Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Gần Tết, nhu cầu mua đất nông nghiệp vùng ven tăng cao

Thứ hai, 18-01-2021 | 09:34:00 AM GMT+7 Bản in
Càng về cuối năm, nhu cầu bất động sản càng tăng mạnh. Nắm bắt tâm lý này, giới "cò" đất đang tranh thủ đẩy giá đất vùng ven, tạo sóng đầu tư, khiến mặt bằng giá tại một số khu vực tăng cao hơn so với giá trị thực.

Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam Nguyễn Văn Đính cho rằng, tình trạng phát triển dự án bất động sản tại Hà Nội trong khoảng thời gian 2 - 3 năm trở lại đây rất ì ạch, gần như không có dự án mới được phê duyệt đầu tư. Những dự án đã được khởi công ở giai đoạn trước cũng chỉ cung cấp khoảng hơn 2.000 sản phẩm/quý cho thị trường.

“Trong khi lượng cung mới từ các dự án trở nên hiếm hoi, thì nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ đang có xu hướng chuyển dịch sang tìm và khai phá những thị trường mới ở vùng nông thôn như Đông Anh, Gia Lâm, Hoài Đức, Thạch Thất...” - ông Đính cho hay.

Theo ghi nhận, từ vài tháng cuối năm 2020 đến nay, giá đất nền, đất thương mại dịch vụ, đất nông nghiệp tại các vùng nông thôn thuộc các huyện ngoại thành Hà Nội nói trên tăng chóng mặt với mức tăng rất nhiều lần. Trước các thông tin có dự án chuẩn bị triển khai, không ít nhà đầu tư chuyển sang mua đất nông nghiệp ở vùng ven Hà Nội.

Chuyên gia kinh tế, PGS-TS. Đinh Trọng Thịnh nhận định, trong năm 2020, đất nền là một trong những điểm sáng của thị trường. Đặc biệt là ở khu vực vùng ven các đô thị lớn, thời gian qua giá có xu hướng tăng, mức độ quan tâm vẫn rất lớn. Một trong những nguyên nhân là do xu thế dịch chuyển đầu tư từ khu vực trung tâm ra các vùng ven, vệ tinh.

Mặt khác, trong quá trình phát triển chung, khu vực các tỉnh lân cận cũng đã có sự liên kết và phát triển mạnh mẽ hơn, dân cư tập trung nhiều hơn và nhu cầu nhà ở tăng lên. Chính vì thế, tại các địa phương có những quy hoạch phát triển khu dân cư, khu đô thị mới, đất nền trở thành kênh thu hút đầu tư, có giao dịch tốt và tăng giá.

Dù có nhiều cảnh báo về tình trạng giá đất bị đẩy cao hơn so với giá trị thật nhưng giới đầu tư vẫn dành nhiều kỳ vọng cho đất nền vùng ven. Kể cả trong thời điểm dịch bệnh, các nhà đầu tư vẫn chọn đất nền làm kênh rót vốn khiến nhiều khu vực vẫn tấp nập người mua, kẻ bán.

Thời điểm cuối năm, nhu cầu tìm kiếm đất nền để đầu tư gia tăng nên ở một số khu vực, phân khúc này đã có dấu hiệu tăng nóng khi môi giới liên tục chào mời, giới thiệu.

Ông Nguyễn Văn Đính cho rằng, giá đất các vùng ven tăng cũng là theo xu thế đi lên của thị trường, tuy nhiên nếu tăng một cách quá mức, tăng nhiều lần trong thời gian ngắn mà không đi kèm với sự phát triển của hạ tầng tương xứng thì là dấu hiệu của việc đầu cơ, thổi giá.

“Thị trường bất động sản được cho là an toàn khi tốc độ tăng giá hằng năm dao động dưới 10%. Nếu tăng trên 10% tức là đã có dấu hiệu làm giá, tăng giá ảo. Còn tăng giá gấp đôi, gấp ba lần trong 1 năm, chắc chắn là tăng ảo và nhà đầu tư nên cẩn trọng với sự tăng giá bộc phát này” - ông Đính nói.

Theo CAO NGUYÊN(báo Lao động)

Ý kiến bạn đọc (0)