Phó Chủ tịch VCCI Nguyễn Quang Vinh phát biểu tại buổi kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Hà Lan

Trao đổi về tiềm năng hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Hà Lan, phát biểu tại buổi kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Hà Lan, ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết hai bên vẫn còn nhiều tiềm năng, thế mạnh có thể bổ sung, hỗ trợ lẫn nhau.

Phó Chủ tịch VCCI cũng đánh giá cao hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp Hà Lan tại Việt Nam trong thời gian qua, đóng góp thiết thực cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam và quan hệ Việt Nam - Hà Lan.

Trong đó, Phó Chủ tịch VCCI cho rằng, doanh nghiệp Hà Lan có thể mở rộng hợp tác; tăng cường kết nối với các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực có thế mạnh như nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng mới, năng lượng tái tạo, chip bán dẫn, thích ứng với biến đổi khí hậu, dịch vụ đóng tàu, cảng biển, công nghệ đóng tàu, logistics…

Doanh nghiệp Hà Lan và Việt Nam trao đổi thỏa thuận hợp tác

Doanh nghiệp Hà Lan và Việt Nam trao đổi thỏa thuận hợp tác

Đặc biệt, Phó Chủ tịch VCCI cho biết, Việt Nam đang tập trung nhiều hơn vào quá trình chuyển đổi xanh của nền kinh tế và cũng để chống lại biến đổi khí hậu. Đây cũng là một trong những hoạt động trọng tâm của VCCI trong thời gian tới.

VCCI với hạt nhân là Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động nâng cao nhận thức cho cộng đồng doanh nghiệp thông qua việc phát triển mạng lưới báo chí về phát triển bền vững, tổ chức các nền tảng đối thoại về phát triển bền vững như Diễn đàn Doanh nghiệp phát triển bền vững Việt Nam (VCSF).

Bên cạnh đó, tập trung tăng cường xây dựng và phát triển thành viên, mạng lưới đối tác có sự tham
gia của các tổ chức phát triển trong nước và quốc tế. Trên thực tế, một số các doanh nghiệp lớn của Hà Lan như Heineken đã là đối tác tích cực trong việc thúc đẩy phát triển bền vững tại Việt Nam trong thời gian qua.

Phó Chủ tịch VCCI cũng chia sẻ thêm rằng một trong những ưu tiên hành động từ năm nay của VBCSD là thành lập các nhóm công tác tập trung vào “chuyển đổi xanh”, “ESG và Tài chính xanh”. Đây cũng sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp Hà Lan tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau để thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh của Việt Nam.

Đồng thời, VCCI cam kết sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ giải quyết khó khăn, cũng như giúp cộng đồng doanh nghiệp Hà Lan kết nối đầu tư thành công, tại Việt Nam.

Bà

Chủ tịch Liên đoàn Giới chủ và Công nghiệp Hà Lan Ingrid Thijssen

Về phía các doanh nghiệp Hà Lan, Chủ tịch Liên đoàn Giới chủ và Công nghiệp Hà Lan Ingrid Thijssen cho biết, các doanh nghiệp Hà Lan luôn sẵn sàng khám phá các cơ hội kinh doanh mới tại Việt Nam.

Bà Thijssen nhận định, Việt Nam và Hà Lan có nhiều điểm tương đồng. Cả hai quốc gia đều quan tâm đến việc thúc đẩy giao thương toàn thế giới và cũng chia sẻ các kỹ năng kinh doanh trong bối cảnh mới. Quan trọng hơn, cả quốc gia đều cam kết hướng tới việc duy trì sự ổn định toàn cầu và đảm bảo sự phát triển bền vững cho tương lai.

"Tôi tin rằng bằng cách hợp tác cùng nhau, chúng ta có thể giải quyết những thách thức lớn hiện nay từ việc đối phó với biến đổi khí hậu đến đảm bảo an ninh lương thực", bà Thijssen nhấn mạnh.

Doanh nghiệp Hà Lan và Việt Nam trao đổi, ký kết thỏa thuận hợp tác

Doanh nghiệp Hà Lan và Việt Nam trao đổi, ký kết thỏa thuận hợp tác

Đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, Chủ tịch Liên đoàn Giới chủ và Công nghiệp Hà Lan khẳng định, việc ký kết hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và Hà Lan nhấn mạnh mối quan hệ thương mại bền chặt giữa hai nước. Việt Nam luôn là một ưu tiên của Hà Lan nói chung và doanh nghiệp Hà Lan nói riêng ở khu vực, doanh nghiệp Hà Lan mong muốn và cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam phát triển trong thời gian tới.

Sau 50 năm thiết lập ngoại giao, Hà Lan đã trở thành nhà đầu tư lớn nhất, là đối tác thương mại và thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của châu Âu tại Việt Nam với hơn 400 dự án và tổng số vốn đầu tư trên 11 tỷ USD, chiếm gần 50% tổng vốn đầu tư của EU tại Việt Nam. 

Các doanh nghiệp Việt Nam và Hà Lan trao đổi Chủ tịch Liên đoàn Giới chủ và Công nghiệp Hà Lan Ingrid Thijssen

Các doanh nghiệp Việt Nam và Hà Lan trao đổi thỏa thuận hợp tác kinh doanh

Theo CẨM ANH (Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp)

https://diendandoanhnghiep.vn/nang-cao-hon-nua-trien-vong-hop-tac-doanh-nghiep-viet-nam-ha-lan-260574.html