Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Đế chế vận tải biển Hanjin của Hàn Quốc sụp đổ

Thứ hai, 20-02-2017 | 10:39:00 AM GMT+7 Bản in
(TBTCO) - Hãng vận tải biển Hanjin từng là một trong 10 công ty vận tải hàng đầu thế giới. Nhưng giờ đây, “bức rèm” đã hạ.
hanjin
Ảnh nguồn: BBC

Ngày thứ Sáu, hãng này được tuyên bố phá sản bởi Tòa án Hàn Quốc sau nhiều tháng số phận chờ định đoạt.

Sự sụp đổ của Hanjin là cú sốc lớn nhất trong lịch sử ngành vận tải biển và nó chắc chắn tạo ra những biến động trên toàn thế giới.

Trong nhiều năm qua, suy thoái kinh tế toàn cầu đã ảnh hưởng đến lợi nhuận trong cả ngành công nghiệp vận chuyển hàng hóa. Hệ lụy là cung vượt cầu, giá cước thấp và nợ nần ngày càng tăng.

Câu hỏi đặt ra không phải liệu có hãng vận tải lớn nào sẽ chìm, mà ai sẽ là người chìm đầu tiên. “Vinh dự” không dễ chịu này cuối cùng rơi vào Hanjin, tại thời điểm hãng tàu lớn nhất Hàn Quốc đang đứng thứ 7 trên thế giới về khối lượng vận tải.

Tê liệt trong 5,4 tỷ USD nợ trong tháng 8/2016, công ty đã không thể có thêm bất cứ khoản tiền nào từ các chủ đầu tư. Hanjin đã nằm trong diện tài sản được quản lý và nộp đơn cho tòa án xin bảo hộ phá sản.

Vẫn còn một cơ hội cho nhà đầu tư hoặc chính phủ ra tay giải cứu nhưng cơ hội nhanh chóng trở nên rõ ràng nó là vô vọng.

“Dừng cấp tín dụng đối với hãng ngay lập tức đã dẫn đến không thể mua nhiên liệu, các tàu chở hàng không thể đi đến cảng và mọi khách hàng đồng loạt chuyển sang các đối thủ cạnh tranh”, ông Lars Jensen của Cơ quan tư vấn Biển giải thích.

Những gì xảy ra tiếp theo là những tháng dài khắc khoải của các thủy thủ đoàn bị mất việc và các nhà đầu tư mất tiền.

Không có cơ hội giải cứu

Với tình trạng của Hanjin đột nhiên rơi vào ‘lấp lửng’, các tàu của hãng bị mắc kẹt trên biển. Phần lớn các cảng từ chối cho tàu cập cảng vì lo sợ sẽ không được trả tiền cho việc bốc dỡ hàng hóa.

Mặc dù như vậy, trên lý thuyết vẫn còn cơ hội giải cứu – Hanjin cần tìm một nhà đầu tư hoặc thuyết phục chính phủ can thiệp.

Sự sụp đổ trong hỗn loạn của hãng đã không có khả năng vực dậy niềm tin. Vì vậy trong những tháng sau khi nộp đơn bảo hộ phá sản, nhiều tài sản còn tốt đã được mang bán – từ tàu lớn tới cảng hàng hóa ở Mỹ cho đến các cơ sở trên tuyến vận tải Mỹ - châu Á.

Những người mua là các công ty vận tải toàn cầu, những người có thể tìm kiếm những gì họ đang cần. “Tất cả những tài sản còn tốt đã được bán, mọi thứ đã được làm sạch”, ông Greg Knowler, chuyên gia vận tải hàng hải của HIS cho biết.

hanjin

Nhiều tài sản của Hanjin đã được bán. Ảnh nguồn: BBC

Sau khi chính thức phá sản ngày thứ Sáu (17/2), tòa án sẽ thực hiện quá trình thanh lý bán tháo các tài sản còn lại và chuyển tiền cho các chủ nợ.

Đối với các thủy thủ đoàn, sự sụp đổ của Hanjin đồng nghĩa là gần như tất cả trong số họ bị mất việc làm. Làm việc trên các tàu Hanjin là các sĩ quan quân đội Hàn Quốc, các kỹ sư và nhiều thủy thủ quốc tế.

Mặc dù công đoàn đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình vận động, chính quyền ở Seoul vẫn không vào cuộc. Rõ ràng có những nghi ngờ về việc cứu Hanjin có thể tạo ra hiệu quả.

hanjin 

Nhân viên Hanjin cố gắng vận động ủng hộ cho công ty của mình. Ảnh nguồn: BBC.

Trên thực tế, trong khi là một bi kịch với Hanjin, với phần còn lại của ngành công nghiệp này, thất bại của một ‘ông lớn’ lại là một điều may mắn.

“Đây là một hệ quả tất yếu, và nó là những gì đang được mong chờ ở khắp nơi”, ông Knowler nói. “Vì vậy từ phương diện này, đây là một điều tốt”.

Sự phá sản của Hanjin là cơ hội tốt để đưa dư cung toàn cầu trong ngành xuống mức bền vững.

“Mọi người đều đã có khoảng thời gian khó khăn trong năm 2016”, ông Jensen nói. Một hãng lớn khác trong ngành - như Maersk, đầu tháng này đã công bố khoản lỗ 1,8 tỷ USD cho năm 2016 – và đây mới chỉ là lần lỗ thứ hai từ sau Chiến tranh thế giới thứ II.

“2016 là điểm đáy của thị trường, nhưng tình trạng tích cực hướng đến điểm cân bằng thị trường sẽ cần 2 đến 3 năm để hoàn toàn đạt được”, ông Jensen nhận định.

Các nhà phân tích đồng ý rằng không có nhiều khả năng một hãng vận tải lớn khác như Hanjin sẽ tiếp bước sụp đổ. Hiện tại, Hàn Quốc chứng kiến Huyndai Merchant Marine (HMM) tiếp quản vị trí hãng vận tải biển lớn nhất nước.

Trong khi năm ngoái HMM cũng gặp các vấn đề tài chính như Hanjin, sự sụp đổ của người đồng ngành mang lại sự an toàn hơn cho hãng này. Ông Knowler nhận định: “Chắc chắn là có 0 cơ hội chính phủ Hàn Quốc sẽ để một công ty vận tải lớn khác – mà giờ đây là hãng lớn duy nhất – phá sản”./.

Theo Ngọc Trang (TC)

 

 

Ý kiến bạn đọc (0)