Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Hải Phòng: Xây nhà trái phép, xóa sổ ao làng

Thứ sáu, 28-04-2017 | 10:07:00 AM GMT+7 Bản in
(Dân Việt) Báo NTNN nhận được phản ánh của người dân xã Giang Biên, huyện Vĩnh Bảo, TP. Hải Phòng về việc để dân mặc sức xây nhà trái phép trên đất lúa, hàng nghìn m2 ao làng bị xóa sổ...

Theo ghi nhận của phóng viên, tại phần đất ruộng nằm dọc tuyến đê sông Luộc, cứ một đoạn lại xuất hiện vài ngôi nhà. Đơn cử, theo biên bản của tổ công tác UBND xã Giang Biên lập ngày 20.4.2017, hộ ông Nguyễn Văn Chung (trú tại thôn 2) xây dựng nhà ở trái phép, phá vỡ mặt bằng trên đất nông nghiệp, đất thầu khoán, đất 5% tại khu vực cánh đồng ngoài bãi thôn 2. Tổ công tác lập biên bản và yêu cầu ông Chung dừng ngay việc xây dựng trái phép, chủ động tháo dỡ trước ngày 20.5.2017. Tuy nhiên, ngày 22.4, gia đình ông Chung vẫn huy động lực lượng đổ mái trong khi cán bộ địa chính xã không hề hay biết (?). hai phong: xay nha trai phep, xoa so ao lang hinh anh 1

Hàng loạt công trình xây dựng trái phép trên địa bàn xã Giang Biên, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng. Ảnh:  T.P

Ông Lương Xuân Quý - Chủ tịch UBND xã Giang Biên cho biết: Theo thống kê của xã, toàn bộ nhà xây dựng trái phép trên đất ruộng dọc tuyến đê sông Luộc (đoạn thuộc địa phận xã Giang Biên) khoảng gần 20 hộ.

Theo tìm hiểu của phóng viên, rất nhiều năm, người dân thôn 2 và 3 không có nhà văn hóa, phải mượn hết nhà này đến nhà khác để họp hành. Trong khi đó đất công ích địa phương quản lý lại bị xóa sổ… Điển hình là 4 ao của 2 thôn (thôn 2 và 3) với diện tích hàng nghìn m2 đã bị san lấp phẳng. Tại thôn 2 có 2 ao thì lần lượt bị gia đình ông Vũ Văn Đạo san lấp xây dựng trang trại và gần đây là gia đình ông Hoàng Văn Bao cũng tự ý san lấp vào cuối năm 2016 để xây dựng công trình trái phép; tại thôn 3 có 2 ao thì 1 ao đã bị gia đình ông Hoàng Văn Tựa san lấp, chia cho 3 người con xây dựng 3 ngôi nhà kiên cố, cao tầng; ao còn lại đã bị gia đình ông Hoàng Văn Chung biến thành trại nuôi gà ngay giữa khu dân cư.

hai phong: xay nha trai phep, xoa so ao lang hinh anh 2

 Ông Lương Xuân Quý thừa nhận việc các hộ dân tự ý san lấp diện tích đất ao để xây dựng nhà, công trình trái phép là có thật nhưng thuộc nhiệm kỳ trước. Còn các trường hợp mới phát sinh như gia đình ông Vũ Văn Đạo san lấp ao để xây trại nuôi lợn đã bị UBND xã đình chỉ xây dựng; hộ ông Hoàng Văn Bao đã bị xã lập biên bản yêu cầu tháo dỡ.

Theo Dân Việt

 

Ý kiến bạn đọc (2)