Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Kiến nghị xem xét hỗ trợ các khoản nợ của doanh nghiệp liên quan đến bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp để bù đắp cho các thiệt hại của doanh nghiệp.

Thứ hai, 31-10-2016 | 11:07:00 AM GMT+7 Bản in

Tên kiến nghị: Kiến nghị xem xét hỗ trợ các khoản nợ của doanh nghiệp liên quan đến bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp để bù đắp cho các thiệt hại của doanh nghiệp.

Tình trạng: Chưa phản hồi

Đơn vị kiến nghị: Công ty TNHH APEX Việt Nam

Công văn: , Ngày: 14/10/2016

Nội dung kiến nghị:

Công ty TNHH APEX Việt Nam (Công ty APEX) là doanh nghiệp có vốn đầu tư từ Hàn Quốc bị thiệt hại do hành vi đập phá nhà xưởng của một số người vi phạm pháp luật tại khu công nghiệp Đồng An biểu tình phản đối việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan dầu khí tại vùng biển Việt Nam ngày 13/5/2014. Mặc dù Công ty APEX không liên quan, nhưng đã thiệt hại nặng nề về cơ sở vật chất, nhiều trang thiết bị bị hủy hoại, mất mát hoặc hư hỏng, …

Tổng số thiệt hại theo Công ty APEX là 37.965.692.160 VNĐ. Công ty đã được Nhà nước hỗ trợ khắc phục thiệt hại và Bảo hiểm Samsung bồi thường, tuy nhiên vẫn còn 22.824.845.272 VNĐ chưa được bù đắp, nên Công ty APEX còn rất khó khăn để phục hồi hoạt động. Do các khó khăn đó, Công ty APEX nợ cơ quan bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương các khoản tiền nộp bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) và bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và bị cơ quan bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương kiện đòi nợ tại Tòa án thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương. Ngày 20/5/2016, Chi cục Thi hành án thị xã Thuận An đã ra Quyết định số 2610/QĐ-CCTHADS buộc Công ty APEX trả nợ số tiền 7.371.068.522 VNĐ, và sau đó ra Quyết định số 14/QĐ-CCTHA tạm hoãn xuất cảnh đối với Tổng giám đốc công ty APEX – ông Kim Byung Seok cho tới khi thi hành án xong.

Công ty APEX đã nhiều lần gửi văn bản lên Chính phủ và UBND tỉnh Bình Dương để đề nghị Nhà nước hỗ trợ phần thiệt hại chưa được bù đắp. Chính phủ và UBND tỉnh cũng đã có các văn bản chỉ đạo gửi tới các ban ngành có liên quan nhưng chưa mang lại kết quả như mong đợi.

Công ty APEX đã gửi 02 văn bản số 07/CV-2016 ngày 18/7/2016 và 13/CV-2016 ngày 05/8/2016 tới UBND tỉnh Bình Dương, Ban Quản lý các KCN tỉnh Bình Dương và các cơ quan của tỉnh như Sở Ngoại vụ, Sở Tư pháp, Chi cục Thi hành án tỉnh Bình Dương để kiến nghị thu hồi quyết định số 14/QĐ-CCTHA nhằm tháo gỡ việc tạm hoãn xuất cảnh với ông Kim Byung Seok. Tuy nhiên sự việc tới nay vẫn chưa được giải quyết.

Thiệt hại tài sản do các hành vi đập phá của người biểu tình gây ra cho Công ty APEX là rất nặng nề. Hơn 2 năm qua với nhiều vất vả cố gắng, hiện Công ty vẫn khó khăn mới duy trì được hoạt động. Mặc dù Nhà nước có trợ giúp tiền thuê nhà xưởng năm 2014 và lương công nhân trong những ngày gặp sự cố phải dừng sản xuất, nhưng đó chỉ là phần nhỏ trong số thiệt hại nên không bù đắp nổi số tài sản tổn thất. Doanh thu của Công ty APEX từ 150.000-200.000 USD/tháng chỉ còn chưa tới 100.000 USD/tháng. Lao động của Công ty từ 600 công nhân nay chỉ còn dưới 300 công nhân. Đến nay Công ty chưa giải quyết được tiền nợ cơ quan bảo hiểm xã hội nên chế độ bảo hiểm xã hội của công nhân về ốm đau, thai sản, thẻ bảo hiểm y tế, chốt sổ bảo hiểm xã hội khi thôi việc… đã bị cắt. Nhiều công nhân có tay nghề giỏi đã từ bỏ Công ty.

Các biến động tiếp theo xảy ra trong sản xuất kinh doanh của Công ty APEX sau khi gánh chịu tổn thất do sự kiện biểu tình tại Việt Nam dẫn đến một loạt chủ nợ liên tiếp đòi nợ, kiện Công ty APEX ra tòa để thu nợ. Cụ thể khách hàng Chung Mo đã kiện Công ty ra Tòa án Hàn Quốc và Tòa đã xử Công ty phải bồi thường 40% giá trị tổn thất (tương đương 200.000 USD). Công ty APEX đã kháng án lên Tòa án cấp cao của Hàn Quốc và theo lịch trình của Tòa án, vào ngày 31/8/2016, Tổng giám đốc Công ty APEX sẽ được mời đến Tòa để giải quyết. Lệnh cấm xuất cảnh của Việt Nam đối với Tổng giám đốc Công ty APEX hiện đang ở Việt Nam nếu không được gỡ bỏ sớm, sẽ cản trở việc tham gia tố tụng tại Hàn Quốc của Công ty APEX.

Ngày 24/8/2016, Ban Quản lý KCN Bình Dương chủ trì cuộc họp cùng với các Ban ngành của tỉnh Bình Dương để giải quyết việc cấm xuất cảnh đối với Tổng giám đốc Công ty APEX, tuy nhiên cuộc họp không đi đến kết luận cuối cùng vì các Ban ngành giữ ý kiến yêu cầu việc gỡ bỏ lệnh cấm xuất cảnh cần phải có tài sản đảm bảo như những doanh nghiệp khác. Công ty APEX cho rằng cách áp dụng đó là chưa thấu tình đạt lý, bởi các lý do sau: Những tổn thất xảy ra với Công ty APEX không phải do lỗi chủ quan của Công ty mà khách quan xảy ra trên đất nước Việt Nam; bên cạnh đó, Nhà nước Việt Nam vẫn đang trong quá trình xem xét bồi thường tiếp cho Công ty APEX; và việc cấm xuất cảnh cá nhân dẫn đến Tổng giám đốc Công ty APEX vắng mặt tại Tòa án cấp cao Hàn Quốc sẽ làm Công ty bất lợi và nhiều khả năng thua kiện khách hàng, gây ra cho Công ty nhiều thiệt hại thêm nữa.

Công ty APEX đề nghị sự trợ giúp của Chính phủ và các Ban ngành: yêu cầu Chính phủ xem xét hỗ trợ bù đắp cho Công ty có điều kiện trả khoản nợ Cơ quan bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương, yêu cầu gỡ bỏ lệnh cấm xuất cảnh để Tổng giám đốc của Công ty APEX có thể quay về Hàn Quốc để giải quyết vụ kiện với khách hàng Chung Mo tại Tòa án cấp cao Hàn Quốc. Thực chất lệnh cấm xuất cảnh không giải quyết được vấn đề trong điều kiện hiện nay của Công ty thậm chí đang làm trầm trọng thêm tình hình và đồng nghĩa với tiêu diệt sự sống của Công ty APEX.

Công ty APEX kiến nghị Thủ tướng Chính phủ:

  1. Giúp ý kiến với Chi cục Thi hành án thị xã Thuận An để giải tỏa quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với Tổng giám đốc Công ty APEX, để ông Kim Byung Seok có thể về Hàn Quốc tiếp tục tìm phương cách giải quyết các khó khăn của Công ty.
  2. Giúp ý kiến để tạm đình chỉ thi hành án khoản nợ bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương căn cứ vào hiện trạng Công ty chưa có điều kiện trả được nợ. Đồng thời Công ty khẩn thiết yêu cầu cơ quan bảo hiểm và Tòa án xem xét bỏ phần lãi suất tính trên khoản nợ này.
  3. Tiếp tục hỗ trợ bù đắp cho Công ty khoản thiệt hại còn lại là 1.087.779,89 USD. Giải đáp cho Công ty về mức hỗ trợ khả thi và thời gian có thể đáp ứng được.
  4. Trường hợp không giải quyết được các đề nghị của Công ty nói trên, Công ty APEX Việt Nam sẽ tiến hành thủ tục đóng cửa công ty. Các khoản nợ của Công ty APEX Việt Nam gồm nợ bảo hiểm xã hội, lương công nhân và nợ các đối tác khác… để nghị được trừ vào phần thiệt hại của Công ty chưa được Chính phủ Việt Nam bù đắp.


Đơn vị phản hồi: UBND tỉnh Bình Dương

Công văn: , Ngày:

Nội dung trả lời:

Ý kiến bạn đọc (0)