Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Ông Biden bỏ lệnh cấm TikTok, WeChat của Trung Quốc

Thứ năm, 10-06-2021 | 14:39:00 PM GMT+7 Bản in
Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 9.6 rút lại một loạt sắc lệnh dưới thời ông Donald Trump cấm tải các ứng dụng WeChat và TikTok của Trung Quốc.

Sắc lệnh hành pháp của ông Biden chỉ đạo Bộ Thương mại Mỹ giám sát các ứng dụng phần mềm như TikTok có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia Mỹ, cũng như đưa ra các khuyến nghị trong vòng 120 ngày để bảo vệ dữ liệu của Mỹ khỏi các công ty đối thủ nước ngoài.

Sắc lệnh chỉ đạo Bộ Thương mại "đánh giá liên tục" bất kỳ giao dịch nào "có nguy cơ ảnh hưởng thảm khốc không đáng có đối với an ninh hoặc khả năng phục hồi của cơ sở hạ tầng quan trọng hoặc nền kinh tế kỹ thuật số của Mỹ".

Lệnh hành pháp của ông Biden yêu cầu các cơ quan tình báo và an ninh nội địa Mỹ trong vòng 60 ngày phải cung cấp các đánh giá về tính dễ bị tổn thương và mối đe dọa đối với dữ liệu của Mỹ do các đối thủ nước ngoài kiểm soát cho Bộ Thương mại khi cơ quan này tiến hành xem xét.

WeChat được người dùng Mỹ tải xuống 19 triệu lần và được sử dụng rộng rãi như một phương tiện cho các dịch vụ, trò chơi và thanh toán.

Chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump đã nỗ lực ngăn chặn người sử dụng tải các ứng dụng này và những việc chuyển giao công nghệ khác mà TikTok và WeChat nói đã ngăn chặn một cách hữu hiệu việc sử dụng những ứng dụng này tại Mỹ.

Tòa đã ngăn chặn những lệnh này, khiến chúng chưa bao giờ có hiệu lực. Tuy nhiên, một duyệt xét an ninh quốc gia Mỹ đối với TikTok vào cuối năm 2019 vẫn còn hiệu lực và đang được tiến hành - Reuters dẫn lời một quan chức Nhà Trắng nói.

Nhà Trắng vẫn còn rất quan ngại về nguy cơ dữ liệu của người sử dụng TikTok, một quan chức khác nói với phóng viên.

Michael Bien - luật sư chính của Liên minh người dùng WeChat, đơn vị kiện để chặn lệnh của ông Trump - ca ngợi chính quyền Biden vì đã thu hồi "lệnh cấm sai trái đối với WeChat... mà nếu cấm sẽ dẫn đến việc đóng cửa một nền tảng lớn chưa từng có cho thông tin liên lạc được hàng triệu người ở Mỹ tin cậy".

Sắc lệnh hành pháp mới của ông Biden thu hồi lệnh cấm WeChat và TikTok mà ông Trump ban hành vào tháng 8, cùng một lệnh khác vào tháng 1 nhắm vào 8 ứng dụng phần mềm công nghệ tài chính và truyền thông khác.

Chính quyền ông Trump cho rằng WeChat và TikTok gây lo ngại về an ninh quốc gia vì dữ liệu cá nhân nhạy cảm của người dùng Mỹ có thể bị chính phủ Trung Quốc thu thập.

Cả TikTok - có hơn 100 triệu người dùng ở Mỹ - và WeChat đều phủ nhận việc gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia Mỹ.

Vào tháng 2, Reuters đưa tin các doanh nghiệp đã quay trở lại TikTok. Thương hiệu Chevrolet hàng đầu của General Motors bắt đầu quảng cáo trên TikTok.

Theo NGỌC VÂN(Báo Lao động)

Ý kiến bạn đọc (0)