Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Làm vườn qua... điện thoại

Thứ hai, 08-08-2016 | 09:58:00 AM GMT+7 Bản in
Henry Ford - nhà sáng lập Ford Motor Company - có tư duy khá... lạ về tiết kiệm: “Tôi chẳng bao giờ tiết kiệm một xu nào cho đến khi 40 tuổi. Thay vào đó, tôi đầu tư cho chính mình, học hành, làm chủ các kiến thức, kỹ năng”.
Ảnh minh họa

Tiết kiệm để khởi nghiệp không phải là chắt chiu từng đồng bỏ ống mà biến tiền thành kiến thức, kỹ năng đưa vào “đầy chặt” não bộ. Ở Việt Nam có những bạn trẻ đã “tiết kiệm” như thế và bước đầu khởi nghiệp thành công.

Tốt nghiệp Khoa công nghệ sinh học Đại học Đà Lạt, chàng kỹ sư trẻ tiếp tục học cao học tại Đại học Khoa học tự nhiên TP.Hồ Chí Minh. Năm 2010, anh bảo vệ thành công đề tài cao học “Sinh lý thực vật” và trở về quê hương Đà Lạt, khởi nghiệp... làm vườn với 5.000m2 đất.

Chuyện dựng nhà kính, lắp đặt hệ thống tưới tiêu tự động chẳng có gì đáng nói. Chiêu làm vườn “độc” của thạc sĩ trẻ - nông dân cao cấp nằm ở... công nghệ.

Vận dụng những kiến thức về sản xuất nông nghiệp tiên tiến của Israel, anh nghiên cứu, lập nên một hệ thống kiểm soát - điều khiển gồm các bộ phận thu thập dữ liệu được lắp đặt tại từng khu vực rau, quả trong vườn, tự động nhận dữ liệu truyền về bộ điều khiển, sau đó truyền về laptop, smartphone qua sóng wifi. Với các thông số kỹ thuật chăm sóc từng loại cây trồng đã được lập trình sẵn, dù ngồi trong nhà, chủ nhân sẽ biết kết quả và... bấm nút, lập tức các lệnh điều khiển được tự động vận hành hệ thống trong vườn, như tăng hoặc giảm lượng nước tưới, chất dinh dưỡng... Nhờ vận hành sản xuất bằng hệ thống tự động chăm sóc cây trồng với độ chính xác cao về kỹ thuật, năng suất, chất lượng, của rau, quả nâng lên, bảo đảm sạch...

Thay cho sức người lam lũ, nông dân cao cấp làm vườn... trực tuyến. Tất nhiên, muốn trở thành nông dân cao cấp, trước hết phải là trí thức đích thực.

Theo Minh Hạnh(Báo công thương)

 

 

Ý kiến bạn đọc (0)