Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Kiến nghị không hình sự hóa quan hệ dân sự, kinh tế trong vụ việc Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty IDT bị Công an Tp. Hà Nội bắt tạm giam:

Thứ sáu, 15-12-2016 | 11:11:00 AM GMT+7 Bản in

Tên kiến nghị: Kiến nghị không hình sự hóa quan hệ dân sự, kinh tế trong vụ việc Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty IDT bị Công an Tp. Hà Nội bắt tạm giam:

Tình trạng: Chưa phản hồi

Đơn vị kiến nghị: Các nhà đầu tư dự án của Công ty CP Thương mại đầu tư và phát triển công nghệ quốc tế (IDT) (Hà Nội)

Công văn: , Ngày: 14/12/2016

Nội dung kiến nghị:

Theo các nhà đầu tư của Công ty CP thương mại đầu tư và phát triển công nghệ quốc tế (IDT), việc bắt giam ông Phạm Thanh Hải – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty IDT ngày 19/10/2015 của Công an thành phố Hà Nội là thiếu căn cứ pháp lý và đang gây ảnh hưởng rất lớn đến Công ty, làm hoạt động của Công ty và các dự án bị đình trệ, hàng trăm lao động mất việc làm và đang đưa Công ty đến nguy cơ phá sản, gây thiệt hại lớn cho các nhà đầu tư chân chính.

Ngày 12/9/2016, đại diện các nhà đầu tư nhận được thông báo của PC46 Công an thành phố Hà Nội về 3000 người là bị hại do hành vi lấy tiền của người sau trả cho người trước và không còn khả năng chi trả của bị can Phạm Thanh Hải. Các nhà đầu tư cũng đã nhận được thông báo kết luận điều tra của PC46 (ngày 21/10/2016) nêu rõ ông Phạm Thanh Hải phạm hai tội kinh doanh trái phép và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản áp dụng đối với ông Phạm Thanh Hải, các nhà đầu tư không nhất trí với kết luận điều tra của Công an thành phố Hà Nội. Vì theo các nhà đầu tư, trước khi ông Hải bị tạm giam, không có ai trong số các nhà đầu tư là người bị hại. Việc chi trả cho nhà đầu tư của Công ty IDT hiện nay là không thể vì các dự án của Công ty bị đình trệ, tài khoản Công ty bị phong tỏa khi ông Hải bị giam giữ. Với lý do đó, các nhà đầu tư đã nộp đơn có công chứng chữ ký của gần 2000 nhà đầu tư lên PC46 Công an thành phố Hà Nội, cam kết không kiện ông Phạm Thanh Hải và đề nghị PC46 sớm cho ông Hải được tại ngoại.

Theo các nhà đầu tư, việc đầu tư vào các dự án của Công ty IDT không phải là cho vay lãi, là việc của cá nhân các nhà đầu tư với ông Phạm Thanh Hải, là quan hệ kinh tế, dân sự, không liên quan đến tài sản Nhà nước hay tập thể. Trong Hợp đồng với các nhà đầu tư, ông Phạm Thanh Hải được xác nhận là Tổng giám đốc Công ty IDT, xác nhận này là sự thực. Ông Hải có toàn quyền sử dụng số tiền của các nhà đầu tư để đầu tư vào các dự án có nhu cầu huy động vốn và các chi phí khác để duy trì các hoạt động kinh doanh. Các nhà đầu tư khẳng định ông Phạm Thanh Hải luôn thực hiện nghiêm túc và chuẩn xác các hợp đồng đã ký với nhà đầu tư, không lừa đảo, không nợ bất cứ nhà đầu tư nào. Việc PC46 thông báo về những người có đơn tố cáo ông Phạm Thanh Hải tội lừa đảo và đòi tiền ông Hải là không có cơ sở.

Hiện tại, việc ông Phạm Thanh Hải bị bắt tạm giam đang gây ra tâm lý hoang mang, lo lắng và bức xúc cho hàng ngàn nhà đầu tư của Công ty IDT. Nhiều nhà đầu tư phải chịu thiệt hại lớn về tài sản do mất nguồn thu nhập, phải trả nợ, hoặc không có tiền trang trải sinh hoạt, chữa bệnh... Trước tình hình này, các nhà đầu tư kiến nghị:

1 - Xử lý vụ việc của ông Phạm Thanh Hải theo hướng thực hiện nghiêm chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc không hình sự hóa quan hệ dân sự, kinh tế, tạo điều kiện  cho doanh nghiệp tồn tại, phát triển; Ưu tiên quan tâm đảm bảo quyền lợi của hàng ngàn nhà đầu tư.

2 - Xem xét sửa lại kết luận điều tra và khép lại vụ việc. Yêu cầu nhanh chóng trả tự do cho ông Phạm Thanh Hải để ông Hải tiếp tục điều hành Công ty CP thương mại đầu tư và phát triển công nghệ quốc tế IDT triển khai giải quyết đối với các dự án đang có nguy cơ đổ vỡ và có tiền chi trả các hợp đồng đã ký kết với nhà đầu tư.

Các nhà đầu tư của Công ty IDT mong muốn được sự chỉ đạo từ các cơ quan Trung ương để sớm giải tỏa việc giam giữ doanh nhân Phạm Thanh Hải, nhằm tránh xảy ra trường hợp các dự án của Công ty IDT bị đổ vỡ hoàn toàn, giúp cho các nhà đầu tư không còn lo lắng về thiệt hại, ngăn chặn nguy cơ làm mất ổn định xã hội và phát sinh những hậu quả to lớn hơn.


Đơn vị phản hồi: Bộ Công an

Công văn: , Ngày:

Nội dung trả lời:

Ý kiến bạn đọc (10)