Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Người dân đu dây cáp qua sông

Thứ năm, 22-10-2020 | 15:44:00 PM GMT+7 Bản in
Nước lũ đánh sập cầu treo bắc qua sông A Vương, cô lập 200 người dân thôn Bh'loóc, xã Bha Lêê, huyện Tây Giang, khiến họ phải đu dây cáp qua sông.

Một tháng qua, hơn 50 hộ dân người Cơ Tu ở thôn Bh'loóc bị cô lập, vì nước lũ cuốn trôi cây cầu treo bắc qua sông A Vương hôm 18/9.

Cầu này được xây dựng gần 10 năm với vốn đầu tư gần 2 tỷ đồng, là công trình giao thông độc đạo dẫn vào thôn Bh'loóc.

Dây cáp kéo qua qua sông và dùng ròng rọc đưa người và hàng hóa vào thôn Bhloóc. Ảnh: Đại Hiệp.
 Người dân kéo dây cáp qua qua sông, dùng ròng rọc đưa người, hàng hóa vào thôn Bh'loóc. Ảnh: Đại Hiệp.

Ông Pơloong Liên, Chủ tịch xã Bha Lêê, kể: "Hôm 18/9, do ảnh hưởng của bão số Nul, mưa lớn xuất hiện trên địa bàn. Nước từ thượng nguồn sông A Vương đổ về dâng cao, chảy xiết và có nhiều cây gỗ to mắc vào khiến cầu bị cuốn trôi".

Để đi lại, người dân kéo đoạn dây cáp dài khoảng 50 m qua sông, dùng cành cây, khung sắt làm ròng rọc. Mỗi người qua sông phải có sự giúp sức của những người khác đứng ở hai bên bờ đẩy và kéo.

Người dân đưa hàng hóa qua sông. Ảnh: Đại Hiệp.

Người dân đưa hàng hóa qua sông. Ảnh: Đại Hiệp.

Ngoài đưa người qua sông, ròng rọc còn giúp chuyển lương thực, thực phẩm đến cho người dân đang bị cô lập. "Cầu treo hư hỏng nên học sinh cấp hai chưa đến trường được, còn học sinh mầm non, tiểu học thì theo các lớp bán trú trên địa bàn", lãnh đạo xã Bha Lêê nói.

Trong đợt mưa lũ vừa qua, ngoài cầu treo cuốn trôi, xã Bha Lêê còn có một cầu treo đứt dây cáp và hai cầu sạt mố khiến giao thông bị chia cắt. "Chính quyền xã đã đề xuất huyện sớm có phương án xây dựng lại cầu treo, vì việc đi lại bằng ròng rọc rất nguy hiểm", ông Liên nói.

Một phụ nữ ngôi lên ròng rọc qua sông A Vương. Ảnh: Đại Hiệp.

Một phụ nữ ngôi lên ròng rọc qua sông A Vương. Ảnh: Đại Hiệp.

Theo ông Lê Hoàng Linh, Phó chủ tịch huyện Tây Giang, việc đu dây qua sông tiềm ẩn nguy hiểm nên chính quyền đã nhắc nhở và cấm sử dụng. Vừa qua, TP Đà Nẵng hỗ trợ địa phương 12 tỷ đồng, sẽ được sử dụng để xây dựng các cầu treo phục vụ đi lại của người dân.

"Huyện đang lập dự toán để đầu tư xây dựng các cầu treo bị lũ cuốn, trong đó cầu treo thôn Bh'loóc. Chính quyền sẽ đẩy nhanh tiến độ việc này", ông nói và cho hay việc khảo sát gặp khó khăn do mưa lũ kéo dài.

Theo Đắc Thành(Vnexpress)

https://vnexpress.net/nguoi-dan-du-day-cap-qua-song-4180499.html

 

Ý kiến bạn đọc (0)