Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Nhật Bản: Osaka hủy một hoạt động Olympic do lo ngại COVID-19

Thứ năm, 08-04-2021 | 09:22:00 AM GMT+7 Bản in
Tỉnh Osaka ở Nhật Bản tuyên bố hủy rước đuốc Olympic trên toàn tỉnh do tình trạng khẩn cấp y tế về COVID-19.

Reuters đưa tin, giới chức y tế Nhật Bản lo ngại một biến thể COVID-19 đang gây ra làn sóng lây nhiễm thứ tư ở nước này khi chỉ còn 107 ngày nữa là tới Thế vận hội Tokyo và chiến dịch tiêm chủng vẫn đang ở giai đoạn đầu.

Thống đốc Osaka Hirofumi Yoshimura cho biết, các hoạt động diễn ra trên đường phố, bao gồm lễ rước đuốc Olympic sẽ bị hủy bỏ vì lý do hệ thống y tế đang phải đối mặt với tình trạng rất căng thẳng do một loại biến thể dễ lây lan hơn làm tăng vọt số ca bệnh trong giới trẻ.

“Gần như chắc chắn rằng chủng virus đột biến này rất dễ lây nhiễm và có tốc độ lây truyền cao'' - thống đốc phát biểu trên truyền hình.

Ông cũng kêu gọi: “Tôi muốn yêu cầu tất cả cư dân của tỉnh Osaka hạn chế đi ra ngoài nếu không cần thiết. Hệ thống y tế đang ở trong tình trạng rất căng thẳng”.

Các phương tiện truyền thông đưa tin, tỉnh Osaka báo cáo hơn 800 ca nhiễm mới vào ngày 7.4 - ngày thứ hai liên tiếp đánh dấu con số kỷ lục. Các ca bệnh nặng đã lấp đầy khoảng 70% số giường bệnh trong tỉnh.

Osaka và các tỉnh lân cận là Hyogo và Miyagi đã bắt đầu triển khai các biện pháp phong tỏa từ ngày 5.4 nhằm nhằm mục đích kiểm soát biến thể COVID-19 mới.

Trong những ngày gần đây, tình trạng lây lan COVID-19 ở Osaka đã vượt xa thủ đô Tokyo - một thành phố lớn hơn tỉnh này rất nhiều. Mặc dù vậy, các ca nhiễm mới ở Tokyo cũng đang có xu hướng tăng, ghi nhận mức cao nhất từ đầu tháng 2 với 555 ca mới trong ngày 7.4.

Thủ tướng Suga Yoshihide tuyên bố, các biện pháp khẩn cấp ở khu vực Osaka có thể được mở rộng tới Tokyo và các nơi khác trong trường hợp cần thiết.

Tốc độ tiêm chủng của Nhật Bản hiện đang chậm hơn so với hầu hết các nền kinh tế lớn trên thế giới.

Kể từ tháng 2 đến nay, chỉ khoảng 1 triệu người ở Nhật Bản được tiêm ít nhất một liều vaccine. Con số này đại diện cho chưa đến 1% dân số cả nước.

Theo BẢO CHÂU(Báo Lao động)

Ý kiến bạn đọc (0)