Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Khẩn trương xây dựng kịch bản giảm nợ theo từng tháng cho BHXH các tỉnh

Thứ năm, 17-09-2020 | 09:34:00 AM GMT+7 Bản in
Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, tính đến nay, các đơn vị, doanh nghiệp (DN) trên cả nước còn nợ BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) với tổng số tiền 21.408 tỉ đồng. Việc các DN nợ BHXH, BHYT đã ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của người lao động. Trước thực trạng trên, BHXH Việt Nam đã đề ra nhiều giải pháp quyết liệt nhằm giảm nợ BHXH, BHYT.

Đã chuyển hồ sơ 127 DN cố tình nợ BHXH sang công an

Ông Dương Văn Hào - Trưởng ban Thu, BHXH Việt Nam - cho biết, tính đến nay, các đơn vị, DN trên cả nước còn nợ BHXH, BHYT với tổng số tiền 21.408 tỉ đồng (bằng 5,3% so với số phải thu). Trong đó, nợ BHXH 16.595 tỉ đồng; nợ BH thất nghiệp 772 tỉ đồng; nợ BHYT 3.891 tỉ đồng.

Riêng số tiền ngân sách nhà nước chưa đóng BHYT cho một số đối tượng là 2.317 tỉ đồng. Đáng chú ý, một số địa phương chưa trích ngân sách đóng BHYT cho một số đối tượng với số tiền lớn như: TPHCM là 235 tỉ đồng, các tỉnh Bắc Giang 121 tỉ đồng, Hải Phòng 112 tỉ đồng, Thái Nguyên 97 tỉ đồng, Bến Tre 85 tỉ đồng, Thái Bình 75 tỉ đồng...

Đến ngày 31.8, BHXH các địa phương đã làm việc trực tiếp với 5.091 đơn vị SDLĐ để nắm bắt ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Đồng thời, đã rà soát, đôn đốc 26.668 đơn vị đã tham gia BHXH, BHYT qua dữ liệu thuế cho 148.585 NLĐ; làm việc với 71.726 DN nợ BHXH, BHYT và đã thu hồi 4.350 tỉ đồng; thanh tra đột xuất 379 đơn vị nợ BHXH, BHYT và thu hồi 39,8 tỉ đồng.

Đặc biệt, cơ quan BHXH đã chuyển hồ sơ 127 DN cố tình nợ 207 tỉ đồng BHXH, BHYT sang cơ quan Công an để đề nghị khởi tố theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015.

Đẩy mạnh vận động người dân tham gia BHXH, BHYT tự nguyện

Để hoàn thành kế hoạch năm 2020, ông Dương Văn Hào cho rằng, BHXH các địa phương cần tham mưu với Thành ủy, Tỉnh ủy ban hành chỉ thị tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền đối với công tác BHXH, BHYT trên địa bàn; giao tỉ lệ bao phủ BHXH, BHYT đối với từng quận, huyện.

Về nhiệm vụ giảm nợ BHXH, BHYT, các đơn vị trong ngành cần triển khai rà soát dữ liệu do cơ quan Thuế cung cấp; thanh tra đột xuất đối với các đơn vị nợ từ 3 tháng trở lên; thường xuyên bám sát đơn vị sử dụng lao động, cơ quan tài chính, cơ quan Lao động - Thương binh và Xã hội để thực hiện chuyển tiền đóng BHXH, BHYT kịp thời.

Đặc biệt, phát động phong trào thi đua hằng tháng với chủ đề “Đẩy mạnh công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; công tác thu, giảm nợ năm 2020 nhằm hoàn thành các chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao”…

Chỉ còn hơn 3 tháng nữa là kết thúc năm 2020, trong khi nhiệm vụ về thu, phát triển đối tượng còn rất nặng nề, do đó, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu yêu cầu Ban Thu cần khẩn trương xây dựng kịch bản giao chỉ tiêu phát triển BHXH, BHYT; giảm nợ theo từng tháng cho BHXH các tỉnh. Trên cơ sở đó, xây dựng cụ thể từng vấn đề (số đối tượng tham gia, số tiền thu, số tiền nợ); đồng thời có những giải pháp chỉ đạo, giám sát, kiểm tra đôn đốc thực hiện, thậm chí phối kết hợp với các đơn vị tổ chức họp đánh giá kết quả; lên lịch làm việc với BHXH các địa phương để đôn đốc thực hiện. Bên cạnh đó, cần bố trí kinh phí, nguồn lực đẩy mạnh tuyên truyền phát triển đối tượng tham gia, nhất là cần tuyên truyền theo nhóm đối tượng...

Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu cũng yêu cầu Vụ Thi đua-Khen thưởng đẩy mạnh thực hiện các giải pháp thi đua hoàn thành nhiệm vụ; động viên khen thưởng kịp thời; chấm điểm “đúng, trúng” các địa phương hoàn thành và không hoàn thành kế hoạch.

Theo THU VŨ(Báo Lao động)

 

Ý kiến bạn đọc (0)