Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Dự án WEDGE: Mang lại nhiều lợi ích cho doanh nhân nữ

Thứ ba, 26-07-2011 | 16:33:00 PM GMT+7 Bản in
Dự án Phát triển doanh nghiệp nữ và bình đẳng giới (WEDGE) giai đoạn 2008-2011 do Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam thuộc VCCI và Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) phối hợp thực hiện vừa được tổng kết mới đây đã được các đại biểu tham gia hội nghị đánh giá là mang lại nhiều lợi ích cho số đông doanh nhân nữ.

Những thành tựu đạt được

Phát biểu tại hội nghị, bà Trần Thị Thủy – Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam cho biết, dự án WEDGE tại Việt Nam được ILO và Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam phối hợp thực hiện ở cấp quốc gia. Sau hơn hai năm triển khai tại hai tỉnh Quảng Nam và Phú Thọ, dự án đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận như hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa thông qua các khóa đào tạo, hội thảo; Tập huấn cho các nhóm đối tượng mục tiêu về giới và kinh doanh cũng như thành lập nhóm kinh doanh, kết quả có 6 nhóm kinh doanh đã được thành lập tại Phú Thọ và 16 nhóm tại Quảng Nam, 200 doanh nghiệp đã tham gia các khóa đào tạo. Bên cạnh đó, thu nhập của các đối tượng hưởng lợi được nâng cao và các vấn đề về giới được cải thiện rõ rệt.
Toàn cảnh hội nghị tổng kết dự án WEDGE

Ông Nguyễn Thái Minh – Điều phối viên quốc gia cũng đã đưa ra các kết quả đạt được của dự án sau 2 năm triển khai. Cụ thể: Thứ 1: Tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển doanh nghiệp nữ và bình đẳng giới thông qua việc tổ chức tập huấn về Luật Bình đẳng giới và Lồng ghép giới; tác động tích cực tới việc áp dụng lồng ghép giới của các tổ chức đối tác…Thứ 2: Tăng cường năng lực cho các tổ chức hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nữ và bình đẳng giới thông qua việc tăng cường mạng lưới giảng viên và các cơ sở đào tạo về giới và kinh doanh. Thứ 3: Phát triển các bộ công cụ (tài liệu) tập huấn và các dịch vụ hỗ trợ doanh nhân nữ…

Dự án cần được nhân rộng hơn nữa

Đánh giá về những kết quả đạt được của dự án, bà Rie Vejs – Kjeldgaard - Đại diện ILO tại Việt Nam khẳng định: “Tôi rất hài lòng với những kết quả mà dự án đã đạt được”. Bà cũng thừa nhận và đánh giá công cụ của WEDGE dễ hiểu và thiết thực, đáp ứng nhu cầu của các đối tượng mục tiêu; phương pháp tiếp cận của dự án WEDGE  rất phù hợp với các chương trình giảm nghèo. Ngoài ra bộ công cụ của WEDGE còn độc đáo vì có đề cập đến vấn đề giới trong hoạt động kinh doanh; Tài liệu tập huấn của dự án WEDGE chất lượng cao…

Tuy nhiên bà lưu ý, nên xem xét sự gia hạn của dự án WEDGE tại Việt Nam (giai đoạn 4) để đảm bảo tính bền vững đối với các kết quả tích cực của dự án, đồng thời có cơ hội để lồng ghép WEDGE vào các chương trình giảm nghèo quốc gia. Bà cũng đề xuất nên nhân rộng và tăng quy mô về số lượng các khóa tập huấn sử dụng các bộ công cụ của WEDGE nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo tại các địa phương; Hỗ trợ các nhóm kinh doanh phát triển một cách bền vững thông qua các khóa tập huấn, đào tạo.

Bà Maeve Collins - Đại sứ Ai-Len thì cho rằng, qua 2 năm thực hiện tại hai tỉnh Phú Thọ và Quảng Nam, dự án WEDGE đã chứng minh là hoàn toàn phù hợp với mục tiêu giảm nghèo, thúc đẩy phát triển doanh nghiệp nữ và bình đẳng giới. “Rõ ràng dự án đã thực mang lại lợi ích cho số đông doanh nhân nữ cũng như vấn đề bình đẳng giới” – Bà khẳng định.

Cùng quan điểm với bà Rie Vejs – Kjeldgaard trong việc đề xuất nhân rộng dự án, Đại sứ Ai-Len cũng đã nhấn mạnh khi đề cập đến vấn đề này. Bà nói: “Tôi mong rằng VCCI và tất cả các bộ ngành liên quan của Việt Nam cũng như lãnh đạo các doanh nghiệp quan tâm đến việc nhân rộng các hoạt động của dự án bởi tôi tin rằng, đây là những hoạt động phù hợp với những ưu tiên và sự phát triển của kinh tế Việt Nam trong việc xóa đói giảm nghèo, trong việc đảm bảo sự tham gia của phụ nữ trong lĩnh vực kinh tế; cũng như đạt được mục tiêu phát triển kinh tế bền vững thông qua sự hỗ trợ sự phát triển cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ”.

Dự án WEDGE được thực hiện trong khuôn khổ Chương trình Quốc gia về việc làm bền vững của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam; là một phần của chương trình WEDGE toàn cầu nhằm góp phần tạo cơ hội tăng thu nhập cho phụ nữ có thu nhập thấp và gia đình của họ để đảm bảo công ăn việc làm và ổn định thu nhập thông qua phát triển doanh nghiệp nữ.
Một số hình ảnh diễn ra tại hội nghị:
Bà Trần Thị Thủy – Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam: Dự án WEDGE
đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận
 
Bà Rie Vejs – Kjeldgaard - Đại diện ILO tại Việt Nam:
“Tôi rất hài lòng với những kết quả mà dự án đã đạt được”.
 
Ban tổ chức trao quà lưu niệm cho các tổ chức hố trợ dự án
 
Tặng hoa cho các đối tác triển khai dự án 
 
  Hồ Hường

 

 

Ý kiến bạn đọc (0)