Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Những bức tranh Việt triệu đô được đấu giá trong năm 2021

Thứ bẩy, 23-10-2021 | 18:41:00 PM GMT+7 Bản in
Đại dịch COVID-19 kéo theo sự đi xuống của nhiều lĩnh vực, trong đó có hoạt động nghệ thuật. Tuy nhiên, trong khi các hoạt động biểu diễn, show ca nhạc hay phòng trưng bày đang phải lao đao vì khó khăn, hoạt động sưu tầm tranh, đặc biệt là tranh Việt Nam, lại có những tín hiệu đầy khởi sắc.

Trái với lo ngại của nhiều người, hoạt động sưu tầm tác phẩm nghệ thuật trong năm qua đã có nhiều khởi sắc, đặc biệt đối với lĩnh vực sưu tầm tranh Việt Nam. Trên thị trường đấu giá quốc tế, đã có những bức tranh được bán với giá hàng triệu USD như bức "Phong cảnh Phnom Penh" của họa sĩ Lê Quốc Lộc vừa được bán tại phiên đấu giá ngày 21.10 tại Paris. Để có một cái nhìn rõ nét hơn về hoạt động này, hãy điểm lại 8 bức tranh triệu đô của Việt Nam đã được bán trong năm nay.

“Hai người phụ nữ ngắm bể cá vàng” của họa sĩ Lê Phổ

Bức "Hai người phụ nữ ngắm bể cá vàng" của họa sĩ Lê Phổ được đem bán đấu giá vào ngày 18.4 và thu về 3,983 triệu đô la Hongkong (512 nghìn USD) tại phòng đấu giá Sotheby’s Hongkong. Bức tranh này được vẽ bằng mực và bột màu trên lụa, kích thước 69x53cm, được họa sĩ đóng dấu và ký bằng tiếng Anh cùng với tiếng Trung.

Bức “Hai người phụ nữ ngắm bể cá vàng” của cố họa sĩ Lê Phổ. Ảnh: Sotheby's Hongkong
Bức “Hai người phụ nữ ngắm bể cá vàng” của họa sĩ Lê Phổ. Ảnh: Sotheby's Hongkong

“Cô gái làm thơ” của họa sĩ Mai Trung Thứ

Được bán vào cùng ngày và địa điểm với bức "Hai người phụ nữ ngắm bể cá vàng", bức Cô gái làm thơ của họa sĩ Mai Trung Thứ thu về 6,225 triệu đô la Hong Kong (khoảng 800 nghìn USD). Trước khi đấu giá, bức tranh này nằm trong bộ sưu tập của bà Dothi Dumonteil, được vẽ bằng mực và bột màu trên lụa với kích thước 73x50,5 cm. Bức tranh được cố họa sĩ đóng dấu, ký tên và ghi ngày tháng bằng tiếng Trung Quốc vào năm 1943.

Bức “Cô gái làm thơ” của cố họa sĩ Mai Trung Thứ. Ảnh: Sotheby's Hongkong
Bức “Cô gái làm thơ” của họa sĩ Mai Trung Thứ. Ảnh: Sotheby's Hongkong

“Người phụ nữ bên các con” của họa sĩ Lê Thị Lựu

Vào cùng ngày, bức tranh "Người phụ nữ bên các con" của họa sĩ Lê Thị Lựu, người được xem là nữ họa sĩ đầu tiên của nền mỹ thuật hiện đại Việt Nam cũng được bán tại phòng đấu giá Sotheby’s Hongkong với giá 6,83 triệu đô la Hongkong (878 nghìn USD). Bức tranh này có kích thước 99x74cm, vẽ bằng mực và bột màu trên lụa, được ký tên và đóng dấu bởi chính họa sĩ Lê Thị Lựu.

Người phụ nữ bên các con của cố họa sĩ Lê Thị Lựu. Ảnh: Sotheby's Hongkong
Người phụ nữ bên các con của họa sĩ Lê Thị Lựu. Ảnh: Sotheby's Hongkong

“Cảnh ngôi chùa cổ ở miền bắc Việt Nam” của họa sĩ Phạm Hậu

Nằm trong bộ sưu tập của bà Dothi Dumonteil được đem đấu giá ngày 18.4, bức tranh Cảnh ngôi chùa cổ ở miền bắc Việt Nam của họa sĩ Phạm Hậu được bán với giá 8,04 triệu đô la Hongkong (1,03 triệu USD). Đây là bức tranh sơn mài được ông vẽ trên 6 tấm gỗ vào những năm 1930. Bức tranh có kích thước tổng thể là 104x183cm, mỗi tấm gỗ dài 104cm rộng 30,5 cm được họa sĩ Phạm Hậu đóng dấu.

Bức Cảnh ngôi chùa cổ ở miền bắc Việt Nam của cố họa sĩ Phạm Hậu. Ảnh: Sotheby's Hongkong
Bức Cảnh ngôi chùa cổ ở miền bắc Việt Nam của họa sĩ Phạm Hậu. Ảnh: Sotheby's Hongkong

“Chân dung tự họa trong rừng” của họa sĩ Lê Phổ

Vào ngày 16.3 tại phòng đấu giá Sotheby’s Paris, bức chân dung tự họa của họa sĩ Lê Phổ đã được đem ra đấu giá. Dù mức giá đề nghị ban đầu của bức tranh là từ 178 đến 238 nghìn USD, cuối cùng nó đã được bán với giá là 1,052 triệu USD. Đây là bức tranh sơn dầu trên vải với kích thước 37x75,7cm, được ông ký tên vào năm 1929.

Bức Chân dung tự họa trong rừng của cố họa sĩ Lê Phổ. Ảnh: Sotheby's Paris
Bức Chân dung tự họa trong rừng của họa sĩ Lê Phổ. Ảnh: Sotheby's Paris

“Thiếu nữ choàng khăn” của họa sĩ Lê Phổ

Tác phẩm của họa sĩ Lê Phổ được bán đấu giá tại sự kiện đấu giá mùa xuân tại Hongkong của Christie. Mức giá cuối cùng của tác phẩm này là 8,65 triệu đô la Hongkong (1,112 triệu USD). Tác phẩm này được vẽ bằng mực và bột màu trên lua năm 1938, dài 59,5 cm và rộng 48,5 cm, có chữ kỹ tiếng Trung Quốc và được ký lại “Le pho” ở phía trên bên phải.

Bức “Thiếu nữ choàng khăn” của cố họa sĩ Lê Phổ. Ảnh: Christie
Bức “Thiếu nữ choàng khăn” của họa sĩ Lê Phổ. Ảnh: Christie

"Phong cảnh Phnom Penh" của họa sĩ Lê Quốc Lộc

Ngày 21.10 vừa qua, tại phiên đấu giá Những tác phẩm nghệ thuật châu Á của Millon-Asium tại Paris, tác phẩm "Phong cảnh Phnom Penh" của cố họa sĩ Lê Quốc Lộc đã được đem ra đấu giá. Bức bình phong 8 tấm này cuối cùng đã được bán với mức giá là 1,2 triệu euro (gần 1,4 triệu USD). Phong cảnh Phnom Penh được ông vẽ trên chất liệu sơn mài với tổng diện tích 400x199cm cùng với chữ ký và năm sáng tác được khắc chìm vào trong tranh.

Bức Phong cảnh Phnom Penh của cố họa sĩ Lê Quốc Lộc. Ảnh: Millon-Asium
Bức Phong cảnh Phnom Penh của họa sĩ Lê Quốc Lộc. Ảnh: Millon-Asium

“Chân dung cô Phương”của họa sĩ Mai Trung Thứ

Bức tranh của họa sĩ Mai Trung Thứ thuộc bộ sưu tập của bà Dothi Dumonteil được đem đấu giá ngày 18.4 tại phòng đấu giá Sotheby’s Hongkong. Giá bán cuối cùng của nó là 24,3 triệu đô la Hongkong (3,1 triệu USD). Ông đã vẽ bức tranh này với chất liệu sơn dầu trên vải, với kích thước 135,5 x 80 cm, và ký tên vào năm 1930. Với bức tranh này, cố họa sĩ Mai Trung Thứ đã trở thành họa sĩ Việt Nam có bức tranh đắt giá nhất từng được đấu giá.

Chân dung Cô Phương, bức tranh Việt triệu đô của cố họa sĩ Mai Trung Thứ. Ảnh: Sotheby's Hongkong
Chân dung Cô Phương, bức tranh Việt triệu đô của họa sĩ Mai Trung Thứ. Ảnh: Sotheby's Hongkong
Theo XUÂN VŨ(Báo lao động)

Ý kiến bạn đọc (0)