Tại điểm cầu Bộ Tài chính, Thứ trưởng Trần Xuân Hà đánh giá cao vai trò của IFC trong đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong nhiều năm qua. Đặc biệt là việc IFC đã có sự chuyển hướng đầu tư vào các doanh nghiệp khu vực tư nhân Việt Nam trong thời gian qua.

IFC thúc đẩy hợp tác phát triển thị trường vốn của Việt Nam
Thứ trưởng Trần Xuân Hà phát biểu tại hội đàm. Ảnh: Đức Minh

Theo Thứ trưởng Trần Xuân Hà, việc chuyển hướng của IFC từ đầu tư FDI sang đầu tư nội địa, kể cả việc hỗ trợ cho chính quyền địa phương và khu vực tư nhân, điều này chứng tỏ vai trò và vị thế của IFC trong đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam ngày càng được nâng lên.

"Thời gian qua IFC đã cung cấp hỗ trợ kỹ thuật hữu ích đối với Việt Nam cũng như Bộ Tài chính, nhất là phát triển thị trường vốn, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước cũng như tham gia tái cấu trúc một số lĩnh vực của nền kinh tế"- Thứ trưởng khẳng định.

IFC thúc đẩy hợp tác phát triển thị trường vốn của Việt Nam
Quang cảnh buổi hội đàm trực tuyến tại điểm cầu Bộ Tài chính. Ảnh: Đức Minh

Đề cập tới nội dung liên quan tới phát triển thị trường vốn ở Việt Nam, Thứ trưởng nhận định, Việt Nam hoàn toàn có cơ hội phát triển thị trường chứng khoán bởi nhu cầu vốn đầu tư phát triển kinh tế, cơ sở hạ tầng rất lớn, qua đó tạo ra cung về chứng khoán để phát triển thị trường. Tiến trình cổ phần hóa vẫn tiếp tục sẽ tạo ra cơ hội cung cấp cho thị trường, cho nhà đầu tư những sản phẩm chất lượng.

Tại điểm cầu văn phòng IFC tại Hà Nội, ông Kely Kelhofer cảm ơn Thứ trưởng Trần Xuân Hà dành thời gian họp với IFC, đồng thời cập nhật tình hình hoạt động của IFC và một số nội dung IFC muốn trao đổi với Bộ Tài chính.

Ông Kely Kelhofer chúc mừng Bộ Tài chính đã cùng với Chính phủ, các bộ, ngành đã điều hành kinh tế vĩ mô hiệu quả, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho khu vực kinh tế tư nhân. Đây là nền tảng vững chắc cho hoạt động đầu tư của khu vực tư nhân và các tổ chức tài chính như IFC.

Về chương trình hoạt động của IFC trong tương lai, ông Kely Kelhofer cho biết, IFC có hai chương trình lớn muốn hợp tác với Bộ Tài chính là chương trình tài trợ cho chính quyền địa phương và chương trình cổ phần hóa.

Đề cập tới tình hình hợp tác giữa IFC và Bộ Tài chính trong khuôn khổ Chương trình hỗ trợ kỹ thuật phát triển thị trường vốn (JCAP), ông Kely Kelhofer cho biết, tới đây IFC sẽ tiếp tục hợp tác với Bộ Tài chính và các đơn vị liên quan của Bộ Tài chính Việt Nam về chương trình phát triển thị trường này.

IFC thúc đẩy hợp tác phát triển thị trường vốn của Việt Nam
Ông Kely Kelhofer tại điểm cầu văn phòng IFC ở Hà Nội. Ảnh: Đức Minh

Ông Kely Kelhofer thông tin, trong khuôn khổ chương trình này, IFC đã hỗ trợ để nâng thứ hạng của Việt Nam lên thị trường mới nổi, qua đó để các doanh nghiệp Việt Nam có có hội để thu hút nguồn vốn cạnh tranh hơn, giá cả hấp dẫn hơn. Tại buổi làm việc, đại diện IFC cũng bày tỏ mong muốn hai bên sẽ hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong tương lai.