Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Mỹ lại thẳng tay giáng thêm đòn đau với Venezuela

Thứ bẩy, 06-04-2019 | 13:58:00 PM GMT+7 Bản in
Phó Tổng thống Mike Pence công bố lệnh trừng phạt mới với 34 tàu của công ty dầu khí nhà nước Venezuela và 2 công ty có tàu vận chuyển dầu thô tới Cuba.

Phó Tổng thống Mỹ thông báo quyết định này hôm 5.4 trong bài phát biểu ở trường Đại học Rice, bang Texas.

"Dầu của Venezuela thuộc về người Venezuela" - AFP dẫn lời ông Mike Pence.

Các biện pháp trừng phạt mới là một phần trong nỗ lực của Mỹ để ủng hộ nhà lãnh đạo đối lập Juan Guaido  - người tự xưng là tổng thống lâm thời Venezuela, được Mỹ cùng 50 nước khác công nhận là lãnh đạo của quốc gia Nam Mỹ này.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pompeo cũng nhấn mạnh, Mỹ sẽ tiếp tục tiến hành các bện pháp gây sức ép ngoại giao và kinh tế với chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết đã chỉ định 34 tàu của công ty dầu khí nhà nước Venezuela PDVSA là tài sản bị chặn, cấm tất cả các giao dịch với những tàu này.

Bộ Tài chính Mỹ cũng nhắm đến tàu chở dầu Despina Andrianna với cáo buộc vận chuyển dầu thô từ Venezuela tới Cuba cũng như 2 công ty vận tải sở hữu hoặc đăng ký tàu này. Cụ thể là một công ty có trụ sở tại Liberia và công ty còn lại ở Hy Lạp.

Ông Mike Pence cũng úp mở chính quyền của Tổng thống Donald Trump sẽ có động thái tiếp theo với Cuba. "Trong những tuần tới, Mỹ sẽ có hành động mạnh mẽ hơn nữa với Cuba" - ông nói.

Một quan chức giấu tên trong chính quyền Tổng thống Donald Trump cho biết, Mỹ ước tính Venezuela chuyển 50.000 thùng dầu cho Cuba mỗi ngày. Đòn trừng phạt mới này "là hoạt động đầu tiên để gây sức ép" - quan chức này nói.

Bản thân Mỹ cũng là thị trường trọng điểm cho dầu mỏ của Venezuela thông qua Citgo - công ty con của PDVSA. Tuy nhiên, Wasington cũng đã chặn hoạt động này. 

Theo HẢI ANH(Báo Lao động)

 

Ý kiến bạn đọc (0)