Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Đề xuất Quốc hội cho phép Luật Đất đai 2024 có hiệu lực từ đầu tháng 7

Thứ sáu, 29-03-2024 | 11:05:00 AM GMT+7 Bản in
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương có liên quan khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ được giao để có cơ sở đề xuất Quốc hội cho phép sớm đưa luật có hiệu lực từ 1/7/2024.

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa có văn bản hỏa tốc gửi các Bộ trưởng các bộ liên quan và Chủ tịch HĐND, UBND các tỉnh, thành phố về việc triển khai Luật Đất đai số 31/2024.

Việc làm này nhằm mục đích để có cơ sở đề xuất Quốc hội cho phép đưa Luật Đất đai 2024 có hiệu lực từ 1/7/2024, sớm đưa luật vào cuộc sống.

Cụ thể, Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ TN&MT cần chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan trình Chính phủ các nghị định như: Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai; quy định về điều tra cơ bản đất đai; đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất và hệ thống thông tin đất đai; quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; quy định về giá đất; quy định về lấn biển; quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Luat-dat-dai-2024

Luật Đất đai mới dự kiến có hiệu lực kể từ đầu tháng 7. Ảnh: VP

Bên cạnh đó, Bộ TN&MT cũng cần làm việc với các cơ quan liên quan đến xây dựng và ban hành theo thẩm quyền một số thông tư như: quy định kỹ thuật điều tra, đánh giá đất đai; kỹ thuật bảo vệ, cải tạo, phục hồi đất; quy định về thống kê, kiểm kê đất đai và lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất; quy định về hồ sơ địa chính, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất; quy định về nội dung, cấu trúc và kiểu thông tin cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai.

Bộ trưởng Bộ Tài chính cần làm việc và trình Chính phủ 2 nghị định gồm: Quy định về quỹ phát triển đất và quy định về thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; và 1 thông tư quy định về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý, sử dụng phó khai thác và sử dụng tài liệu đất đai.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cần trình Chính phủ nghị định quy định về đất trồng lúa; Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cần trình quyết định về cơ chế, chính sách giải quyết việc làm và đào tạo nghề cho người có đất thu hồi; Bộ trưởng Bộ Nội vụ cần trình thông tư quy định về việc lập, quản lý hồ sơ địa giới đơn vị hành chính và hướng dẫn giải quyết các trường hợp chưa thống nhất.

Còn đối với Chủ tịch HĐND và UBND cấp tỉnh cần ban hành văn bản quy phạm pháp luật để quy định chi tiết các nội dung được giao trong Luật Đất đai 2024.

Thủ tướng yêu cầu các cơ quan ban ngành kể trên khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ được giao và đảm bảo đúng thời gian trình theo chỉ đạo. Theo Quyết định số 222 ngày 5/3/2024 ban hành kế hoạch triển khai Luật Đất đai 2024, các Bộ, ngành phải ban hành các văn bản liên quan đến Luật Đất đai vào tháng 5/2024.

Như vậy, Luật Đất đai mới dự kiến sẽ có hiệu lực sớm hơn 6 tháng, trước đó luật được Quốc hội thông qua có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2025. 

Theo Vũ Phạm (Tạp chí điện tử Nhà đầu tư)

https://nhadautu.vn/de-xuat-quoc-hoi-cho-phep-luat-dat-dai-2024-co-hieu-luc-tu-dau-thang-7-d84701.html

 

 

Ý kiến bạn đọc (0)