Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

'Gã khổng lồ' Sea Group lần đầu có lãi, Shopee là nguồn doanh thu chính

Thứ sáu, 10-03-2023 | 13:42:00 PM GMT+7 Bản in
Gã khổng lồ công nghệ Sea Limited lần đầu tiên công bố thu nhập ròng dương trong quý IV/2022, sau khi ban quản lý của Sea cam kết thực hiện các biện pháp cắt giảm chi phí trong bối cảnh kinh tế bất ổn.

'Gã khổng lồ' Sea Group lần đầu có lãi, Shopee là nguồn doanh thu chính

Shopee tiếp tục là nguồn thu nhập chính của Sea.

Cổ phiếu của Sea Limited đã tăng hơn 20% giá trị trong phiên giao dịch ngày 8/3, sau khi "gã khổng lồ" công nghệ công bố thu nhập ròng dương lần đầu tiên kể từ khi được thành lập vào năm 2009. 

Tổng thu nhập ròng trong quý IV/2022 của Sea lên tới 422,8 triệu USD, tăng từ mức âm 616,3 triệu USD cùng kỳ năm trước.

Thành tích đáng mừng này xảy ra một phần nhờ chiến lực giảm chi phí của công ty. Theo đó, chi phí bán hàng và tiếp thị đã giảm 746 triệu USD, chi phí phát sinh để có được doanh thu cũng giảm 157 triệu USD trong quý.

“Các biện pháp cắt giảm chi phí gần đây như đóng băng tiền lương và số lượng nhân viên đã mang lại cho cổ phiếu của Sea một số lợi ích rất cần thiết. Ngoài ra, sự tích cực bất ngờ về thu nhập quý IV/2022 sẽ tiếp tục tạo động lực tăng trưởng cho Sea, đặc biệt là khi con đường dẫn đến khả năng sinh lời đã rõ ràng hơn một chút”, Jonathan Woo, nhà phân tích nghiên cứu cấp cao tại Phillip Securities, cho biết.

Ông Woo cho biết thêm: “Tuy nhiên, vẫn còn một số trở ngại vĩ mô và xu hướng tổng giá trị hàng hóa (GMV) giảm có thể khiến con đường tiến tới tăng trưởng lợi nhuận của Sea khó khăn hơn". GMV đề cập đến tổng giá trị tính theo USD của hàng hóa và dịch vụ được bán trong một khoảng thời gian nhất định.

Các hoạt động kinh doanh cốt lõi của Sea là giải trí kỹ thuật số (Garena), thương mại điện tử (Shopee), cũng như thanh toán kỹ thuật số và dịch vụ tài chính (SeaMoney).

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành tập đoàn của Sea Limited, ông Forrest Li cho biết năm 2022 là “một năm phát triển nữa đối với chúng tôi.”

“Với những bất ổn vĩ mô, chúng tôi đã quyết định xoay trục vào cuối năm ngoái để tập trung vào hiệu quả và khả năng sinh lời. Kết quả là chúng tôi bắt đầu nhận thấy những tiến bộ ở vài điểm mấu chốt”, ông Li nói.

“Đầu tiên, chúng tôi tập trung vào các lĩnh vực có tiềm năng lớn nhất trong các hoạt động kinh doanh. Chúng tôi đã rút lui hoặc thu hẹp quy mô hoạt động ở các thị trường không cốt lõi thông qua hoạt động thoái vốn và đóng cửa dự án, đồng thời loại bỏ các sáng kiến ​​​​ít tiềm năng”, CEO Sea cho biết.

Garena: Giải trí số

Doanh thu từ đơn vị trò chơi Garena giảm 32,9% xuống còn 948,8 triệu USD trong quý IV, so với mức 1,41 tỷ USD cùng kỳ năm trước.

“Chúng tôi cho rằng tốc độ tăng trưởng của Garena sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới do thiếu hệ thống cung cấp trò chơi mạnh và lệnh cấm tải xuống Free Fire liên tục ở Ấn Độ”, ông Woo của Phillip Securities cho biết, đồng thời nói thêm rằng lượng người dùng hoạt động hàng quý và người dùng trả phí của Garena đã giảm xuống trong 5 quý vừa qua.

Shopee và SeaMoney

Trong khi đó, mảng kinh doanh thương mại điện tử Shopee và nhánh thanh toán kỹ thuật số SeaMoney tiếp tục tăng trưởng mạnh vào năm 2022.

Lợi nhuận trước thuế (EBITDA) đã điều chỉnh của Shopee lần đầu tiên chuyển biến tích cực ở mức 196,1 triệu USD trong quý IV, với sự cải thiện về doanh thu và chi phí hoạt động. 

“Tại các thị trường châu Á của chúng tôi, chúng tôi sẽ nỗ lực để củng cố hơn nữa vị trí dẫn đầu và khả năng sinh lời của mình. Tại Brazil, chúng tôi sẽ tập trung vào việc thúc đẩy hoạt động kinh doanh hướng tới lợi nhuận để nắm bắt cơ hội quan trọng tại thị trường mới này”, CEO Li cho biết trong buổi báo cáo thu nhập.

Theo CNBC, Shopee đã thành công ở Brazil sau nhiều lần thử nghiệm và rút lui ở thị trường châu Âu. Gần đây nhất, công ty đã thông báo rằng họ sẽ mở rộng sự hiện diện của mình tại Malaysia, theo Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Quốc tế Malaysia, Tengku Zafrul Aziz.

Do đó, Shopee được kỳ vọng sẽ tiếp tục là nguồn doanh thu chính trong tương lai của Sea.

Tương tự, EBITDA đã điều chỉnh của SeaMoney cũng lần đầu tiên đạt mức tăng trưởng dương là 75,6 triệu USD trong quý IV, nhờ những cải thiện về doanh thu cũng như chi phí bán hàng và tiếp thị.

SeaMoney đang có những bước tiến lớn trong việc cải thiện các dịch vụ sản phẩm cũng như chất lượng của sổ cho vay, cả hai đều là những dấu hiệu tốt cho một doanh nghiệp vẫn còn sơ khai, theo chuyên gia Jonathan Woo.

Giám đốc điều hành Sea Forrest Li cho biết ví di động của Sea đã giảm chi phí giao dịch cho người dùng Shopee, đồng thời nhờ lượng người dùng "khổng lồ" của Shopee, ví tiền di động của công ty cũng tiếp cận được nhiều khách hàng hơn.

Ông kỳ vọng sự phối hợp liên tục của các hoạt động kinh doanh cốt lõi của Sea sẽ thúc đẩy hiệu quả và lợi nhuận trong tương lai.

"Với sự không chắc chắn về môi trường vĩ mô và sự xoay trục mạnh mẽ gần đây của chúng tôi, chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ môi trường thị trường và chúng tôi sẽ tiếp tục điều chỉnh tốc độ cũng như tinh chỉnh các hoạt động của mình cho phù hợp”, CEO Sea khẳng định.

 

 

Ý kiến bạn đọc (0)