Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Kết quả chuyến thăm Singapore của Phó Tổng thống Mỹ

Thứ ba, 24-08-2021 | 09:43:00 AM GMT+7 Bản in
Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết trong cuộc họp báo chung với Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris hôm 23.8 rằng, Mỹ và Singapore đang tiến vào các lĩnh vực hợp tác mới bao gồm hợp tác an ninh mạng, khí hậu và kinh tế.

Theo CNA, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cũng cho hay, hai nước sẽ làm việc cùng nhau về hợp tác chống đại dịch và không gian.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đang có chuyến thăm chính thức kéo dài 3 ngày tại Singapore, nơi Mỹ tìm cách tăng cường hợp tác song phương với Singapore trong nhiều lĩnh vực.

Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết ông đã có cuộc thảo luận "tuyệt vời" với bà Harris, nhấn mạnh rằng hai bên đã tái khẳng định mối quan hệ đối tác "bền chặt và lâu dài" giữa Singapore và Mỹ.

"Tôi bày tỏ đánh giá cao vai trò tích cực của Mỹ ở Châu Á - Thái Bình Dương, đặc biệt là ở Đông Nam Á, và sự ủng hộ chung của chúng tôi đối với một trật tự quốc tế ổn định, dựa trên luật lệ trong khu vực, dựa trên luật pháp quốc tế, nơi tất cả các quốc gia có thể hợp tác và cạnh tranh hòa bình với nhau và cùng nhau phát triển thịnh vượng" - ông Lý Hiển Long nói.

An ninh mạng

Nhân kỷ niệm 55 năm quan hệ Singapore-Mỹ, ông Lý Hiển Long thông báo, hai nước đã ký kết ba thỏa thuận giữa các cơ quan không gian mạng, quốc phòng và tài chính.

Các cơ quan liên quan sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực công nghệ quan trọng, bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng, bảo mật dữ liệu và chia sẻ các phương pháp tốt nhất.

Họ cũng sẽ hợp tác trong việc xây dựng năng lực không gian mạng trong khu vực và các cuộc thảo luận về chính sách mạng quốc tế để hỗ trợ một trật tự đa phương dựa trên các quy tắc trong không gian mạng.

Hợp tác khí hậu và kinh tế

Singapore và Mỹ sẽ khởi động quan hệ đối tác về khí hậu và những nội dung mới về xây dựng năng lực thành phố thông minh.

Theo Thủ tướng Lý Hiển Long, Singapore và Mỹ cũng sẽ bắt tay vào quan hệ đối tác vì tăng trưởng và đổi mới, hoan nghênh đối thoại chuỗi cung ứng Mỹ-Singapore nhằm tăng cường khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng.

Hợp tác chống đại dịch và hợp tác không gian

Về đại dịch COVID-19, Thủ tướng Lý Hiển Long nói rằng Singapore và Mỹ sẽ theo đuổi hợp tác về giải trình tự bộ gene và thông tin tình báo về dịch bệnh.

Điều này sẽ tăng tốc độ xác định các biến thể COVID-19 mới cũng như các mối đe dọa dịch bệnh mới nổi và tăng cường khả năng sẵn sàng của khu vực đối với các đại dịch hiện tại và tương lai.

Cuối cùng, ông Lý Hiển Long bày tỏ vui mừng khi thấy cả hai bên hợp tác trong lĩnh vực không gian mà ông gọi là "biên giới tiếp theo". Ông gọi các lĩnh vực quan hệ đối tác mới là chương trình nghị sự quan trọng giúp cải thiện quan hệ đối tác giữa cả hai nước.

Hợp tác kinh tế

Thủ tướng Lý Hiển Long nhấn mạnh, hợp tác kinh tế giữa Singapore và Mỹ "năng động và phát triển mạnh mẽ"; Singapore là nhà đầu tư Châu Á lớn thứ hai tại Mỹ với số vốn đầu tư trực tiếp 65 tỉ USD.

Về quốc phòng và an ninh, hai nước "hợp tác tốt" trong các vấn đề xuyên quốc gia bao gồm khủng bố, an ninh mạng và chống phổ biến vũ khí hạt nhân, đồng thời chỉ ra rằng Singapore có một trong những nơi đào tạo nước ngoài lớn nhất ở Mỹ.

Ông nói: “Tôi tin tưởng rằng mối quan hệ song phương lâu đời và nhiều mặt của chúng ta sẽ tiếp tục tăng cường qua từng năm”.

Phó Tổng thống Kamala Harris cho biết các lĩnh vực hợp tác được đề cập hôm 23.8 phản ánh bề rộng và chiều sâu của quan hệ đối tác giữa Mỹ và Singapore, và mối quan hệ này dựa trên tầm nhìn chung về những thách thức và cơ hội mà cả hai nước phải đối mặt.

"Chính quyền của chúng tôi cam kết gắn bó lâu dài ở Singapore, Đông Nam Á và Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Tôi mong sẽ tiếp tục và củng cố mối quan hệ của chúng ta trong những năm tới" - bà Harris nói.

Theo SONG MINH(báo lao động)

 

 

 

 

Ý kiến bạn đọc (0)