Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Giám đốc Cty Thoát nước Đà Nẵng biến công ty thành "sân nhà"?

Thứ ba, 26-11-2019 | 10:53:00 AM GMT+7 Bản in
Từ đơn tố cáo của người dân, PV Dân Việt đã vào cuộc tìm hiểu sự thật về việc Giám đốc Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng biến công ty Nhà nước thành "sân nhà".

Họp công ty như "có đám ở nhà"

Phóng viên Dân Việt tại TP.Đà Nẵng đã nhận được hàng loạt đơn tố cáo của cán bộ, công nhân viên Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải (TN&XLNT) TP.Đà Nẵng (thuộc Sở Xây dựng Đà Nẵng từ 1/6/2019 - PV) tố cáo ông Mai Mã - Giám đốc công ty này với hàng chục nội dung khuất tất liên quan đến việc tuyển dụng, đề bạt nhân sự, điều hành hoạt động kinh doanh sản xuất, tổ chức đấu thầu, quản lý chi tiêu tài chính, mua bán hóa đơn ...

Được biết, ông Mai Mã về công tác tại Công ty TN&XLNT TP.Đà Nẵng từ năm 2010. Trong khoảng thời gian hơn 9 năm điều hành công ty này, với tư cách người đứng đầu, cá nhân ông Mã đã đưa đơn vị này có những bước phát triển đáng kể. Những thành quả của ông Mai Mã được cán bộ, công nhân viên Công ty TN&XLNT ghi nhận.

Tuy nhiên, trong khoảng thời gian này, cán bộ công nhân viên công ty TN&XLNT Đà Nẵng cũng có rất nhiều bất bình với cách điều hành có nhiều khuất tất của ông Mã.

Theo thông tin Dân Việt nhận được, từ ngày lên giám đốc công ty, vị này đã tuyển dụng “vô tội vạ” nhân sự vào công ty. Theo đó, số lượng cán bộ công nhân viên từ 97 người vào năm 2010 đến cuối năm 2017 đã tăng lên 226 người. Hiện nay còn 223 người đang làm việc.

giam doc cty thoat nuoc da nang bien cong ty thanh "san nha"? hinh anh 1

Ông Mai Mã, Giám đốc Cty CTN&XLNT Đà Nẵng (bên phải) nhận hàng loạt người nhà vào công ty.  Ảnh: Đình Thiên

Đáng chú ý, Giám đốc Công ty TN&XLNT đã tuyển dụng hàng loạt người nhà, người thân vào các vị trí chủ chốt trong công ty. 

Cụ thể: ông Đặng Minh Dũng (em ruột vợ ông Mã), Đặng Văn Xuân (người nhà vợ), ông Mai Vinh và Mai Bá Thiện (em ruột ông Mã), ông Mai Xuân Thịnh (con trai), ông Mai Xuân Sinh, Mai Xuân An và ông Mai Bá Quyền là cháu ruột ông Mã, ...

“Công tác tuyển dụng nhân sự của giám đốc Mai Mã rất tùy tiện, không căn cứ vào khả năng thực tế công việc tại công ty. Việc tuyển dụng không thông qua Ban Giám đốc công ty, không có chỉ tiêu, nhu cầu vị trí tuyển dụng hàng năm. Đặc biệt, ông Mã đã  tuyển dụng hàng chục trường hợp người nhà, người thân quen và dành cho họ những vị trí chủ chốt của công ty. Trong khi đó, công việc của công nhân ngày càng vất vả, đời sống đi xuống”, chị Nguyễn Thị H phản ánh.

Còn anh Hoàng Trung nói: “Mỗi lần họp công ty mà như đám của nhà ông Mai Mã. Người này em vợ, người này con anh trai, nhìn kia cháu cậu... Giám đốc còn tuyển dụng cả con trai vào công ty khi chưa có bằng cấp chuyên môn gì. Cả công ty ai cũng lắc đầu ngao ngán nhưng biết kêu ai vì quyết định của công ty nằm trong tay ông Mã và người nhà hết cả”.

Ai cũng có người nhà cả mà!

Làm việc với phóng viên Dân Việt về các nội dung nêu trên, ông Mai Mã cho rằng: “Chẳng muốn về Công ty TN&LNT Đà Nẵng làm gì. Tôi chẳng muốn về công ty này đâu, hồi đó tôi ở công ty Thủy lợi nhưng  các anh thuyết phục mãi tôi mới về đấy. Ở đây công việc nhiều, vất vả mà có gì đâu".

giam doc cty thoat nuoc da nang bien cong ty thanh "san nha"? hinh anh 2

Công ty TN&XLNT Đà Nẵng từ 97 nhân sự đã tăng lên 226 người sau 7 năm. Ảnh: Đình Thiên

Tuy nhiên, ông Mã thừa nhận những năm qua ông có nhận vào nhiều người nhà, người thân vào công ty. “Tôi có tuyển dụng 1 người con trai, 2 người em trai, 4 người cháu vào công ty. Ai cũng có người nhà cả mà?! Công ty đang tuyển người ngoài thì lý gì mình không được tuyển người thân. Trong khi đó người nhà của tôi đều có năng lực phù hợp với công việc mà công ty đang tuyển”, ông Mã nói.

Vị Giám đốc Công ty TN&XLNT Đà Nẵng tiếp lời: "Tất cả người nhà của tôi không có ai làm lãnh đạo hết".

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV Dân Việt, hiện nay trong công ty này còn nhiều cá nhân là người nhà, thân quen của ông Mã đang nắm những vị trí chủ chốt của đơn vị này. Đơn cử như ông Đặng Minh Dũng, em ruột vợ của ông Mai Mã hiện đang giữ vị trí Phó Giám đốc Công ty TN&XLNT Đà Nẵng hay ông Đặng Văn Xuân, đang nắm giữ vị trí Trưởng phòng Tài vụ.

Về những trường hợp này, ông Mã lý giải: "Việc bổ nhiệm anh Dũng, Công ty chúng tôi không có quyền quyết định. Cái này thuộc trách nhiệm của Sở Tài nguyên và Môi trường (trước đây quản lý Cty - PV) cùng Sở Nội vụ. Còn ông Đặng Văn Xuân chỉ là anh em bà con xa bên vợ mà thôi?".

Liên quan đến việc Giám đốc Công ty TN&XLNT Đà Nẵng tuyển dụng bổ nhiệm hàng loạt người nhà, người thân vào công ty và có hay không những khuất tất về tổ chức đấu thầu, mua bán hóa đơn, chi tiêu tài chính...

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin trong những kỳ tới.

Theo Dân Việt

https://danviet.vn/giam-doc-cty-thoat-nuoc-da-nang-bien-cong-ty-thanh-san-nha-77771035250.htm

 

 

Ý kiến bạn đọc (0)