Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Diễn biến mới liên quan tới bất đồng thương mại giữa EU và Trung Quốc

Thứ tư, 19-06-2024 | 11:14:00 AM GMT+7 Bản in
Tây Ban Nha kêu gọi đàm phán để tránh thuế áp lên thịt lợn của nước này xuất khẩu sang Trung Quốc, bày tỏ hy vọng "sẽ có chỗ cho sự hiểu biết để đàm phán và tránh áp thuế lên nông sản và thực phẩm."
Tây Ban Nha đã kêu gọi đàm phán để tránh thuế áp lên thịt lợn của nước này xuất khẩu sang Trung Quốc. (Nguồn: Freepik)
Tây Ban Nha đã kêu gọi đàm phán để tránh thuế áp lên thịt lợn của nước này xuất khẩu sang Trung Quốc. (Nguồn: Freepik)

Cuộc điều tra của Bắc Kinh nhằm vào thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn nhập khẩu từ EU có vẻ như chủ yếu nhắm vào Tây Ban Nha, Hà Lan, Pháp và Đan Mạch để phản ứng với việc hạn chế xuất khẩu xe điện của Trung Quốc.

Bộ trưởng Nông nghiệp Tây Ban Nha Luis Planas bày tỏ hy vọng "sẽ có chỗ cho sự hiểu biết để đàm phán và tránh áp thuế lên nông sản và thực phẩm."

Cuộc điều tra do Bộ Thương mại Trung Quốc công bố cùng ngày sẽ tập trung vào thịt lợn dành cho việc tiêu thụ của con người, chẳng hạn như thịt nguyên miếng tươi sống, bảo quản lạnh và đông lạnh, cũng như lòng, bong bóng và dạ dày lợn. Cuộc điều tra sẽ bắt đầu từ 17/6.

Bộ trưởng Planas cho biết ông không mong đợi các biện pháp ngay lập tức từ sau khi Trung Quốc cho biết cuộc điều tra có thể kéo dài hơn một năm.

Sau thông báo của Ủy ban châu Âu (EC) vào tuần trước rằng sẽ áp thuế chống trợ cấp đối với ôtô nhập khẩu từ Trung Quốc kể từ tháng Bảy, các công ty thực phẩm toàn cầu đã trở nên thận trọng trước các động thái phản ứng liên quan tới thuế quan từ Trung Quốc.

Theo Hiệp hội các nhà sản xuất thịt lợn Tây Ban Nha (Interporc), năm 2023 Tây Ban Nha đã xuất khẩu sang Trung Quốc 560.488 tấn thịt lợn trị giá 1,29 tỷ USD, chiếm 20,3% về tống lượng thịt lợn xuất khẩu và 13,7% về giá trị xuất khẩu của nước này. Tây Ban Nha cũng chiếm 21% tổng lượng thịt lợn nhập khẩu của Trung Quốc./.

 
Theo (TTXVN/Vietnam+)
https://www.vietnamplus.vn/dien-bien-moi-lien-quan-toi-bat-dong-thuong-mai-giua-eu-va-trung-quoc-post959657.vnp#google_vignette

 

 

Ý kiến bạn đọc (0)