Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Festival Khởi nghiệp 2010: Tôn vinh những 'tân doanh nhân' xuất sắc

Chủ nhật, 09-01-2011 | 16:14:00 PM GMT+7 Bản in
Sáng 9/1/2010, Festival Khởi nghiệp 2010 - sự kiện thường niên, ngày hội tôn vinh các bạn trẻ với các dự án xuất sắc nhất của Cuộc thi Khởi nghiệp trong khuôn khổ Chương trình Khởi nghiệp đã được tổ chức

Chương trình quốc gia về Khởi nghiệp do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chủ trì đã nhận được sự bảo trợ, phối hợp triển khai của Bộ Ngoại giao, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Quốc phòng cùng một số địa phương trên cả nước.
 
Qua 8 năm tổ chức, chương trình đã góp phần khơi dậy tinh thần khởi nghiệp của thanh niên, sinh viên và rất nhiều bạn đã trưởng thành từ chương trình khởi nghiệp.
 


Chương trình Khởi nghiệp đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Mặc dù rất bận rộn vì thời điểm Hội nghị Ban chấp hành Trung ương chuẩn bị cho Đại hội đảng toàn quốc lần thứ 11, song, chương trình đã nhận được lãng hoa và chúc mừng của đồng chí Tô Huy Rứa - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Nguyễn Thị Doan – Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; đồng chí Nguyễn Thiện Nhân – Phó Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam.

Tới tham dự Festival Khởi nghiệp 2010 có: TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Trưởng ban chỉ đạo Chương trình Khởi nghiệp; ông Đặng Như Lợi – Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội; ông Cao Ngọc Xuyên – Phó Chủ nhiệm Ủy ban tài chính ngân sách của Quốc hội; ông Phạm Minh Huân – Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội; ông Đoàn Xuân Hưng – Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; ông Nguyễn Hoàng Hiệp – Bí Thư Trung ương đoàn TNCS Hồ Chí Minh; ông Phạm Gia Túc – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức Chương trình Khởi nghiệp; và sự hiện diện của các doanh nhân, hội đồng giám khảo - thẩm định, các thầy cô giáo và hơn 500 thanh niên, sinh viên.
 
"Bà đỡ" cho phong trào khởi nghiệp
 
Phát biểu khai mạc Festival Khởi nghiệp 2010, TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Trưởng ban chỉ đạo Chương trình Khởi nghiệp cho biết: Chúng ta đang trong những thời khắc lịch sử trước Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 11 – Đại hội Đảng của thời kỳ đẩy nhanh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập. Thời kỳ mà xây dựng kinh tế được xác định là nhiệm vụ trung tâm của giai đoạn này và lực lượng doanh nhân đóng vai trò là lực lượng chủ công, là đội quân chủ lực.
 
Trong những năm kháng chiến, khi mà nhiệm vụ đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước là nhiệm vụ hàng đầu, mỗi thanh niên lớn lên đều mong ước trở thành anh bộ đội với niềm tin “cuộc đời đẹp nhất là trên trận tuyến đánh quân thù”. Ngày nay, khi mặt trận xây dựng kinh tế là trung tâm, khi “thương trường là chiến trường” thì trở thành doanh nhân – người lính thời bình đang là sự lựa chọn của nhiều bạn trẻ. Ngày càng có nhiều học sinh, sinh viên ra trường đã không chọn nghề làm công chức mà chọn nghề làm kinh doanh để làm giàu cho mình và cho đất nước. Đó chính là con đường gian, vất vả nhưng cũng là sự lựa chọn đúng đắn và cao đẹp. Đất nước ta đang cần lắm một đội ngũ doanh nhân tài ba để có thể chèo lái con thuyền kinh tế Việt Nam cạnh tranh thắng lợi trong thời kỳ đua tranh và hội nhập toàn cầu.
 
Để khơi dậy tinh thần kinh doanh và trợ giúp cho các sinh viên khởi nghiệp, suốt 8 năm qua VCCI đã phối hợp với các đối tác trong và ngoài nước tổ chức Chương trình Khởi nghiệp cho các em bao gồm các hoạt động thông tin, tư vấn, đào tạo. Các cuộc thi dự án khởi nghiệp và chương trình kết nối các nhà tài trợ, bảo trợ cho các dự án khởi nghiệp và các doanh nhân trẻ. Đã có trên 15.000 thanh niên, sinh viên trong cả nước đã tham gia chương trình, nhiều em đã khởi nghiệp thành công và trở thành những doanh nhân giỏi.

TS Vũ Tiến Lộc khẳng định : Chương trình Khởi nghiệp thực sự là một trong những cái nôi ươm mầm kinh doanh và là bà đỡ cho phong trào khởi nghiệp hình thành đội ngũ doanh nhân trẻ ở nước ta.


TS Lộc cũng cho biết, trong thời gian tới Chương trình Khởi nghiệp sẽ tiếp tục mở rộng về quy mô, nâng cao chất lượng và có thể vươn tới những vùng sâu, vùng xa của đất nước bởi vì chính ở những nơi này, những người nông dân tần tảo, lam lũ đang rất cần các doanh nghiệp, doanh nhân để làm động lực chuyển đổi cơ cấu kinh tế để tăng trưởng, giải quyết việc làm và để xóa đói giảm nghèo.
 
Tạo nguồn nhân lực chất lượng cao
 
Nhìn lại năm 2010, Chương trình Khởi nghiệp đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm cung cấp các kiến thức, kỹ năng và thúc đẩy phát triển nhiều ý tưởng kinh doanh cho các bạn trẻ. Đây là cuộc thi lập dự án kinh doanh thường niên đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam từ năm 2003. Hiệu quả của chương trình không chỉ dừng lại ở việc khơi dậy tinh thần lập nghiệp và con đường kinh doanh trong thanh niên, sinh viên, hỗ trợ triển khai những ý tưởng khả thi vào thực tế, mà còn góp phần đào tạo đội ngũ nhân lực chất lượng cao cho các doanh nghiệp. 
 
Trải qua 8 năm tổ chức, Chương trình Khởi nghiệp đã thu hút khoảng 1.500 lượt các bạn trẻ tham gia với gần 1.600 dự án và ý tưởng kinh doanh trong đó có nhiều dự án đã đi vào triển khai thực tế.

Năm 2010, Ban tổ chức Chương trình Khởi nghiệp đã nâng cao tính đa dạng về đối tượng tham gia. Theo đó, thanh niên tại các địa phương có ý tưởng muốn khởi nghiệp, sinh viên các trường cao đẳng, dạy nghề, bộ đội trẻ, công nhân, kỹ sư tại các nhà máy, thanh niên nông thôn… là đối tượng chính của chương trình này.

Từ tháng 4/2010, Chương trình Khởi nghiệp đã đến với các bạn trẻ tại nhiều địa phương trong cả nước bằng chuỗi đào tạo khởi sự kinh doanh trang bị kiến thức, kỹ năng về khởi sự doanh nghiệp. Những cuộc giao lưu khởi nghiệp cũng đã diễn ra xuyên suốt trong năm. Từ đây, chương trình Khởi nghiệp đã được chia sẻ  nhân lên bởi tiníh đoàn kết của các doanh nhân đi trước.
Năm 2010, gần 150 dự án khởi nghiệp đã tham gia cuộc thi khởi nghiệp và được giám khảo gồm những chuyên gia, doanh nghiệp thành đạt đánh giá. Từ đó Ban tổ chức đã lựa chọn được 12 dự án xuất sắc trong đó có 6 dự án lọt vào vòng chung kết.
 
Tôn vinh 12 dự án xuất sắc

Khép lại chuỗi chương trình tổng thể của năm 2010, chương trình khởi nghiệp đã chọn ra 12 dự án xuất sắc nhất để tôn vinh trong buổi lễ trao giải.
6 dự án dự án giành giải Khuyến khích Cuộc thi Khởi nghiệp 2010 gồm: Chef's Hat, dự án Fairy Garden, dự án Hoa nghê thuật Tara, dự án Công ty TNHH BIZ - chuyên kinh doanh các sản phẩm từ giun quế; dự Cung cấp dịch vụ cho các khu đô thị mới Bảo Gia Caring; dự án Nhà hàng băng chuyền Midori.

Cuộc thi Khởi nghiệp 2010 đã trải qua 2 vòng chấm và 1 vòng phản biện vừa diễn ra ngày 7/1, đến nay đã lựa chọn được 6 dự án xuất sắc nhất cho các giải Nhất, Nhì, Ba.
Trong đó, 3 dự án giành giải Ba gồm, dự án R- Cake Shop, dự án Viet's Embroidery, dự án Pie-Hana - Sweet Cookies House. 2 dự án giành giải Nhì gồm dự án Thổ cẩm trà và Chérie Shop - Tiệm bánh tình yêu. Xuất sắc giành giải Nhất Cuộc thi Khởi nghiệp năm 2010 là dự án Chất liệu từ cuộc sống – Our way của nhóm sinh viên đến từ Trường Đại học Ngoại Thương.
 
Tại lễ trao giải, đại diện nhóm Chất liệu từ cuộc sống – Our way đã bày tỏ sự cảm ơn đối với Chương trình Khởi nghiệp bởi Chương trình đã tạo ra sân chơi bổ ích cho tất cả các bạn sinh viên, thanh niên có đam mê kinh doanh. Dự kiến, năm sau, sau khi ra trường, nhóm tác giả này sẽ chính thức triển khai dự án.
 
Trong khuôn khổ Festival Khởi nghiệp 2010, rất nhiều dự án cũng đã nhận được sự hỗ trợ tích cực của các doanh nhân. Cụ thể, ông Nguyễn Duy Toan – Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty Xây dựng và Thương mại Mai Vượng hỗ trợ dự án Chất liệu từ cuộc sống – Our way 10 triệu đồng. Bà Lê Mai Lan - Ủy viên HĐQT, Giám đốc Công ty Đào tạo và Tư vấn nghiệp vụ Ngân hàng khẳng định sẽ giới thiệu cả 12 dự án vào vòng chung kết đến 1.250 giám đốc ngân hàng, đồng thời tài trợ dự án Túi tờ rơi 10 triệu đồng. Còn ông Trịnh Hồng Chương – Giám đốc Công ty Cổ phần IBOSS Việt Nam sẽ tài trợ website cho cả 12 dự án vào vòng chung kết.
 
Festival Khởi nghiệp 2010 khép lại, cũng là lúc Ban tổ chức Chương trình Khởi nghiệp chính tuyên bố khởi động và phát động Chương trình Khởi nghiệp năm 2011.Hi vọng, tất cả những bạn trẻ đã tham gia các hoạt động trong khuôn khổ Chương trình Khởi nghiệp sẽ trở thành những doanh nhân xuất sắc, những nhà quản trị doanh nghiệp, những lãnh đạo tài ba, góp phần mang lại sự phồn thịnh cho đất nước. Đặc biệt, những tác giả dự án đoạt giải năm 2010 sẽ nhanh chóng phát triển mạnh mẽ dự án của mình và gặt hái được nhiều thành công trong tương lai.

Phát động Chương trình Khởi nghiệp 2011
“Chương trình Khởi nghiệp đã bước sang năm thứ 9. Chương trình là sân chơi quan trọng để các bạn trẻ trải nghiệm những kiến thức đã học và lập kế hoạch kinh doanh trước khi bước vào cuộc cạnh tranh khốc liệt của thương trường. Thông qua sự thể hiện của các dự án kinh doanh, sự đánh giá của những doanh nhân đi trước, những giảng viên cao cấp về đào tạo, các bạn trẻ đã có sự trải nghiệm nhất định. Đây là những hành trang quý báu để thanh niên, sinh viên khởi nghiệp thành công.
 

Năm 2011 là Năm Thanh niên, cũng là năm đầu tiên chúng ta đưa nghị quyết đại hội đảng 11 vào cuộc sống. Những chủ trương, định hướng lớn để phát triển doanh nghiệp và xây dựng đội ngũ doanh nhân được đảng và nhà nước quan tâm chỉ đạo qua sự hưởng ứng của cả hệ thống chính trị và xã hội. Xác định, đây là nhiệm vụ trọng tâm đối với thế hệ trẻ, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành địa phương tổ chức các chương trình hiệu quả, hỗ trợ tích cực cho các bạn trẻ.

Cụ thể, VCCI sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động đào tạo, chia sẻ, tham mưu, hỗ trợ về khởi nghiệp. Chương trình sẽ bám sát hơn nữa các hoạt động của thanh niên, sinh viên tại các trường học và các địa phương. Để làm được điều này, Ban tổ chức sẽ đẩy mạnh hoạt động của các hệ thống Câu lạc bộ Khởi nghiệp, lấy thanh niên, sinh viên làm nòng cốt, tiến tới thành lập các Câu lạc bộ Khởi nghiệp tại các trường học, các địa phương trên cả nước.

Bên cạnh đó, năm 2011, các hoạt động của Chương trình quốc gia về khởi nghiệp tiếp cận rộng rãi các bạn thanh niên – sinh viên hơn thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng. Những kiến thức về khởi nghiệp, những tấm gương khởi nghiệp xuất sắc và những kinh nghiệm sẽ được đăng tải rộng rãi. Ban Tổ chức cũng vừa nâng cấp Cổng thông tin khởi nghiệp tại địa chỉ http://www.khoinghiep.org.vn/để hỗ trợ tốt hơn cho các bạn thanh niên – sinh viên.

Thay mặt Ban tổ chức, tôi xin tuyên bố khởi động Chương trình Khởi nghiệp 2011 và phát động Chương trình Khởi nghiệp 2011.
Ông Phạm Gia Túc
Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam
Trưởng Ban tổ chức Chương trình Khởi nghiệp

 

 

Ý kiến bạn đọc (0)