Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Dịch Covid-19: Nhiều ĐH ở TP.HCM kiến nghị có ngày đi học thống nhất

Thứ sáu, 06-03-2020 | 14:34:00 PM GMT+7 Bản in
Trong cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 sáng 6/3, đại diện của nhiều trường đại học trên địa bàn TP.HCM đều kiến nghị lãnh đạo thành phố nên quyết một ngày thống nhất cho sinh viên toàn thành phố đi học.

dich covid-19: nhieu dh o tp.hcm kien nghi co ngay di hoc thong nhat hinh anh 1

Khối các trường y dược đề xuất TP.HCM cho sinh viên đi học sớm trở lại.

PGS.TS Trần Hoàng Hải (Phó Hiệu trưởng phụ trách ĐH Luật TP.HCM) cho biết: “Các trường ĐH luôn hồi hộp không biết xử lý sao cho đúng, lịch đi học dời đi dời lại, cả nhà trường và sinh viên đều bị động. Nhiều gia đình đến tối chủ nhật vẫn không biết liệu thứ 2 con mình có phải đi học hay không. Mặc dù trường đã rà soát, kiểm tra rất kỹ sinh viên, học viên của mình nhưng không thể nói trước được tình hình như thế nào. Bộ GDĐT giao các trường tự chủ, có trường quyết đi học sớm, có trường nghỉ hết tháng 3, thời gian rất chênh lệch nhau cũng khiến tâm lý sinh viên bất an”.

PGS.TS Cao Hào Thi (Hiệu trưởng ĐH Công nghệ SG) bày tỏ, cần phải tạo môi trường an toàn, an tâm cho người học. Đứng về góc độ phòng ngừa bệnh dịch, thành phố nên thống nhất ngày đi học lại.

“Chỉ đạo của Bộ GDĐT là các trường ĐH tự chủ nhưng không trường nào có đủ thông tin bằng Sở Y tế về bệnh dịch, rồi quyết định của cha mẹ có cho con đi học hay không, người đi học dè chừng, trường này đi trường kia chưa đi là không yên tâm. Vì thế cần phải thống nhất, quyết định 1 ngày chính thức cho tất cả các trường ĐH đi học trở lại để sinh viên yên tâm”, ông Thi nói.

PGS Thi cho biết, cứ thứ 6 mỗi tuần, trường lại họp xem tuần sau có đi học hay không, vì thế nhà trường rất kỳ vọng thành phố có quyết định thống nhất.

PGS.TS Đỗ Văn Dũng (Hiệu trưởng ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM) chia sẻ: “Bộ đã lùi lịch thi THPT quốc gia đến cuối tháng 7, học vụ của trường phải lùi lại tất cả các tuần học, kết thúc muộn nhất vào 15/7 để 20/7 giáo viên đi tỉnh coi thi. Như vậy các trường gần như không còn tuần dự trữ nên nếu tiếp tục kéo dài kỳ nghỉ sẽ rất khó. Bên cạnh đó, trường tôi đã tự chủ, sinh viên nghỉ là không thu học phí, lấy đâu tiền để trả lương giáo viên? Vì thế tôi đề nghị chỉ cho nghỉ đến 15/3 rồi cho sinh viên đi học lại”. 

Khối các trường ĐH y dược đều chung kiến nghị nên cho sinh viên y khoa đi học sớm, bởi đây sẽ là đội ngũ dự phòng trong công tác phòng chống nếu dịch bệnh bùng phát diện rộng.

PGS.TS Trần Diệp Tuấn (Hiệu trưởng ĐH Y dược TP.HCM) cho biết, trường đã dời lịch học 3 tuần. Ông Tuấn đề xuất nên cho sinh viên y khoa đi học trước, vì trong giai đoạn dịch bệnh căng thẳng, cần phải có đội ngũ sinh viên y khoa làm dự bị khi cần thiết. Bên cạnh đó, đề nghị Sở Y tế chỉ đạo các bệnh viện tiếp nhận lại sinh viên.

PGS.TS Ngô Minh Xuân (Hiệu trưởng Hiệu trưởng ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch) cho biết, khối học viên sau ĐH mong muốn được học sớm vì đây đều là bác sĩ. 2/3 khối sinh viên đại học cũng có nhu cầu đi học trở lại. Bên cạnh đó, việc học online chỉ giải quyết về lý thuyết, sinh viên y khoa không thể thực hành online, nếu kéo dài thời gian nghỉ thêm sẽ “vỡ trận”. Đại diện các trường ĐH Nguyễn Tất Thành, ĐH Kinh tế TP.HCM, ĐH Quốc tế Hồng Bàng đều chung quan điểm đề nghị thành phố ra quyết định cho sinh viên đi học từ 16/3. 

Tuy nhiên, PGS.TS Huỳnh Thành Đạt (Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM) lại đưa ra con số thực tế: "Ký túc xá ĐH Quốc gia có 40.000 sinh viên đến từ nhiều trường, nhiều địa phương, trong đó có cả sinh viên nước ngoài. ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn có 1.000 sinh viên đến từ Hàn Quốc, hiện nay các sinh viên vẫn chưa sang Việt Nam nhưng nếu 16/3 đi học lại thì nhất định các em phải sang, lúc đó sẽ phải xử lý 1.000 sinh viên này như thế nào?". ĐH Quốc gia TP.HCM đã lấy ý kiến của 7 trường thành viên và đều thống nhất đề nghị cho sinh viên nghỉ hết tháng 3, trừ khoa Y cho sinh viên đi học sớm hơn.

Phó Chủ tịch UBND TP Lê Thanh Liêm cho biết, thành phố sẽ tiếp thu ý kiến của các trường, báo cáo Chủ tịch, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch TP để xem xét quyết định thời gian đi học của học sinh, sinh viên, trong đó vấn đề an toàn phải được đặt lên hàng đầu.

Theo Dân Việt

http://danviet.vn/tin-tuc/dich-covid-19-nhieu-dh-o-tphcm-kien-nghi-co-ngay-di-hoc-thong-nhat-1065304.html

 

Ý kiến bạn đọc (0)