Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Nhật Bản: Phát hiện nhiều thiên thạch sau vụ quả cầu lửa bí ẩn ở Tokyo

Thứ tư, 05-08-2020 | 10:11:00 AM GMT+7 Bản in
Những mảnh vỡ của thiên thạch được tìm thấy ở tỉnh Chiba, Nhật Bản, được cho là liên quan tới quả cầu lửa vụt sáng trên bầu trời thủ đô Tokyo hôm 2.7.

Mainichi đưa tin công bố hôm 3.8 từ Bảo tàng Khoa học và Tự nhiên Quốc gia Nhật Bản cho biết, những mảnh vỡ từ quả cầu lửa - được xác định là sao băng xuất hiện hôm 2.7 - đã được tìm thấy trên nóc một căn hộ ở thành phố Funabashi, tỉnh Chiba. Trước đó, thiên thạch cũng được người dân phát hiện ở thành phố Narasino, cũng thuộc tỉnh Chiba, phía đông thủ đô Tokyo.

Quả cầu lửa - được xác định là sao băng - đã bay vụt qua bầu trời ở thủ đô Tokyo và các khu vực xung quanh vào trước lúc bình minh ngày 2.7. Ảnh: Mainichi
Quả cầu lửa - được xác định là sao băng - đã bay vụt qua bầu trời ở thủ đô Tokyo và các khu vực xung quanh vào trước lúc bình minh ngày 2.7. Ảnh: Mainichi
Vào ngày 22.7, các mảnh vỡ thiên thạch đã được tìm thấy trên mặt đất gần một bãi đậu xe, trong quá trình sửa chữa chung cư. Tám mảnh vỡ bao gồm các mảnh lớn nặng 95 và 73 gram mỗi mảnh, cũng như những mảnh nhỏ nặng tới 5 gram đã được phát hiện, với tổng trọng lượng 183 gram. Bề mặt của các mảnh thiên thạch đã trở nên rỉ sét và chuyển sang màu nâu do tiếp xúc với môi trường trong khoảng 20 ngày kể từ khi rơi xuống.

Theo Bảo tàng Khoa học và Tự nhiên Quốc gia, những mảnh thiên thạch được tìm thấy gần đây đã rơi xuống từ một quả cầu lửa thực chất là kết quả của một trận mưa sao băng - một hiện tượng các thiên thạch bị tách ra và rơi xuống trái đất trong một phạm vi rộng lớn. Các chuyên gia cho rằng, các mảnh vỡ thiên thạch có thể sẽ còn được phát hiện ở những địa điểm khác.

Bảo tàng đang lên kế hoạch đăng ký tên gọi "thiên thạch Narashino" cho các mảnh thiên thạch mới được phát hiện với Hiệp hội Khí tượng, để nhấn mạnh địa điểm phát hiện ra chúng.

Theo PHƯƠNG LINH(Báo Lao động)

Ý kiến bạn đọc (0)