Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Ông Biden: Chính quyền mới không là "nhiệm kỳ Obama thứ 3"

Thứ tư, 25-11-2020 | 15:36:00 PM GMT+7 Bản in
Tổng thống đắc cử Joe Biden phủ nhận chính quyền mới của ông sẽ là "nhiệm kỳ Obama thứ ba".

Ông Joe Biden trả lời phỏng vấn NBC News, khẳng định nhiệm kỳ tổng thống của ông sẽ không phải là "nhiệm kỳ Obama thứ ba".

Trả lời phỏng vấn hôm 24.11, ông Joe Biden cũng tiết lộ rằng ông đã không nói chuyện trực tiếp với Tổng thống Donald Trump kể từ cuộc bầu cử.

Một ngày sau khi Cơ quan Dịch vụ tổng hợp GSA công bố lá thư cho phép tiến hành quá trình chuyển giao quyền lực, ông Joe Biden mô tả những nỗ lực chuyển giao của chính quyền ông Donald Trump là chân thành.

"Ngay lập tức, chúng tôi đã được tiếp cận báo cáo an ninh quốc gia từ khắp nơi và họ đang chuẩn bị để tôi tiếp cận các cuộc họp hàng ngày của tổng thống. Vì vậy tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ không bị tụt lại quá xa so với những gì tưởng tượng trước đó" - ông Joe Biden nói.

“Và tôi phải nói rằng việc tiếp cận là chân thành, cho đến nay không hề miễn cưỡng, tôi không nghĩ lại được như vậy" - ông Joe Biden nói thêm.

Tổng thống đắc cử khẳng định, chính quyền của ông sẽ không phải là "nhiệm kỳ Obama thứ ba" bởi vì thế giới đã thay đổi rất nhiều trong những năm dưới chính quyền của Tổng thống Donald Trump.

“Đây không phải là nhiệm kỳ thứ ba của Obama vì... chúng ta phải đối mặt với một thế giới hoàn toàn khác so với thời chính quyền Obama/Biden. Tổng thống Donald Trump đã thay đổi cục diện. Đó là nước Mỹ trước tiên, nước Mỹ đơn độc" - ông Joe Biden nói thêm.

Ông Joe Biden cho hay, ông đã nói chuyện với các nhà lãnh đạo thế giới sau cuộc bầu cử, và họ "vui mừng" về chính quyền của ông.

"Nước Mỹ trở lại. Chúng ta một lần nữa lại đi đầu. Tôi đã nói chuyện với hơn 20 nhà lãnh đạo thế giới và đúng là tất cả họ đều hài lòng và có phần phấn khích rằng nước Mỹ sẽ tái khẳng định vai trò của mình trên thế giới và trở thành người xây dựng liên minh" - ông Biden nói.

Khi được hỏi về những ưu tiên sau khi nhậm chức vào tháng Giêng, ông Joe Biden tuyên bố sẽ theo đuổi con đường để tất cả những người sống bất hợp pháp trên đất nước trở thành công dân Mỹ.

Ông nói: “Tôi sẽ cam kết trong 100 ngày đầu tiên, tôi sẽ gửi một dự luật nhập cư lên Thượng viện Mỹ với lộ trình để hơn 11 triệu người không có giấy tờ ở Mỹ trở thành công dân Mỹ".

Tuy nhiên, Đảng Cộng hòa hiện đang kiểm soát Thượng viện và có thể ngăn chặn nỗ lực này, trừ khi Đảng Dân chủ giành được cả hai ghế ở Georgia trong cuộc bỏ phiếu vào tháng Giêng.

Ông Biden nói rằng biến đổi khí hậu cũng sẽ là ưu tiên trong 100 ngày đầu tiên tại nhiệm, và ông đã lên kế hoạch đảo ngược các lệnh hành pháp đã "gây tác động đáng kể khiến khí hậu trở nên tồi tệ hơn".

Trước đó, ông Biden cho hay ông sắp được tiếp cận cuộc họp hàng ngày của tổng thống và nhân viên của ông đang thảo luận với Tiến sĩ Anthony Fauci về đại dịch COVID-19 sau khi quá trình chuyển giao quyền lực bắt đầu.

Theo SONG MINH(Báo Lao động)
 

 

Ý kiến bạn đọc (0)