Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Ngày đầu đàm phán an ninh Nga-Mỹ đạt được gì?

Thứ tư, 12-01-2022 | 10:05:00 AM GMT+7 Bản in
Ngày 10.1, Nga và Mỹ tiến hành ngày đầu tiên chính thức đàm phán về an ninh Châu Âu.
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov (phải) và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman có cuộc hội đàm ngày 10.1.2022 tại Geneva, Thuỵ Sĩ. Ảnh: Phái đoàn Nga tại Liên Hợp Quốc, Geneva
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov (phải) và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman có cuộc hội đàm ngày 10.1.2022 tại Geneva, Thuỵ Sĩ. Ảnh: Phái đoàn Nga tại Liên Hợp Quốc, Geneva
 

Cả hai bên đều coi vấn đề mở rộng NATO là không thể thương lượng, nhưng từ những quan điểm trái ngược nhau, theo RT.

Mỹ và Nga không tiến gần hơn đến việc giải quyết bế tắc chiến lược sau các cuộc đàm phán ngày 10.1 ở Geneva, Thụy Sĩ, khi Washington từ chối bất kỳ giới hạn nào đối với việc mở rộng NATO và Mátxcơva nhấn mạnh rằng khối này "không bao giờ" được kết nạp Ukraina và Gruzia.

Cuộc gặp tại Geneva giữa Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman kéo dài hơn 7 tiếng. Trọng tâm chính của cuộc gặp là đề xuất mà Nga gửi cho Mỹ vào tháng trước và đã được công khai vào ngày 17.12, nhấn mạnh vào việc kiềm chế sự mở rộng hơn nữa của NATO và triển khai các vũ khí tấn công ở biên giới Nga.

“Đối với chúng tôi, điều bắt buộc là phải đảm bảo rằng Ukraina không bao giờ trở thành thành viên của NATO” - Thứ trưởng Ryabkov phát biểu với báo giới. Ông nói thêm, nước cộng hòa Gruzia thuộc Liên Xô cũ cũng vậy. 

Thứ trưởng Ryabkov nhấn mạnh, yêu cầu không thể thương lượng của Mátxcơva là NATO thay đổi quy định năm 2008, điều này đã mở ra cánh cửa gia nhập liên minh của hai nước nói trên.

Về phần mình, Thứ trưởng Sherman cho hay, Mỹ sẵn sàng thảo luận về việc bố trí tên lửa ở Châu Âu cũng như quy mô và phạm vi của các cuộc tập trận quân sự của NATO trên lục địa này, nhưng bất kỳ giới hạn nào đối với sự mở rộng của NATO đều “không thể bắt đầu”.

Washington “sẽ không cho phép bất kỳ ai đóng cửa trở thành thành viên NATO đối với bất kỳ nước nào” - bà Sherman nói.

Thay vào đó, bà Sherman tập trung vào Ukraina, quốc gia mà Mỹ tuyên bố đang bị Nga đe dọa. Bà Sherman liệt kê các biện pháp trừng phạt tài chính và các biện pháp trừng phạt khác mà Mỹ sẵn sàng áp dụng đối với Mátxcơva nếu một cuộc xâm lược xảy ra.

Thứ trưởng Ryabkov nói với báo giới, ông kiên nhẫn giải thích với đồng nghiệp Nga đang huấn luyện quân đội của mình trên lãnh thổ có chủ quyền của mình và không có cơ sở nào để mô tả đó là một "sự leo thang". 

Đối với các biện pháp trừng phạt, ông nói rằng phương Tây đã “đánh mất nghệ thuật đàm phán” và chỉ còn đe dọa trừng phạt cùng tối hậu thư. Trong khi đó, Nga chỉ đơn giản là đặt mọi quân bài lên bàn và sẵn sàng thảo luận mọi việc một cách cởi mở.

Ông Ryabkov nói, người Mỹ đã chuẩn bị lắng nghe các đề xuất của Nga, nhưng không hiểu được mức độ nghiêm trọng của tình hình cũng như các vấn đề chính cần được giải quyết. Ông giải thích: Nếu không có những đảm bảo ràng buộc về mặt pháp lý đối với NATO, thì những điều khác không quan trọng.

Thứ trưởng Nga nhấn mạnh, đối với Ukraina, Kiev phải tuân thủ các điều khoản của Thỏa thuận Minsk và nghị quyết của Liên Hợp Quốc, đồng thời đảm bảo các quyền dân sự cho các công dân nói tiếng Nga ở các khu vực miền Đông.

Theo RT, vẫn có khả năng hai bên đạt được thỏa thuận. Ông Ryabkov và bà Sherman sẽ gặp lại nhau vào ngày 12.1 theo định dạng mở rộng với sự tham gia của các đại diện NATO, và gặp lại một lần nữa vào ngày 13.1 trong khuôn khổ Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE).

Theo Khánh Minh (Báo Lao động)

 

Ý kiến bạn đọc (0)