Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Doanh nghiệp Việt cần thận trọng khi giao dịch lần đầu với đối tác nước ngoài

Thứ sáu, 06-03-2020 | 14:47:00 PM GMT+7 Bản in
Thương vụ tại Hà Lan khuyến cáo, doanh nghiệp Việt Nam cần hết sức cảnh giác trong giao dịch với những công ty mới quen biết hoặc lấy địa chỉ trên internet, chưa có giao dịch làm ăn với nhau.
xk
Doanh nghiệp tại Hà Lan dùng nhiều thông tin không đúng để lừa đảo. Ảnh: TL

Thương vụ tại Hà Lan cho biết vừa tiếp tục nhận được một đề nghị của doanh nghiệp Việt Nam nhờ kiểm tra một doanh nghiệp Hà Lan trước khi tiến hành giao dịch kinh doanh (nhập khẩu nhiệt kế hồng ngoại phục vụ công tác phòng dịch Covid-19).

Công ty bên Hà Lan có tên gọi là Phoenix Pharma B.V, có website: www.phoenixpharmabv.nl . Khi truy cập website thấy quảng bá bán khẩu trang y tế, hình thức website tương đối bắt mắt, tuy nhiên số điện thoại liên hệ chỉ có số di động.

Theo yêu cầu của doanh nghiệp Việt Nam, Thương vụ đã truy cập dữ liệu của Phòng Thương mại Hà Lan - cơ quan cấp đăng ký thành lập doanh nghiệp và đăng ký kinh doanh, của www.kvk.nl thì số đăng ký thành lập doanh nghiệp do Phoenix Pharma B.V cung cấp KvK-nummer 57650454 là đăng ký cấp cho công ty Distilleerderij De Tweekoppige Phoenix B.V. lĩnh vực kinh doanh: đồ uống (không phải vật tư-thiết bị y tế như trên website). Địa chỉ văn phòng: Diederik Sonoyweg 10, 1509BR Zaandam.

Như vậy, số đăng ký này không phải là công ty Phoenix Pharma BV, do vậy xác định được đăng ký thành lập doanh nghiệp mà www.phoenixpharmabv.nl gửi cho công ty Việt Nam là giả, đã bị thay thế tên công ty, địa chỉ email, số điện thoại, còn hầu hết các chi tiết khác là thuộc về công ty Distilleerderij De Tweekoppige Phoenix B.V – là công ty có thật và mang số đăng  ký 57650454. (đăng ký kinh doanh giả đính kèm theo)

Thương vụ cũng đề xuất doanh nghiệp Việt Nam hẹn gặp trực tiếp tại địa chỉ như trong đăng ký kinh doanh đại diện của Phoenix Pharma B.V thì phía đối tác từ chối. Qua đó xác nhận thực tế là Phoenix Pharma B.V không tồn tại thực.

Do vậy, Thương vụ tại Hà Lan tiếp tục lưu ý các doanh nghiệp Việt Nam cần hết sức cảnh giác trong giao dịch với những công ty mới quen biết, lấy địa chỉ trên internet, có trường hợp lấy từ mạng alibaba; hoặc chưa có giao dịch làm ăn với nhau.

Theo thương vụ, trước khi tiến hành các cam kết làm ăn với hoặc chuyển tiền trả trước cho các doanh nghiệp dạng này, phía doanh nghiệp Việt Nam nên liên hệ với thương vụ để tham vấn cũng như tìm hiểu về sự tồn tại và tính hợp pháp của đối tác Hà Lan cũng như rủi ro có thể xảy ra./.

Theo Tố Uyên(Thời báo tài chính)
http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/kinh-doanh/2020-03-05/doanh-nghiep-viet-can-than-trong-khi-giao-dich-lan-dau-voi-doi-tac-nuoc-ngoai-83367.aspx

 

 

Ý kiến bạn đọc (0)