Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ tìm thêm nhiều cơ hội đầu tư tại Việt Nam

Thứ ba, 22-02-2011 | 16:18:00 PM GMT+7 Bản in
Chiều 22/2/2011, Hội thảo Thương mại và Đầu tư Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ đã tổ chức tại Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI). Hội thảo giúp doanh nghiệp hai nước hiểu rõ hơn về tiền năng, thuận lợi và khó khăn trong việc hợp tác đầu tư trên nhiều lĩnh vực thương mại.

Những năm gần đây, quan hệ thương mại Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ đã có những bước tiến khá lớnt bậc, kim ngạch thương mại hai chiều tăng đều đặn hàng năm. Trong năm 2010, xuất nhập khẩu Việt – Thổ đạt trên 636 triệu USD tăng trên 48% so với năm 2009 đạt 427 triệu USD. Dự kiến, năm 2011 kim ngạch thương mại hai nước có thể đạt mức1 tỷ USD.

Đại diện của TUSKON và VCCI  đã ký Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực tiêu chuẩn, chất lượng.
 
Hiện, Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Tây Á. Trao đổi thương mại giữa hai nước trong thời gian quan đã có bước tăng trưởng mạnh mẽ. Nhưng quan hệ hợp tác giữa hai bên chưa xứng với tiềm năng sẵn có.

Do đó, Hội thảo Thương mại và Đầu tư Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức nhằm mục đích, giúp doanh nghiệp hai nước hiểu rõ hơn các thế mạnh, tiềm năng, cũng như những khó khăn khi đầu tư vào Việt Nam và ngược lại.

Trong năm 2009 VCCI đã phối hợp với Liên đoàn các Phòng Thương mại và Xúc tiến trao đổi hàng hóa Thổ Nhĩ Kỳ (TOBB) thành lập Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đóng góp tích cực vào sự phát triển hợp tác thương mại và đầu tư giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Năm 2010 vừa qua, trong sự kiện “Nhịp cầu Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ - Thế giới năm 2010”, một số doanh nghiệp Việt Nam bước đầu đã đạt được một số thoả thuận để xúc tiến các hợp đồng xuất khẩu hàng nông sản và đồ thủ công mỹ nghệ sang thị trường Thổ Nhĩ Kỳ. Sau đó, một số doanh nghiệp nước này cũng đã sang thăm và khảo sát tìm cơ hội kinh doanh đầu tư tại Việt Nam.

Phát biểu trong Hội thảo Thương mại và Đầu tư Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho rằng : “Sau 4 năm ra nhập WTO, với điều kiện địa lý thuận lợi, chính sách cởi mở, môi trường đầu tư và kinh doanh của Việt Nam được cải thiện, Việt Nam thực sự đem lại nhiều cơ hội mới cho các nhà đầu tư Thổ Nhĩ Kỳ nói riêng và các nhà đầu tư nước ngoài nói chung. Việt Nam đang trở thành điểm hấp dẫn về đầu tư trực tiếp và gián tiếp ở Châu Á. Việt Nam đánh giá cao việc Thổ Nhĩ Kỳ chính thức tham gia Hiệp ước Thân thiện Hợp tác (TAC) với ASEAN và coi đây là bước phát triển quan trọng trong quan hệ giữa ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng với Thổ Nhĩ Kỳ”.

Hiện Việt Nam và Thổ Nhĩ kỳ đang hoàn tất trao đổi đàm phán và các thủ tục cần thiết để có thể ký Hiệp định Khuyến khích và Bảo hộ đầu tư, Hiệp định tránh thuế hai lần, Hiệp định Hàng không trong thời gian sớm nhất. Cũng trong Hội thảo Thương mại và Đầu tư VCCI và TUSKON đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực tiêu chuẩn, chất lượng.

Mới đây, Hãng hàng không Turkish Airline đã mở đường bay trực tiếp từ Istabul đến Tp HCM, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại giữa các công dân cũng như các hoạt động giao thương của doanh nghiệp hai nước.

Trong Hội thảo, doanh nghiệp Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã nhất trí cần tăng cường trao đổi thông tin thương mại để doanh nghiệp hai bên hiểu rõ hơn tiềm năng, nhu cầu và cả khó khăn của nhau thông qua các cuộc giao lưu, triển lãm, hội chợ….  các hoạt động thương mại này sẽ giúp cho công đồng doanh nghiệp hai nước mở ra nhiều cơ hội hợp tác, đồng thời giúp cải thiện môi trường kinh doanh và mở cửa thị trường của Việt Nam.

 Thanh Huyền

 

 

Ý kiến bạn đọc (0)