dịch vụ kinh tế ban đêm là hết sức cần thiết. Đà Nẵng sẵn sàng tạo mọi điều kiện cho các nhà đầu tư - ông Chinh khẳng định. 

Theo THANH HẢI(Báo Lao động)

Ý kiến bạn đọc (0)