Ngày 27/3, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công đã có buổi tiếp ông Goldy Hyder, Chủ tịch và Giám đốc điều hành, Hội đồng Kinh doanh Canada và đoàn tới thăm và trao đổi về triển vọng hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Canada. Tham gia đoàn doanh nghiệp Canada có đại diện là lãnh đạo cấp cao của các tập đoàn AtkinsRéalis, Sun Life, Manulife, hay gã khổng lồ dịch vụ hàng không CAE.

Tại buổi gặp, ông Hyder nhấn mạnh những cam kết mạnh mẽ của chính phủ Canada đối với Việt Nam nói riêng và khu vực Châu Á - Thái Bình Dương nói chung. Đây là nền tảng quan trọng hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp Canada đảm bảo và tăng cường sự hiện diện nhiều hơn tại khu vực.

Hai bên đã trao đổi thêm về triển vọng kinh doanh và tìm hiểu cơ hội hợp tác giữa hai bên

Hai bên đã trao đổi về triển vọng kinh doanh và tìm hiểu cơ hội hợp tác giữa hai bên

Ông Hyder khẳng định: “CPTPP là một phương tiện quan trọng mà qua đó không chỉ các chính phủ mà cả các doanh nghiệp có thể thực hiện thương mại hai chiều. Các doanh nghiệp Canada rất quan tâm đến Việt Nam và họ mong muốn thực hiện chiến lược này. Nhưng chúng tôi cũng hoan nghênh cơ hội đầu tư vào đất nước Canada”.

Đại diện Hội đồng Kinh doanh Canada cho rằng doanh nghiệp Canada có nhiều thế mạnh trong chống biến đổi khí hậu như năng lượng tái tạo, năng lượng hạt nhân, cũng như các dịch vụ như thu hồi carbon, năng lượng hydro, khí tự nhiên hóa lỏng.

Qua buổi gặp, ông Hyder mong muốn sẽ sớm ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với VCCI để xúc tiến quan hệ thương mại hơn nữa giữa doanh nghiệp hai nước. Ông đánh giá cao môi trường chính sách pháp lý phù hợp của Việt Nam coi đây là điều kiện quan trọng để tăng cường dòng vốn đầu tư của Canada vào Việt Nam.

Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam Canada kỳ vọng tăng cường hợp tác hơn nữa thời gian tới

Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam Canada kỳ vọng tăng cường hợp tác hơn nữa thời gian tới

Chủ tịch VCCI cho biết rất quan tâm tới mong muốn đầu tư của doanh nghiệp Canada và VCCI với vai trò là đại diện của hơn 200.000 doanh nghiệp tại Việt Nam cũng như hơn 200 hiệp hội nghề nghiệp trong Hiệp hội Công nghiệp Việt Nam, sẵn lòng giúp đỡ.

Ông nhấn mạnh một số ưu tiên của Việt Nam bao gồm nền kinh tế xanh, chuyển đổi năng lượng và biến đổi khí hậu – là những nơi Việt Nam mong muốn được hỗ trợ về mặt tài chính và công nghệ từ Canada. Ngoài ra, Canada cũng rất phát triển trong các ngành cơ sở hạ tầng, giáo dục, hàng không hay bảo hiểm.

Qua đây, ông Phạm Tấn Công mong muốn phía Canada tiếp tục đẩy mạnh tìm hiểu nghiên cứu cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam, tại đây VCCI sẽ hỗ trợ tích cực hướng tới đẩy mạnh quan hệ thương mại giữa hai nước đặc biệt là khi hai quốc gia vừa kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Theo TRƯỜNG ĐẶNG (Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp)

https://diendandoanhnghiep.vn/ky-vong-thu-hut-them-dau-tu-tu-canada-260951.html