Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Hai cập nhật quan trọng về biến thể Omicron: Một tốt, một xấu

Thứ năm, 09-12-2021 | 10:55:00 AM GMT+7 Bản in
Biến thể Omicron không phải là thứ có thể bị bỏ qua nhưng nó cũng không hẳn là biến thể của ngày tận thế.

Trong tuần này, biến thể Omicron vẫn nằm dưới kính hiển vi để các nhà khoa học phân tích. Biến thể mới này có một số đặc tính khá bí ẩn, nhưng giữa những thông tin u ám về chủng virus mới nhất đã xuất hiện một số mặt tích cực.

Hai tuần trước, Bộ Y tế Nam Phi công bố thông tin làm thay đổi quỹ đạo của cuộc chiến chống COVID-19. Việc phát hiện ra biến thể Omicron - với hơn 30 đột biến - đã buộc các quốc gia phải thực hiện lệnh cấm đi lại vội vàng và tẩy chay Nam Phi khỏi phần còn lại của thế giới. Mặc dù vậy, Omicron hiện đã lây lan trên toàn cầu.

Giữa những nguyên nhân gây lo ngại, công chúng đã nhiều lần được khuyến cáo không nên hoảng sợ. Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa đã đưa ra quyết định không áp đặt thêm biện pháp đóng cửa nào kể từ khi phát hiện Omicron. 

Tờ The South African cho biết, tính đến ngày 7.12, đã có những thông tin mới nhất về biến thể Omicron.

Tin tốt

Các nhà khoa học Nam Phi đã thực hiện một số quan sát chính sau khi các nghiên cứu quan trọng được tiến hành tại Tshwane - điểm nóng biến thể Omicron của Nam Phi. Một số phát hiện tích cực đã được công bố.

- Những người nhập viện không phải thở ôxy, thông khí hoặc điều trị tích cực (ICU) trong đợt này.

- Omicron đã có mặt ở Nam Phi khoảng một tháng và tỉ lệ tử vong vẫn không đổi.

- Như nhà virus học Nam Phi Shabir Madhi - Trưởng khoa Khoa học Sức khỏe tại Đại học Witwateratand - giải thích, có vẻ như các trường hợp phải điều trị tại bệnh viện chỉ chiếm tỉ lệ nhỏ.

- Niềm tin ngày càng tăng vào khả năng bảo vệ của các loại vaccine chống lại Omicron trong việc ngăn ngừa bệnh nặng và tử vong.

- Tiến sĩ Fareed Abdullah của Viện Các bệnh truyền nhiễm quốc gia Nam Phi (NICD) cũng đã cho biết, nhiều bệnh nhân COVID-19 không cần thở máy.

“Chúng tôi nhận thấy một số lượng lớn bệnh nhân trong bệnh viện vẫn hít thở bình thường. Nếu bạn bước vào một khu điều trị COVID-19 bất kỳ lúc nào trong 18 tháng qua, bạn có thể nghe thấy tiếng rít của ôxy từ các ổ cắm trên tường, bạn có thể nghe thấy tiếng bíp của máy thở... nhưng hiện nay đại đa số bệnh nhân COVID-19 cũng giống như bệnh nhân ở các buồng khác, không cần thở ôxy” - Tiến sĩ Fareed Abdullah nói.

 
Ảnh: AFP
Biến thể Omicron có khả năng lây nhiễm nhanh hơn Delta. Ảnh: AFP

Tin xấu

Tuy nhiên, giống như trong một trận bóng đá, ghi bàn sớm không có nghĩa là đã thắng trận đấu. Một số dữ liệu rắc rối hơn cũng đã xuất hiện từ Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Nam Phi, thuộc NICD.

- Có thêm bằng chứng cho thấy, Omicron có khả năng lây nhiễm nhanh hơn biến thể Delta rất nhiều khi các trường hợp và kết quả xét nghiệm dương tính tăng cao.

- Số người nhập viện đang tăng lên - bất chấp các triệu chứng được cho là nhẹ hơn được báo cáo ở hầu hết bệnh nhân.

- Những người có khả năng miễn dịch với bệnh nhờ tiêm vaccine hoặc từng bị mắc trước đó dễ bị tái nhiễm với biến thể Omicron hơn.

- Những người được tiêm chủng có thể dễ mắc phải dạng COVID-19 này hơn - nhưng rất ít bệnh nhân sẽ phát triển các triệu chứng nghiêm trọng.

Nhà virus học Shabir Madhi - Trưởng khoa Khoa học Sức khỏe tại Đại học Witwateratand - giải thích rằng, một biến thể ít nghiêm trọng hơn nhưng dễ lây lan hơn vẫn có thể gây áp lực lên các bệnh viện của Nam Phi.

“Tôi lạc quan rằng, số lượng ca bệnh nhân phải điều trị tại bệnh viện chiếm tỉ lệ nhỏ hơn. Tuy nhiên, chúng tôi đang phải đối mặt với một số lượng lớn các trường hợp đã tiêm vaccine nhưng vẫn bị nhiễm nhẹ, và nhiều trường hợp tái nhiễm lần này hơn” - ông Madhi nói. 

Chuyên gia hàng đầu Nam Phi kết luận, Omicron không phải là thứ có thể bị bỏ qua, nhưng tương tự, nó cũng không hẳn là biến thể của ngày tận thế.

Theo Ngọc Vân (Báo Lao động)

 

Ý kiến bạn đọc (0)