Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Hà Tĩnh: Làm 2km đường tốn 52 tỷ rồi để cụt, thành nơi cho bò phóng uế

Thứ ba, 04-12-2018 | 12:57:00 PM GMT+7 Bản in
Khi vừa làm được 2,3 km với tổng kinh phí 52 tỷ đồng, thì con đường 4 làn thảm nhựa với chiều dài 5,6 km bỗng dưng bị cụt ở giữa cánh đồng do thiếu vốn, khiến nơi đây giờ trở thành “bãi đáp” và là nơi phóng uế của trâu, bò.

Số phận hẩm hiu của "khúc" đường 52 tỷ 

Năm 2009, UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt dự án nâng cấp, mở rộng tỉnh lộ 21 (nay là quốc lộ 8C), dự án được giao cho UBND huyện Thạch Hà làm chủ đầu tư với tổng nguồn vốn 367 tỷ đồng, trong đó vốn trái phiếu Chính phủ là 330 tỷ đồng, còn lại là vốn từ ngân sách tỉnh.

Tuyến đường thuộc dự án nâng cấp, mở rộng tỉnh lộ 21 (nay là quốc lộ 8C)
Tuyến đường thuộc dự án nâng cấp, mở rộng tỉnh lộ 21 (nay là quốc lộ 8C)
Tuyến đường thuộc dự án nâng cấp, mở rộng tỉnh lộ 21 (nay là quốc lộ 8C)

Dự án được chia làm hai đoạn, đoạn 1 là tuyến chính dài gần 17 km, nối từ ngã ba Ngọc Sơn đến Trạm Bù, xã Thạch Điền, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh). Tuyến này đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng cuối năm 2015.

Còn giai đoạn 2 với tuyến nhánh dài 5,6 km, nối từ đường Hàm Nghi (TP Hà Tĩnh) về xã Thạch Xuân, huyện Thạch Hà, chỉ thi công được 2,3km với kinh phí 52 tỷ đồng, thiết kế 4 làn, rải thảm nhựa, rộng 12 m rồi bỗng dưng dừng lại ngay giữa cánh đồng nơi tiếp giáp giữa xã Thạch Xuân và xã Thạch Đài.

Hơn 3 km còn lại ở điểm đầu nối TP Hà Tĩnh thì để không, dẫn tới đường bị cụt giữa đồng khiến người dân không khỏi ngỡ ngàng. Cũng chính vì dự án dang dở, nên tuyến đường này từ lâu đã trở thành “bãi đáp” và phóng uế của trâu, bò.

 
Do bị “cụt” giữa chừng nên tuyến đường này từ lâu đã trở thành “bãi đáp” và phóng uế của trâu, bò
Do bị “cụt” giữa chừng nên tuyến đường này từ lâu đã trở thành “bãi đáp” và phóng uế của trâu, bò

Một người dân cho biết lúc dự án triển khai, bà con ở trong vùng rất vui mừng và phấn khởi khi thấy con đường rộng rãi, được rải thảm nhựa đi qua giữa cánh đồng nối về thành phố. Tuy nhiên, không hiểu vì sao làm được một đoạn thì bất ngờ dừng lại.

“Chúng tôi là dân ở đây, biết đường cụt nên khi đi qua thì rẽ theo đường đất để chạy sang phía Thạch Đài, chứ có rất nhiều người ở nơi khác tới do không biết, lại đi vào ban đêm, thấy đường đẹp cứ thế đi thẳng rồi lao xuống ruộng”.

Đường bị “cụt” giữa chừng là do nguồn vốn rót về dự án chậm?

Trao đổi với chúng tôi, ông Ngô Đức Quy, Phó Trưởng ban xây dựng cơ bản huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh, cho biết:

“Cho đến thời điểm hiện tại, tỉnh lộ 21 đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, tuyến nhánh có chiều dài 5,6km nhưng mới thi công được 2,3km là do hết vốn. Điều này chúng tôi đã biết từ lâu, tuy nhiên cái khó là 3,3 km còn lại giờ không còn thuộc dự án tỉnh lộ 21 nữa mà đã được UBND tỉnh cắt ra khỏi dự án và chuyển về hình thức BT”.

Đường bị cụt giữa đồng khiến người dân không khỏi ngỡ ngàng
Đường bị cụt giữa đồng khiến người dân không khỏi ngỡ ngàng
Đường bị cụt giữa đồng khiến người dân không khỏi ngỡ ngàng

Ông Quy cũng cho biết thêm việc con đường bị “cụt” giữa chừng là do nguồn vốn rót về dự án chậm, thời gian thực hiện dự án kéo dài dẫn đến trượt giá. Hơn nữa, thời điểm đó hình thức BT (hình thức đổi đất lấy hạ tầng) đang thịnh hành nên tỉnh muốn cắt giảm đầu tư công để chuyển giao cho doanh nghiệp thực hiện dự án.

“Từ thời điểm đó đến giờ cũng đã có nhiều doanh nghiệp tới khảo sát, lên phương án đầu tư, nhưng hiện tại vẫn chưa có doanh nghiệp nào chính thức tiếp nhận đoạn đường này. Chủ trương của tỉnh là muốn đầu tư theo thiết kế đường 42m chứ không phải theo thiết kế 12m như trước đây. Từ đó sẽ rất khó cho doanh nghiệp, vì nếu muốn đầu tư theo ý của tỉnh thì cần phải có nguồn vốn rất lớn”, ông Quy nói.

Theo ANH ĐỨC (laodong.vn)

 

 

 

 

Ý kiến bạn đọc (0)