Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Kỳ vọng về “chất” của doanh nhân - đại biểu Quốc hội

Thứ năm, 16-06-2016 | 15:49:00 PM GMT+7 Bản in
Hội đồng Bầu cử quốc gia đã công bố danh sách 496 đại biểu Quốc hội khóa XIV. Đáng chú ý, có 17 doanh nhân trúng cử đại biểu Quốc hội, ít hơn khá nhiều so với gần 40 đại biểu Quốc hội khóa XIII.
 17 doanh nhân trúng cử đại biểu Quốc hội
Doanh nhân Nguyễn Thị Nguyệt Hường ba khoá liền trúng cử đại biểu Quốc hội

Tuy nhiên, “quý hồ tinh, bất quý hồ đa”, những doanh nhân - đại biểu Quốc hội khóa XIV là những “gương mặt” tiêu biểu của những tập đoàn kinh tế mạnh, doanh nghiệp lớn thuộc các lĩnh vực quan trọng.

Trong số danh sách doanh nhân - đại biểu Quốc hội, đáng chú ý có ba lãnh đạo cấp cao của ba tập đoàn kinh tế lớn: Ông Nguyễn Quốc Khánh - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam; ông Lê Minh Chuẩn - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam; ông Dương Quang Thành - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Đây là ba tập đoàn kinh tế lớn, ba trụ cột bảo đảm an ninh năng lượng của nền kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội - lĩnh vực hết sức quan trọng mà Đảng và nhà nước rất quan tâm.

Có một điểm không thể không nhấn mạnh: Một số doanh nhân là lãnh đạo của các doanh nghiệp tư nhân lớn, niêm yết trên sàn chứng khoán được giới thiệu hoặc tự ứng cử đã trúng cử đại biểu Quốc hội. Đó không chỉ là niềm tin của cử tri cả nước mà có lẽ còn là một sự thay đổi tư duy về doanh nghiệp tư nhân - một lực lượng vô cùng quan trọng tạo nên nguồn “năng lượng lớn” thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới, hội nhập kinh tế thế giới sâu rộng và hiệu quả.

Đó là ông Phạm Quang Dũng - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Tasco - được ví là “ông trùm BOT”, một trong hai người tự ứng cử Đại biểu Quốc hội đã trúng cử (người thứ hai là ông Nguyễn Anh Trí - Viện trưởng Viện Huyết học truyền máu Trung ương, Hà Nội).

Bên cạnh đó là những “gương mặt sáng giá” trong cộng đồng doanh nghiệp tư nhân: Bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP đầu tư TNG Holdings Việt Nam; ông Nguyễn Như So - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP tập đoàn DABACO Việt Nam; ông Huỳnh Thành Chung - Tổng giám đốc Công ty CP sản xuất - xây dựng - thương mại và nông nghiệp Hải Vương; bà Đỗ Thị Thu Hằng- Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Sonadezi Đồng Nai...

Một nhiệm kỳ Quốc hội không phải là dài, kỳ vọng trong lĩnh vực chính trị mới mẻ này, các doanh nhân - đại biểu Quốc hội sẽ có những tiếng nói quan trọng, đóng góp hiệu quả vào những quyết sách lớn của Quốc hội khóa XIV - cơ quan quyền lực cao nhất của quốc gia.

Theo Trần Phương(Báo công thương)

Ý kiến bạn đọc (0)