Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Những công trình cổ kính có kiến trúc “siêu độc” giữa Sài Gòn

Chủ nhật, 24-11-2019 | 18:38:00 PM GMT+7 Bản in
Sài Gòn có rất nhiều công trình cổ kính mang đậm nét hoa lệ nước Pháp. Những công trình này không chỉ lưu giữ lại giá trị nghệ thuật độc đáo, mà còn thu hút sự quan tâm đặc biệt của du khách.

Nhà hát Lớn TP. Hồ Chí Minh

Nhà hát Lớn đi vào hoạt động từ ngày 1.1.1900, mang đậm kiến trúc Tây Âu và được xem là một trong những điểm du lịch hấp dẫn dành cho du khách tham quan Sài Gòn.

Nhà hát Lớn TP.Hồ Chí Minh. Ảnh TK.
Nhà hát Lớn TP.Hồ Chí Minh. Ảnh TK. 

Toà nhà Hoả xa

Toà nhà Hỏa xa xây dựng từ năm 1914, trước đây từng là nhà Ga xe lửa vận chuyển hành khách từ Sài Gòn nhiều nơi. Hiện nay, tòa nhà là công trình thuộc danh mục kiểm kê di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn thành phố.

Công ty vận tải đường sắt TP.Hồ Chí Minh. Ảnh TK.
Công ty vận tải đường sắt TP.Hồ Chí Minh. Ảnh TK. 

Chợ Bến Thành

Công trình hoàn thành vào tháng 3.1914, hiện có hơn 3.000 quầy hàng buôn bán trong và ngoài chợ. Chợ Bến Thành bắt đầu hoạt động từ 4-18h hàng ngày, hầu hết các tiểu thương bán hàng tại chợ đều nói tiếng Anh rất tốt.

Chợ Bến Thành. Ảnh TK.
Chợ Bến Thành. Ảnh TK. 

Uỷ ban nhân dân thành phố

Công trình được hoàn thành vào năm 1909, mang đậm kiến trúc nghệ thuật nước Pháp. Theo đó, các tháp chuông, cột Hy Lạp, tràng hoa, huy hiệu và các chi tiết trang trí đều được thực hiện với độ tinh xảo cao.

Uỷ ban nhân dân TP.Hồ Chí Minh. Ảnh TK.
Uỷ ban Nhân dân TP.Hồ Chí Minh. Ảnh TK. 

Bến Nhà Rồng

Bến Nhà Rồng được xây dựng năm 1863. Tại đây, vào ngày 5.6.1911, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành đã ra đi tìm đường cứu nước trên con tàu Amiral Latouche Tréville. Sau năm 1975, ngôi nhà được tu sửa và xây dựng lại thành khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bến nhà rồng. Ảnh TK.
Bến Nhà rồng. Ảnh TK. 

Dinh Độc Lập

Dinh Độc Lập được khởi công xây dựng vào ngày 23.2.1868 và hoàn thành cuối năm 1871. Công trình có khuôn viên rộng 12ha bao gồm một toà nhà lớn với mặt tiền rộng 80m, một phòng khách chứa 800 người bên trong và nhiều cây cối cổ thụ che bóng mát xung quanh.

Dinh Độc lập. Ảnh TK.
Dinh Độc lập. Ảnh TK. 

Toà án Nhân dân thành phố

Công trình được khánh thành năm 1885 do các kiến trúc sư người Pháp thiết kế. Tòa nhà gồm một trệt và một lầu, mỗi tầng cao 6,2m. Mái lợp ngói với độ dốc lớn, kết cấu đỡ mái gồm khung thép và gỗ. Phía dưới tòa nhà có tầng hầm để làm kho lưu trữ và phòng lưu phạm nhân trong quá trình xét xử.

Toà án nhân dân TP.Hồ Chí Minh. Ảnh TK.
Toà án nhân dân TP.Hồ Chí Minh. Ảnh TK. 

Bưu điện trung tâm

Bưu điện trung tâm mang nhiều nét đẹp tiêu biểu của kiến trúc Châu Âu. Ngoài vẻ đẹp về kiến trúc, bên trong bưu điện còn trưng bày các loại tem cổ, các sản phẩm lưu niệm, các bưu ảnh về đất nước con người Việt Nam để phục du khách bốn phương.

Bưu điện TP.Hồ Chí Minh. Ảnh TK.
Bưu điện TP.Hồ Chí Minh. Ảnh TK. 

Nhà thờ Đức Bà

Công trình được xây dựng vào tháng 8.1876, đến năm 1877 thì hoàn thành. Nhà thờ Đức Bà là điểm du lịch thu hút nhiều du khách trong nước và cả nước ngoài.

Nhà thờ Đức Bà. Ảnh TK.
Nhà thờ Đức Bà. Ảnh TK. 
Theo TRẦN KHANH(Báo Lao động)

Ý kiến bạn đọc (0)