Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Mục sở thị những gốc mai khủng, có tên "lạ" tại hội thi mai vàng

Thứ hai, 13-01-2020 | 13:49:00 PM GMT+7 Bản in
Hàng trăm cây mai với thế “độc”, cùng với những tên gọi “có một không hai” được quy tụ tại hội thi Mai vàng thị xã An Nhơn (Bình Định).
Từ thú chơi tao nhã, thưởng thức cái đẹp từ những cánh mai vàng mỗi khi Xuân về Tết đến. Vào những năm 80 của thế kỷ trước những người chơi mai ở Nhơn An (thị xã An Nhơn) đã sưu tầm, nghiên cứu lai tạo những giống mai vàng nhiều cánh, cùng với đó là tạo dáng thế trực hình tháp với những nét riêng như đơn cành, thưa lá, gốc bồ, ngọn chi,... được nhiều người ưu thích tìm mua.
Từ thú chơi tao nhã, thưởng thức cái đẹp, vào những năm 80 của thế kỷ trước những người chơi mai ở Nhơn An (thị xã An Nhơn) đã sưu tầm, nghiên cứu, lai tạo những giống mai vàng, cùng với đó là tạo dáng thế trực hình tháp với những nét riêng như đơn cành, thưa lá, ngọn chi,... được nhiều người ưu thích tìm mua. Ảnh: N.T
Qua nhiều năm xây dựng và phát triển đến nay trên địa bàn thị xã An Nhơn khoảng 3000 hộ trồng mai với diện tích khoảng 145 ha. Vì vậy, thị xã An Nhơn được mệnh danh là “thủ phủ” mai vàng của miền Trung.
Qua nhiều năm xây dựng và phát triển, đến nay trên địa bàn thị xã An Nhơn có khoảng 3000 hộ trồng mai với diện tích trên 145ha. Vì vậy, thị xã An Nhơn được mệnh danh là “thủ phủ” mai vàng của miền Trung. Ảnh: N.T
Cho nên Hội thi Mai vàng được tổ chức với mong muốn quảng bá rộng rãi hơn nữa giá trị nghệ thuật, ý nghĩa cây mai vàng.
Hội thi Mai vàng được tổ chức với mong muốn quảng bá rộng rãi hơn nữa giá trị nghệ thuật, ý nghĩa cây mai vàng. Ảnh: N.T
Theo ông Nguyễn Văn Hồng (49 tuổi, phường Nhơn Hòa, thị xã An Nhơn) cho hay, đây là lần đầu tiên hội thi Mai vàng được tổ chức. Hội thi là nơi để các nhà vườn giao lưu học hỏi kinh nghiệm. Ảnh: N.T
Theo ông Nguyễn Văn Hồng (49 tuổi, phường Nhơn Hòa, thị xã An Nhơn), đây là lần đầu tiên hội thi Mai vàng được tổ chức. Hội thi là nơi để các nhà vườn giao lưu học hỏi kinh nghiệm. Ảnh: N.T
Theo ông Nguyễn Văn Hồng (49 tuổi, phường Nhơn Hòa, thị xã An Nhơn) cho hay, đây là lần đầu tiên hội thi Mai vàng được tổ chức. Hội thi là nơi để các nhà vườn giao lưu học hỏi kinh nghiệm.
"Tại hội thi lần này tôi mang tới 3 cây mai với tên gọi: Vũ nữ chân dài, Khủng long bạo chúa,...Tôi mong muốn Hội thi sẽ được tổ chức hằng năm để quảng bá thương hiệu mai vàng Bình Định đến với đông đảo người dân" - ông Hồng nói thêm.
Nhiều nghệ nhân mang tới hội thi các chậu mai có niên đại đến vài chục năm tuổi.
Nhiều nghệ nhân mang tới hội thi các chậu mai có niên đại đến vài chục năm tuổi.
Nhiều cây có chiều cao hơn gần 2 mét, đặc biệt các tác phẩm mai Bonsai có nhiều dáng thế độc đáo, lạ mắt và có nhiều giống hoa mai quý hiếm.
Nhiều cây có chiều cao hơn gần 2 mét, đặc biệt các tác phẩm mai Bonsai có nhiều dáng thế độc đáo, lạ mắt, có nhiều giống hoa mai quý hiếm.
Hội thi Mai vàng ở Bình Định thu hút đông đảo người dân đến tham quan.
Hội thi Mai vàng ở Bình Định thu hút đông đảo người dân đến tham quan.
Nhãn hiệu mai vàng Nhơn An đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận vào năm 2012.
Nhãn hiệu mai vàng Nhơn An đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận vào năm 2012.
Thị trường tiêu thị cây mai vàng An Nhơn không chỉ trong tỉnh Bình Định mà còn mở rộng ra các tỉnh thành trên khắp cả nước.
Thị trường tiêu thụ cây mai vàng An Nhơn không chỉ trong tỉnh Bình Định mà còn mở rộng ra các tỉnh thành trên khắp cả nước.

 

Ý kiến bạn đọc (0)