Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất: Doanh nghiệp có thêm nguồn lực phục hồi sản xuất

Thứ hai, 30-08-2021 | 12:11:00 PM GMT+7 Bản in
Cùng với Nghị định 41/2020/NĐ-CP, Nghị định số 52/2021/NĐ-CP của Chính phủ về gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất đã giúp doanh nghiệp giảm sức ép lớn về mặt tài chính, có thêm nguồn lực về vốn để tiếp tục phục hồi sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.
Nguồn: Tổng cục Thuế Đồ họa: Hồng Vân

Các chính sách này đã được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận và đánh giá cao.

Giảm áp lực thanh toán cho doanh nghiệp

Nghị định 52/2021/NĐ-CP (Nghị định 52) gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021 với thời hạn nộp đơn gia hạn là ngày 31/7/2021.

Đây là lần thứ ba cộng đồng doanh nghiệp (DN) được hưởng chính sách gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất. 

Tính đến hết ngày 30/7/2021, tại Cục Thuế Phú Thọ đã tiếp nhận gần 1.000 hồ sơ đề nghị gia hạn thời hạn nộp thuế của DN, tổ chức, cá nhân kinh doanh với tổng số tiền là hơn 307 tỷ đồng.

Trong số các DN được thụ hưởng chính sách từ Nghị định 52, Tổng công ty Giấy Việt Nam được gia hạn nộp các khoản thuế hơn 7 tỷ đồng. Ông Nguyễn Việt Đức - Tổng Giám đốc Tổng công ty cho biết, việc được gia hạn nộp thuế đã giúp giảm áp lực thanh toán của DN trong điều kiện tiêu thụ sản phẩm có phần bị đình trệ và khó khăn như hiện nay. Đây là nguồn tài chính giúp DN quay vòng vốn, cũng như thanh toán một phần công nợ; giúp DN có thêm nguồn lực tái cơ cấu hoạt động sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả tốt hơn.

Chung quan điểm đánh giá, ông  Phạm Văn Doanh - Giám đốc Công ty TNHH Vạn Lợi Hải Đăng Quang (huyện Đoan Hùng, Phú Thọ) cho biết, từ đầu năm 2020 đến nay, tình hình dịch Covd-19 diễn ra phức tạp khiến các DN ngày càng khó khăn, nhiều DN đã phải dừng hoạt động. Trong khi đó, tất cả các chi phí về tiền lương trả cho người lao động, hoặc chi phí về khấu hao máy móc, trang thiết bị, tiền thuê mặt bằng..., vẫn phải chi trả. Số tiền DN được gia hạn thời hạn nộp thuế trong năm 2021 theo Nghị định 52 là gần 2 tỷ đồng. Trong đó, số tiền thuế GTGT phải nộp được gia hạn quý I/2021 là hơn 1 tỷ đồng và quý II/2021 là hơn 947 triệu đồng. Với số tiền được gia hạn, đã giúp DN giảm sức ép lớn về mặt tài chính, có thêm nguồn lực về vốn để tiếp tục phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Thêm nguồn lực duy trì việc làm cho người lao động

Ông Nguyễn Thiên Huy - Giám đốc Công ty CP sợi Eiffel (khu công nghiệp Gia Lễ, Thái Bình) chia sẻ, thực hiện Nghị định 52, DN được gia hạn hơn 9 tỷ đồng các loại thuế và tiền thuê đất. Trước đó năm 2020, thực hiện Nghị định số 41, DN được gia hạn hơn 10 tỷ đồng. Chính sách hỗ trợ này rất quan trọng và có ý nghĩa với DN, giúp DN có nguồn lực tài chính chi trả các chi phí sản xuất, đặc biệt là chi trả đều đặn tiền lương cho 220 lao động với mức thu nhập trung bình khoảng 7 triệu đồng/người/tháng.

“Việc tiếp tục có chính sách miễn, giảm thuế là sự chia sẻ, hỗ trợ rất thiết thực của Nhà nước đối với các DN trong giai đoạn khó khăn hiện nay, giúp DN có thêm nguồn lực phục hồi, duy trì và phát triển sản xuất, kinh doanh. Mặc dù đang gặp rất nhiều khó khăn, song chúng tôi sẽ cố gắng để hoàn thành nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước trong quý IV/2021” – ông Huy nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn - Giám đốc Công ty CP thương mại dịch vụ và sản xuất Toàn Anh (huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình) cũng chia sẻ, hoạt động trong lĩnh vực may mặc, hiện DN đang tạo việc làm cho hơn 300 lao động với thu nhập trung bình khoảng 7 - 8 triệu đồng/người/tháng. Diễn biến bất thường của dịch Covid-19 đã khiến cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, kể từ khi Nghị định 52 của Chính phủ ra đời, DN đã được gia hạn thuế GTGT và tiền thuê đất quý I/2021 với tổng số tiền gần 390 triệu đồng. Đây là nguồn hỗ trợ rất kịp thời, như một khoản cho vay không tính lãi của Nhà nước, giúp tạo cơ cấu dòng tiền, gia tăng nguồn lực trong tương lai.

Ông Nguyễn Văn Thiên, Giám đốc Công ty TNHH May Thiên Oanh (huyện Kiến Xương, Thái Bình) cho rằng, việc Chính phủ tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế một lần nữa thể hiện sự chia sẻ khó khăn của Chính phủ với DN và người dân. Đây là chính sách rất kịp thời, giúp DN có thêm dòng tiền để duy trì sản xuất, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho lao động của địa phương. Thay vì việc phải xoay xở mọi cách để có nguồn tài chính nộp thuế đúng hạn như mọi năm, các DN đã bớt căng thẳng hơn nhờ được gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất.

Ông Đỗ Hồng Nam – Cục trưởng Cục Thuế Thái Bình cho biết, ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị định 52, cục thuế đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, chi cục thuế các huyện và các chi cục thuế khu vực khẩn trương triển khai công tác tuyên truyền, thông báo cho người nộp thuế (NNT) biết bằng nhiều hình thức như: các phương tiện thông tin đại chúng, email của ngành, tin nhắn SMS trên điện thoại, zalo…, trên cơ sở đó NNT thực hiện các bước gia hạn theo đúng quy định.

“Ngoài ra, chúng tôi chỉ đạo các bộ phận chức năng chủ động phân loại, lập danh sách NNT được gia hạn theo các nhóm đối tượng quy định tại nghị định; tổ chức rà soát, đối chiếu, kiểm tra xác định đúng đối tượng khi NNT nộp hồ sơ gia hạn, trên cơ sở đó thực hiện các thủ tục gia hạn theo đúng quy định, không để sai sót. Đồng thời, chủ động xây dựng các giải pháp quản lý rủi ro, có biện pháp giám sát nhằm tránh trường hợp NNT lợi dụng chính sách gia hạn của Chính phủ để vi phạm pháp luật” – ông Nam chia sẻ thêm.

Hơn 67 nghìn tỷ đồng tiền thuế đã được gia hạn

Thống kê từ Bộ Tài chính cbo biết, tính đến ngày 6/8/2021, tổng số thuế, tiền thuê đất được gia hạn theo Nghị định số 52 là 67.194 tỷ đồng. Theo đánh giá của Bộ Tài chính, dự kiến tổng số thuế và tiền thuê đất được gia hạn theo chính sách giãn, hoãn thời hạn nộp thuế tại Nghị định 52 là 115.000 tỷ đồng. 

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Theo Văn Tuấn(Thời báo tài chính Việt nam)
http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/thue-voi-cuoc-song/2021-08-29/gia-han-nop-thue-tien-thue-dat-doanh-nghiep-co-them-nguon-luc-phuc-hoi-san-xuat-110162.aspx

 

 

Ý kiến bạn đọc (0)